งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การเตรียมความพร้อม ก่อนเกิดภัยสารเคมี ศศินัดดา สุวรรณโณ นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการพิเศษ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การเตรียมความพร้อม ก่อนเกิดภัยสารเคมี ศศินัดดา สุวรรณโณ นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการพิเศษ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การเตรียมความพร้อม ก่อนเกิดภัยสารเคมี ศศินัดดา สุวรรณโณ นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการพิเศษ

2 ภัยจากธรรมชาติ (Natural Disaster) ภัยจากมนุษย์ (Technological Disaster) สาธารณภัย

3  อุทกภัย น้ำท่วม  วาตภัย พายุ  แผ่นดินไหว  แผ่นดินถล่ม  อื่น ๆ ภัยจากธรรมชาติ  จราจร  ไฟไหม้  ระเบิด  สารเคมี  สารรังสี  เครื่องบินตก  อื่น ๆ ภัยจากมนุษย์

4 ภัย สารเคมี

5 ปัญหาจากสารเคมีที่พบ ภาวะฉุกเฉินจากการระเบิด รั่วไหล อัคคีภัย ภาวะทั่วไปเมื่อมีการสัมผัสสารเคมีแล้วเข้าสู่ ร่างกาย ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพแบบ เฉียบพลัน กึ่งเรื้อรัง และ เรื้อรัง ภาวะก่อเหตุรำคาญ ภัยจากสารเคมี ยังเป็นปัญหาต่อทุกประเทศ ปัญหาจากพิษภัยสารเคมีต่อสิ่งมีชีวิตและ สิ่งแวดล้อมปรากฏตัวชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ

6 โกดังสารเคมีคลองเตยระเบิด : ผลกระทบจากการได้รับภัยฉับพลัน บ้านเรือน 642 หลังถูกไฟไหม้ 450 หลังเสียหาย คน 5,417 คนไร้ที่ อยู่อาศัย โกดัง 3 หลังถูกเผา เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 4 คน เจ็บ 43 คน หนึ่งเดือนหลังเกิดเหตุมี ผู้ป่วยต้องรักษาในโรงพยาบาล ~ 1,200 คน อาการที่ปรากฏ = เกร็ง ชักกระตุก ชาตามลิ้นและริมฝีปาก มีไข้ ไอ คอ แห้ง มีผื่นคัน อาเจียนเป็นเลือด ท้องเดิน แสบตา เจ็บคอ ปวด หัว ทารกในครรภ์ไม่ดิ้น ปี 2544 มีการสำรวจพบชาวบ้านยังมีอาการป่วยอยู่ (ส่วนใหญ่เป็น คนแก่) เช่น ผื่นคัน หายใจลำบาก อัมพฤต สมองและประสาทสัมผัส ทำงานไม่ปกติ หัวใจ อ่อนเพลีย เครียด ทำงานไม่ได้ ปี 2534 เมื่อโกดังสารเคมีระเบิดที่คลองเตย ไม่มีผู้ใดทราบว่าสารที่ไหม้ไฟมีอะไรบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นยังคงมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ตัวอย่างอุบัติภัยสารเคมี

7  19 ก.ย. 42 โปแตสเซียมคลอเรตระเบิด เชียงใหม่  29 ก.ย. 42 แอมโมเนียรั่ว คลองเตย กรุงเทพ ฯ  16 ก.พ. 43 กากโคบอลต์ 60 รั่ว สมุทรปราการ  6 มี.ค. 43 คาร์บอนิล คลอไรด์ รั่ว ระยอง  5 ก.ย. 44 รถบรรทุกอะคริโลไนไตรลคว่ำ กรุงเทพ ฯ ตัวอย่างอุบัติภัยสารเคมี

