งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คำว่า สมณะ หมายถึง ผู้ที่ต้องมีความสงบ น่าเลื่อมใส น่าศรัทธา 25 ธ. ค. 2553 พระครูสุเมธาวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพีระภูมาราม เจ้าคณะตำบลโคกตูม พระครูสุวรรณโสภณ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คำว่า สมณะ หมายถึง ผู้ที่ต้องมีความสงบ น่าเลื่อมใส น่าศรัทธา 25 ธ. ค. 2553 พระครูสุเมธาวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพีระภูมาราม เจ้าคณะตำบลโคกตูม พระครูสุวรรณโสภณ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คำว่า สมณะ หมายถึง ผู้ที่ต้องมีความสงบ น่าเลื่อมใส น่าศรัทธา 25 ธ. ค. 2553 พระครูสุเมธาวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพีระภูมาราม เจ้าคณะตำบลโคกตูม พระครูสุวรรณโสภณ สามัคคีพัฒนาราม เจ้าคณะตำบลชอนน้อย จ. ลพบุรี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน พื้นที่ว่า พระประเสริฐ อภินันโทยึดครองพื้นที่ป่าสงวน จัดสร้างเป็นสถานปฏิบัติธรรมโดยมิชอบ และมีการเจาะบ่อน้ำ บาดาลในลักษณะเชิงถาวร ในพื้นที่ของชาวบ้าน มีชาวบ้านหลาย รายทนดูพฤติกรรมดังกล่าวไม่ไหว จึงนำหลักฐานจากเครื่อง บันทึกเสียงการสนทนาระหว่างพระประเสริฐ อภินันโท กับหญิงสาว ที่ได้หลงเชื่อในเรื่องการทำเสน่ห์ ให้กับเจ้าคณะตำบลได้รับฟังบท สนทนา โดยระบุถึงขั้นตอนพิธีกรรมในการทำเสน่ห์ พร้อมนัดหมาย หญิงสาวคนดังกล่าว มาทำพิธีตามลำพังเพียงคนเดียวในเวลา 18.00 น. ในวันที่ 27 ธ. ค. และจะต้องยอมพลีกายถวายตัวให้กับพระ รูปดังกล่าว โดยใช้เวลาในการทำพิธีประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งระหว่าง ทำพิธีห้ามมีผู้ใดรบกวน จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พระ ประเสริฐยังคงให้การปฏิเสธ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่นำตัวหญิงสาวคน ดังกล่าวออกมาแสดงตัวพระประเสริฐเริ่มมีสีหน้าเคร่งเครียดอย่าง เห็นได้ชัด

2 ข้อมูลข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับเรื่อง กาลามสูตร เป็น หลักความเชื่อข้อที่ 10 ที่ว่า “ อย่าด่วนเชื่อ เพราะว่าสมณะนี้เป็นครูของเรา ” กล่าวคือ ถึงแม้ผู้ที่น่านับถือหรือ ควรศรัทธาและเคารพก็จริง แต่ก็ไม่ควรที่จะหลงเชื่อง่ายๆ เพราะหากเราหลงเชื่อ นั้น ความหายนะหรือผลเสียจะมาสู่เราอย่างไม่รู้ตัวได้ เช่น ร่างกาย จิตใจ ทรัพย์สิน เป็นต้น และเรื่องราวข่าวดังกล่าวก็เป็นเรื่องที่น่าสลดใจอย่างยิ่ง เพราะการกระทำของสมณะดังกล่าวส่งผลเสียต่อ สถาบันพระพุทธศาสนามาก ความเลื่อมใสศรัทธา ของศาสนิกชนที่มีต่อสถาบันพระพุทธศาสนาลด น้อยลงอีกด้วย เรื่องราวข้างต้นจึงเป็นข้อคิด เตือนใจผู้ที่เชื่อคนง่าย และไม่ระมัดระวังตนเอง ดังนั้น เราไม่ควรหลงเชื่อใครง่ายๆ แม้ผู้นั้นจะเป็นผู้ที่ เรารู้จัก ผู้ที่น่าเคารพ ศรัทธา ก็ตาม เพราะเราไม่รู้ หรอกว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นในข้างหน้านั้นจะเป็นอย่างไร จะส่งผลเสีย หรือผลดีต่อตัวเรามากน้อยแค่ไหน

3 www.dailynews.co.th www.entertainment.goosiam.com www.esanclick.com www.thairath.co.th จัดทำโดย นางสาวพรทิพย์ อี้ทอง ชั้น ม. ๕ / ๑ เลขที่ ๔๙


ดาวน์โหลด ppt คำว่า สมณะ หมายถึง ผู้ที่ต้องมีความสงบ น่าเลื่อมใส น่าศรัทธา 25 ธ. ค. 2553 พระครูสุเมธาวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพีระภูมาราม เจ้าคณะตำบลโคกตูม พระครูสุวรรณโสภณ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google