8

9 13 ก. พ. 2552 อุบัติภัยแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์รั่ว บริษัท ปตท. เคมีคอล จำกัด ( มหาชน ) จ. ระยอง ส่งผลให้คนงาน และผู้รับเหมาจำนวน 27 ราย ได้รับแก๊สพิษทำให้เกิดอาการ มึนศีรษะแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก จนต้องนำตัวส่ง โรงพยาบาล 19 ธ. ค. 2552 อุบัติภัยจากแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์รั่ว ที่ โรงงานไทยเรยอน จ. สระบุรี โรงงานผลิตเรยอนใช้แก๊สมีเทน กับกำมะถันทำปฏิกิริยาได้ผลิตภัณฑ์เป็นคาร์บอนไดซัลไฟด์ และไฮโดรเจนซัลไฟด์ โดยแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ถูกนำ กลับไปผ่านกระบวนการผลิตกำมะถันกลับคืนมาใหม่อุบัติภัย เกิดหลังจากที่ทางโรงงานซ่อมระบบสัญญาณเตือนภัยเสร็จ และเมื่อเปิดใช้ระบบพบว่ามีสัญญาณเตือนแจ้งว่ามีไฮโดรเจน ซัลไฟด์สะสมมากผิดปกติในบางจุด วิศวกรรีบเข้าไปยังที่เกิด เหตุโดยขาดความชำนาญในการรับมือกับสารเคมีดังกล่าว เป็นเหตุให้วิศวกรได้รับบาดเจ็บ 4 รายและเสียชีวิต 1 ราย การรั่ว ของ Hydrogen sulfide

10 เหตุการณ์การเกิดเพลิงไหม้ของโรงงานบีเอสที อิลาส โรเมอร์ส จำกัด จ. ระยอง เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2555 พบว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ผู้เสียชีวิตจำนวน 12 คน และ บาดเจ็บรวม 142 คน มูลค่าความเสียหาย 1,700 ล้านบาท สาเหตุหลักของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ มาจาก สารโทลูอีน จากรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น นับว่าเป็นความสูญเสีย อย่างมหาศาล สารโทลูอีนสามารถอยู่ในชั้นบรรยากาศที่มีโอโซนและ แสงแดดได้นานถึง 27,950 วัน หรือประมาณ 76 ปี ดังนั้นหาก เกิดเพลิงไหม้หรือการรั่วไหลของสารโทลูอีนเท่ากับเป็นการ เพิ่มปริมาณการสะสมโทลูอีนในบรรยากาศ อุบัติภัยจากสารโทลูอีน

11 ส่วนใหญ่สาเหตุหลักมาจากการรั่วไหลของ ก๊าซคลอรีน ตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ล่าสุดในเดือนนี้เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2555 ที่ ผ่านมา ที่สาธารณรัฐจอร์เจีย ก๊าซคลอรีนรั่ว จากถังบรรจุของบริษัทประปาที่ กรุงทบิลิซิ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสูดดมก๊าซ และต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล 73 คน สำหรับประเทศไทยเหตุการณ์ก๊าซคลอรีนรั่ว ล่าสุดส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 300 คน เกิดจากสูดดมก๊าซคลอรีนจากบริษัทอดิตยา เบอร์ล่า เคมิคัลส์ ( ประเทศไทย ) จำกัด ตั้งอยู่ใน นิคมอุตสาหกรรมเหมราช จ. ระยอง เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2555 ก๊าซคลอรีนรั่วไหล

12 สถิติการเกิดอุบัติภัยจากวัตถุเคมีของไทยจากปี พ.ศ. 2551 ถึง มีนาคม พ.ศ. 2555จำแนก ตามประเภทวัตถุเคมี ( ที่มาของข้อมูล : ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งชาติด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและของ เสียอันตราย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย )

13 สถิติการเกิดอุบัติภัยจากวัตถุเคมีของไทยจากปี พ.ศ. 2551 ถึง มีนาคม พ.ศ. 2555 จำแนกตามประเภทของกิจกรรม ( ที่มาของข้อมูล : ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งชาติด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและของ เสียอันตราย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย )

14 ข้อมูลการสำรวจปริมาณการใช้และปริมาณสารเคมีที่กักเก็บในโรงงานอุตสาหกรรม 29 ประเภทของประเทศไทยเป็นรายจังหวัดในช่วงปี พ.ศ. 2545 – 2546 (ที่มา : หน่วยข้อสนเทศวัตถุอันตรายและความปลอดภัย ศูนย์วิจัยแห่งชาติด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและของเสีย อันตราย กรมโรงงานอุตสาหกรรม)

15 Jay A. Brown,2008. Haz-Map: Information on Hazardous Chemicals and Occupational Diseases (http://hazmap.nlm.nih.gov/) http://hazmap.nlm.nih.gov/  สารทางชีวภาพ (Biological Agents)  สารย้อมสี (Dyes)  โลหะ (Metals)  ฝุ่นแร่ต่างๆ (Mineral Dusts)  สารประกอบไนโตรเจน (Nitrogen Compounds)  สารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Pesticides)  สารกัมมันตรังสี (Radiation Hazards)  พลาสติกหรือยาง (Plastics & Rubber)  สารเคมีที่ใช้เป็นตัวทำละลาย (Solvents)  แก๊สพิษ (Toxic Gases) วัตถุเคมีหลักที่มีอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อได้รับหรือสัมผัส

16 สารเคมี: รูปแบบที่มีการใช้งาน ของแข็ง ผง เกล็ด ผลึก ของเหลว สารละลาย สารทำละลาย ก๊าซ เส้นใย

17 DOT Placard HAZCHEM NFPA EEC 2R 1789 022808000025345612

18 2 ระบบ 1. สัญลักษณ์ความปลอดภัยตามการใช้งาน ในสถานที่ทำงาน (Workplace) 2. สัญลักษณ์ความปลอดภัยสำหรับการขนส่ง (DG Symbol) สัญลักษณ์ความเป็นอันตรายของ สารเคมี

19  การขนส่ง UN  การใช้งาน การติดฉลาก ต้องใช้ตามระบบการ จำแนกและการสื่อสารความเป็นอันตรายของวัตถุ อันตราย (GHS) (ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ลง วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 ) สัญลักษณ์ความเป็นอันตรายของสารเคมี

20 การจำแนกประเภทสินค้าอันตราย (Dangerous goods) ตามการขนส่ง 9 ประเภท

21

22 Health Hazards 4 - Deadly 3 - Extreme danger 2 - Hazardous 1 - Slightly hazardous 0 - Normal material 2 Specific hazardous OXY oxidizer ACID Acid ALC Alkaline COR Corrosive W No water W 3 Reactivity 4 - May detonate 3 - Shock & heat may detonate 2 - Violent chemical 1 - Unstable if heated 0 - Stable 4 Fire Hazards Flash points 4 - < 23 o C 3 - < 38 o C 2 - < 93 o C 1 - > 93 o C 0 - will not burn National Fire Protection Association

23 ระบบการจำแนกความเป็นอันตรายสารเคมี GHS : Globally Harmonized System of Classification and Labeling of Chemical  ระบบการจำแนกประเภทและการติดฉลากสารเคมี  เป็นระบบเดียวกันทั่วโลก  จัดกลุ่มสารเคมีตามความเป็นอันตรายของสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบ กายภาพ สารออกซิไดซ์ ( ให้ออกซิเจน อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ), สารไวไฟ, สารที่เป็นวัตถุระเบิด, ก๊าซบรรจุภายใต้ความดัน อาจระเบิดได้เมื่อได้รับความร้อน สุขภาพ ระวัง, สารมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง, สารมีอันตรายต่อสุขภาพ, สารเป็นอันตรายถึงเสียชีวิต สิ่งแวดล้อม เป็นพิษร้ายแรงต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำ

24

25 ประเภทสินค้าอันตราย (Dangerous goods) ตามการขนส่ง

26 การเข้าสู่ร่างกายของสารเคมี 3 ทาง 1. ทางปาก 2. ทางตา และผิวหนัง 3. การหายใจ

27 อันตรายของสารเคมี อันตรายแบบเฉียบพลัน ระคายเคือง กัดกร่อน หมดสติ ฯลฯ อันตรายแบบเรื้อรัง มีผลต่อระบบเลือด ตับ ไต สมอง ระบบ ประสาท กล้ามเนื้อ การก่อมะเร็ง การกลาย พันธุ์ ฯลฯ เกิดอัคคีภัยและการระเบิด ก่อเหตุรำคาญ

28  เกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนการเมตาบอลิซึม เช่น สารเคมี กำจัดศัตรูพืช  เกิดอันตรายต่อกระดูก เช่น ฟอสฟอรัส แคดเมียม  อันตรายต่อระบบการหายใจ เช่น ฝุ่น เส้นใย  ก่อมะเร็ง เช่น เบนซีน แอสเบสตอส  อันตรายต่อทารกในครรภ์ [การเกิดลูกวิรูป] เช่น ปรอท สาร ตัวทำละลาย  ผลต่อพันธุกรรมในคนรุ่นต่อไป [การก่อกลายพันธุ์ ] เช่น สารก่อมะเร็ง  เกิดอาการแพ้ การระคายเคือง ลักษณะความเป็นพิษของสารเคมี

29 ระบบเฝ้าระวังภัย

30 ระบบเตือนภัย (warning) สาธารณภัย

31  เกิดฉับพลัน  ป้องกันยาก  ทำงานเชิงรุกได้ ภัย สึนามิ 26 ธ.ค. 47 รัฐบาล องค์กร นานาชาติ ฯลฯ ทุกภาคส่วน ป้องกัน ??..................... บรรเทาและ ฟื้นฟู สร้างระบบ เตือนภัย บรรเทา ภัยธรรมชาติ

32 ภัย เฝ้าระวัง ป้องกัน (เชิงรุก) บรรเทา และ ฟื้นฟู ป้องกัน ความพร้อมในการ แก้ไข(แผนฉุกเฉิน)  เกิดฉับพลัน  เกิดแบบสะสม  ป้องกันได้ง่ายกว่า  ทำงานเชิงรุกได้มากกว่า ภัยจากมนุษย์ ป้องกัน บรรเทา

33 ระบบเฝ้าระวัง / เตือนภัย เฝ้าระวัง เตือนอย่างไร ใครเตือน เตือนใคร เตือนภัย หาร่องรอย / เบาะแส / ข้อมูล ประเมินความเสี่ยง เตือนหรือไม่

34 หาร่องรอย / เบาะแส / ข้อมูล  กลิ่น  เสียง  วัดด้วยเครื่องมือ  คุณภาพ  ปริมาณ  ตรง / อ้อม พัฒนาตัวชี้วัด ประเมินความเสี่ยง  ประชากรกลุ่มเสี่ยง  พื้นที่เสี่ยง  อื่นๆ พยากรณ์เพื่อแจ้งการเตือนภัย ขั้นตอนของระบบเฝ้าระวัง

35 สามารถทำนาย วิเคราะห์ และจัดการเพื่อ ลด ความเสี่ยงของอันตรายต่อ สุขภาพ สิ่งแวดล้อม ทรัพย์สิน เป้าหมายของระบบเฝ้าระวัง

36 ความเสี่ยง คืออะไร ต่างจาก อันตราย (สิ่งคุกคาม) อย่างไร

37 ความเสี่ยง = อันตราย (Hazard) และ การสัมผัส(Exposure) การสัมผัส (Exposure) ระยะเวลา ปริมาณสัมผัส ลักษณะการสัมผัส เฉียบพลัน กึ่งเรื้อรัง เรื้อรัง อันตราย (Hazard) ความเสี่ยงคือ....

38 ปัจจัยจำเป็นสำหรับการเฝ้าระวัง ข้อมูล อันตราย เชิงคุณภาพ เชิงปริมาณ การสัมผัส ระยะเวลา ปริมาณ ลักษณะ หาง่าย หายาก

39 สาระสำคัญของข้อมูลสำหรับเฝ้าระวังภัยสารเคมี ชื่อสารอันตราย / สิ่งคุกคาม (HAZARD) ข้อมูลอันตรายของสาร กายภาพ สุขภาพ สิ่งแวดล้อม ข้อมูลสำหรับวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยง ปริมาณ - ผลิต - นำเข้า/ส่งออก - ใช้ - ครอบครอง การจัดการ - การผลิต - การขนส่ง - การจัดเก็บ - การทำลาย กลุ่มเสี่ยง - แรงงาน - เกษตรกร - ผู้บริโภค - ? พื้นที่เสี่ยง - โรงงาน - นิคม ฯ - พื้นที่เกษตร - ? เพียงพอ ถูกต้อง เชื่อถือได้ ต่อเนื่อง เป็นระบบ

40 ที่มา : Chemtrack.org

41

42

43  ศึกษาจากเอกสารกำกับสารเคมีที่บริษัทผู้ผลิต/ผู้จัด จำหน่ายให้มา  ค้นหา Material Safety Data Sheet (MSDS)จาก แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง  แหล่งข้อมูลในประเทศ กระทรวงสาธารณสุข อุตสาหกรรม เกษตร แรงงาน กรม คพ. ทบวงมหาวิทยาลัย สกว. บริษัทผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย ฯลฯ  แหล่งข้อมูลต่างประเทศ มหาวิทยาลัยต่างๆ บริษัทผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย ฯลฯ

44 ที่มา : chemtrack.org

45

46 ที่มา : Chemtrack.org

47

48 Monitor with Diffusion and 4-gas Configuration, includes LEL/O 2 /CO/H 2 S sensors, NiMH battery pack, Monitoring of H 2 S, CO, O 2, and Combustible Gas in Ambient Air การตรวจวัดด้วยเครื่องมือเชิงปริมาณ

49 อุบัติภัยสารเคมีกับงานสาธารณสุข

50 ขั้นตอนการ “รับมือ” อุบัติภัยสารเคมี - ดีที่สุด คาดการณ์ จัดทำและซ้อมแผน แจ้งเหตุ รับแจ้งเหตุ / กระจายข่าว ระดมทีม ทำตามหน้าที่ สรุปผลและปรับปรุง เฝ้าระวัง (เตือนภัย) ป้องกันการซ้ำ / ใหม่

51 เสี่ยง เฉียบพลันเรื้อรัง tria ge เจ็บหนักเสียชีวิตเจ็บน้อย ระงับเหตุสุขภาพสิ่งแวดล้อม เรื้อรังเฉียบพลัน กรมป้องกันฯ กรม คร. กรมควบคุมมลพิษ เกิดเหตุ แจ้งเหตุ การเฝ้าระวังก่อน เกิดเหตุ การเฝ้าระวังหลังเกิด เหตุ ที่มา : ดร. พญ. ฉันทนา ผดุงทศ

52 ก่อนเกิดเหตุ – ข้อมูลแหล่งอุบัติภัยสารเคมี – การใช้สารเคมีอย่างปลอดภัย ขณะเกิดเหตุ – ข้อมูลพิษวิทยา – การป้องกันการสัมผัสสารเคมี สำหรับ ประชาชนและ เจ้าหน้าที่ – ทำทะเบียนผู้สัมผัส หลังเกิดเหตุ – สอบสวนหาสาเหตุ(เพื่อป้องกัน) เฝ้าระวัง เตือนภัย – เฝ้าระวังสุขภาพผู้สัมผัส บทบาท SRRT

53  ข้อมูลสารเคมีในพื้นที่  ข้อมูลความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมี  วัสดุ/อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ต่างๆ  แผนความปลอดภัย  ข้อมูลหน่วยฉุกเฉินในพื้นที่  แหล่งน้ำเพื่อการฉุกเฉิน  ข้อมูลการติดตามผลการรักษาฟื้นฟู  ข้อมูลการฟื้นฟูพื้นที่ปนเปื้อนสารเคมี  ข้อมูลผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างข้อมูล

54 ข้อมูลที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขมี  จำนวนผู้ป่วย/ ได้รับบาดเจ็บ ที่เข้ารับการรักษา  อาการ และอาการแสดง ผลการรักษาฯลฯ ข้อมูลที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขต้องเตรียมการ  วิธีการปฐมพยาบาล และการรักษาที่ถูกต้อง  วิธีการแก้/ลด พิษจากสารเคมี  ยาต้านพิษ (Antidote)  อุปกรณ์และการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นแก่ผู้ ให้บริการ รักษาฯลฯ ตัวอย่างข้อมูล

55 การเผยแพร่ความรู้ ข้อมูลต่อสาธารณะชน ระบบInter net จัดทำคู่มือ: การจัดการ อุบัติภัยสารเคมี กรณี สารเคมี....รั่ว – ความรู้เกี่ยวกับสารเคมี – การปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุ – การแจ้งเหตุ – การใช้อุปกรณ์ป้องกัน อันตรายส่วนบุคล – แนวทางการฟื้นฟูสภาพ สิ่งแวดล้อม

56 ระดับของการป้องกันของ PPE (U.S.EPA) ชุดป้องกัน สารเคมี เครื่องป้องกันระบบ ทางเดินหายใจ ระดับ A ชุดคลุม ทั้งตัวมิดชิด ระบบช่วยหายใจแบบ จ่ายอากาศด้วยแรงดัน ระดับ B ชุดกัน กระเซ็น (Splash suit) ระบบช่วยหายใจแบบ จ่ายอากาศด้วยแรงดัน ระดับ C ชุดกัน กระเซ็น (Splash suit) เครื่องกรองอากาศ ระดับ D ชุดทำงาน ทั่วไป ไม่มีความจำเป็น

57 ชุดคลุมทั้งตัว มี SCBA Self-contained breathing apparatus ป้องกันได้สูงสุด ไม่ทราบชนิด สารมี พิษสูง ทำงานเป็นทีม ร่างกายแข็งแรง ได้รับการฝึกพิเศษ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล

58 มี SAR (supplied air respirator) ป้องกันได้สูง ทราบชนิด มีความเข้มข้นสูง มีอตร.ทางการหายใจ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล

59 มี APR ( air-purifying respirators) ป้องกันได้ต่ำ ทราบชนิดสารเคมี ทราบความเข้มข้นในอากาศ อตร. ปานกลางต่อการหายใจ ออกซิเจนเพียงพอ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล

60 ผังเมือง ALOHA อยู่ใน “ เขต อันตราย ” หรือไม่ Arcvie w ข้อมูล อุตุนิยมวิ ทยา โรงงาน อยู่ที่ไหน สารเคมี อะไร มีพิษ อย่างไร รหัส โรงงาน รหัส สารเคมี กรม โรงงาน ฯ Cameo ที่มา : ดร. พญ. ฉันทนา ผดุงทศ

61 การแบ่งพื้นที่ควบคุมอันตรายจากสารเคมี  พื้นที่อันตราย (Hot / Exclusion/Restricted Zone) Hazmat team ( เจ้าหน้าที่ผู้ระงับ หรือ เผชิญเหตุ )  พื้นที่ปนเปื้อน / พื้นที่ชำระล้าง / พื้นที่จำกัดการเข้าถึง (Warm /Contamination reduction /Limited Access Zone) ผู้ดำเนินการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ  พื้นที่ปลอดภัย (Cold/Support/Clean Zone) แพทย์ พยาบาล มูลนิธิกู้ภัย

62 ทิศทางลม IDLH STEL LC เขตอันตราย (Hot Zone) เขตสัมผัสสารเคมี (Warm Zone) จุดเกิดเหตุ พื้นที่ปลอดภัย Cold Zone

63 ค่าต่างๆที่เกี่ยวกับความปลอดภัย Level of Concern (LOC) ความเข้มข้นของสาร/ ก๊าซพิษ ที่อันตรายอย่าง ยิ่งยวด (Extremely Hazardous Substance) ในอากาศ ซึ่งถ้าสูงกว่านี้อาจ เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งไม่อาจกลับเป็นปกติ หรือตายเลย ในช่วงเวลาสั้นๆ LOC มีค่าประมาณ 1/10 ของ IDLH หรือ IDLH/10 IDLH = Immediately Dangerous to Life and Health – สภาพซึ่งทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตหรือสุขภาพจากสารเคมี สาร กัมมันตภาพรังสี ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวหรือ แบบสะสมได้ – ระดับสารเคมีสูงสุดในอากาศที่คนงานสุขภาพแข็งแรงสามารถรับได้นาน 30 นาทีโดยไม่มีผลหรืออาการข้างเคียงทางสุขภาพอย่างถาวร

64 สิ่งที่ควรทราบ การแปลง LOC จาก g/m 3 เป็น ppm ใช้สูตร ผลจะต่างจากดูจากตารางเล็กน้อย เช่น แอมโมเนีย LOC = 30 ppm (หรือIDLH /10) = (30*17.03)/(1000*24.5) = 0.02 g/m 3 แต่ถ้าดูจากตาราง =0.035g/m 3

65 ศัพท์ที่พบในการใช้แบบจำลอง “ambient temperature” = temperature in the current environment. www.ifopa.org/glossary.html www.ifopa.org/glossary.html Worst case ประกอบด้วย – Low Wind Speed เป็นความเร็วลมที่ทำให้เกิดอันตราย สูงสุดอยู่ที่ 5 – 6 km/ hr(3.35 – 3.4 miles) – F atmospheric stability เป็นข้อมูลที่แสดงว่าอากาศอยู่นิ่ง มากๆ การกระจายตัวของก๊าซจะเป็นไปได้ช้าในสภาพเช่นนี้ จึงมีความเข้มข้นเฉพาะที่สูง – Rural Condition สภาพโล่งเปิด ตรงข้ามกับ Urban คือ สภาพที่เต็มไปด้วยวัตถุและอาคาร

66 ศัพท์นิยามที่ใช้บ่อย ERPG1 = ค่าความเข้มข้นสูงสุดที่คนส่วนใหญ่ สามารถสัมผัสได้ไม่เกินหนึ่งชั่วโมง และก่อให้เกิด ผลกระทบต่อสุขภาพเพียงเล็กน้อย หรือได้กลิ่นไม่พึง ปรารถนา ERPG2 = ความเข้มข้นสูงสุดที่คนส่วนใหญ่เมื่อได้รับ ใน 1 ชั่วโมงแล้วอาจเจ็บป่วยแต่ไม่ถึงกับเกิดผลกระทบ อย่างถาวร ERPG3 = ความเข้มข้นสูงสุดที่คนส่วนใหญ่เมื่อได้รับ ใน 1 ชั่วโมงแล้วโดยไม่มีผลต่อสุขภาพที่เป็นอันตราย ต่อชีวิต

67 สภาพเมืองและชนบทให้ระยะทางของการกระจายต่างกัน ถือว่าเมืองต้องมีลักษณะดังนี้: ภายในรัศมี 1.6 กิโลเมตร มีสิ่งต่อไปนี้ มากกว่า 50% 1.อุตสาหกรรมหนัก เช่นอุตสาหกรรมเคมีหรืออุตสาหกรรมอื่น มี อาคารสูง 3-5 ชั้น หลังคาแบนราบ หญ้าและต้นไม้หายากมาก 2.อุตสาหกรรมขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ชุมทางรถไฟ สถานี รถบรรทุก โกดังสินค้า ที่จอดรถ อาคารสูง 1-3 ชั้น ต้นไม้และ หญ้ามีจำกัด 3.ย่านการค้า สำนักงาน อพาร์ตเมนต์ โรงแรม อาคารสูง 10 ชั้น หลังคาแบนราบ มีต้นไม้และหญ้าจำกัด 4.ที่อยู่อาศัยแบบหนาแน่น อาคารสำหรับครอบครัวเดี่ยวหรือ อาคารสำหรับหลายครอบครัว ซึ่งหนาแน่น สูง 1-2 ชั้น หลังคา แบนหรือทรงสูง ต้นไม้และหญ้ามีบ้าง ถ้าไม่แน่ใจว่าเป็น Urban ให้ถือว่าเป็น Rural ไว้ก่อน

68 การคำนวณโดยใช้ Modeling ALOHA เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการพยากรณ์การ กระจายตัวของก๊าซในบรรยากาศ โดยใช้ข้อมูลที่ จำเป็น เช่นความเร็วลม ชนิดและขนาดของถังที่เกิด อุบัติเหตุ MARPLOT เป็นโปรแกรม GIS อย่างง่าย แสดงแผนที่ บริเวณที่เกิดอุบัติภัยเคมี ร่วมกับ ALOHA CAMEO เป็นโปรแกรมฐานข้อมูลคุณสมบัติของ สารเคมีต่างๆ

69 ALOHA ต้องการข้อมูลดังนี้ ข้อมูลที่สำคัญมาก – ชนิดสารเคมี (ได้แก่แอมโมเนีย) – ปริมาณสารเคมี และลักษณะถังบรรจุ (ถ้าไม่ทราบให้ถือว่า แตกออกจากแหล่งกำเนิดทันทีใน 10 นาที) – สภาพอุตุนิยมวิทยา เช่นความเร็วลม (ถ้าไม่ทราบให้ถือ ความเร็วลม 5.4 กม. (3.35 ไมล์ ต่อชั่วโมง) ข้อมูลที่สำคัญน้อย – สภาพอาคารที่อยากประเมินความเสี่ยง (ไม่ใช่อาคารของ โรงงาน) – ตำแหน่งที่ตั้งบนแผนที่โลก และโซนเวลา

70 การรั่วไหลโดยใช้ ALOHA Scenario เดียวกับที่ คำนวณด้วยมือ (3,000 ปอนด์ ของแอมโมเนีย) พบว่าให้ระยะทาง ประมาณ 7.48 กิโลเมตร โดยทั่วไป ALOHA จะมี ความถูกต้องกว่าเพราะมี การพิจารณาทั้งตำแหน่ง ที่ตั้ง ความสูงของพื้นที่ อุณหภูมิเป็นต้น และที่ สำคัญคือคำนวณใน สถานะของเหลวใต้ความ ดันได้

71 การเชื่อมโยงแบบจำลอง ALOHA กับแผนที่ MARPLOT โรงงาน อุตสาหกรรม ห้องเย็น โรงเรียน อนุบาล

72 การประเมินพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ: ALOHA ระบุว่า อาคารใดได้รับผลกระทบบ้าง กลุ่มอาคารได้รับ ผลกระทบ (จุดสีเขียว)

73 ALOHA : ก๊าซที่อยู่ภายนอกอาคารมีความเข้มข้นสูงกว่า ภายในอาคารนับร้อยเท่า ppm ระดับก๊าซภายนอกอาคารในวงรีสีแดง มากกว่า LOC (30ppm)และERPG-3 ระดับก๊าซภายในอาคาร (เส้นประสีน้ำ เงิน)ใกล้เคียง LOC เหตุการณ์จะเริ่มต้นภายใน 10 นาทีและจบใน 30 นาที

74 ก๊าซภายนอกอาคารซึ่งตั้งอยู่ในวงเหลืองมีความเข้มข้น สูงกว่าภายในอาคารหลายร้อยเท่า ppm ระดับก๊าซภายนอกอาคาร ระดับก๊าซภายในอาคาร (เส้นประสีน้ำเงิน) เหตุการณ์จะเริ่มต้นภายใน 25 นาทีและจบใน 60 นาที

75


ดาวน์โหลด ppt การเตรียมความพร้อม ก่อนเกิดภัยสารเคมี ศศินัดดา สุวรรณโณ นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการพิเศษ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google