งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว

2 ไขมันในอาหารมี 2 ชนิด 1.ไขมันอิ่มตัว 2.ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันอิ่มตัว
จากนิตยสารเกษตรศาสตร์ ฉบับที่ 9 มีนาคม 2544 ไขมันอิ่มตัว ไม่ควรกินมากกว่า 10% ของอาหารในแต่ละวัน ไขมันอิ่มตัวพบมากในเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก, เบคอน, นม, เนย, นอกนั้นก็จะพบในมาการีน, กะทิ, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันปาล์ม ไขมันอิ่มตัวนี้ จะไปแย่งที่ไขมันที่จำเป็นของ ร่างกาย ทำให้เราเจ็บป่วยได้

3 ไขมันไม่อิ่มตัว แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ
กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว พบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว และถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอะโวคาโด กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน พบมากในไขมันที่มาจากพืช เช่น น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด น้ำมันตอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง และไขมันจากปลาโดยเฉพาะไขมันจากปลาทะเล จากhttp://blog.spu.ac.th/all/2008/05/06/entry-1

4 ไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เพราะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่การบริโภคไขมันชนิดนี้มากเกินไป อาจทำให้อ้วนขึ้นได้ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็งได้  โดยเฉพาะการทำให้ร้อนจัด เช่น การทอดหรือใช้เป็นน้ำมันทอดซ้ำ ๆ ดังนั้นจึงไม่ควรปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงจัดเกินไป ในการดูแลสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวอยู่เป็นปริมาณมาก และเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อนในปริมาณที่เหมาะสม มาจากหนังสือ "หน่วยสวาทชาร์จไขมัน

5 ผลวิจัยเตือนภัยอาหารไขมันอิ่มตัว
วารสารอเมริกันคอลเลจออฟคาร์ดิโอโลจี ฉบับ 15 ส.ค.2549 รายงานผลการศึกษาที่เกี่ยวข้องโภชนาการล่าสุด โดยดร.ชาร์ลส์ แม็กคอลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ ประจำคลินิกมาร์ชฟิลด์ ในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นคำแนะนำสำหรับการกินว่า การกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงเพียงมื้อเดียว จะไปป้องกันคอเรสเตอรอลในส่วนที่ดีที่จะช่วยป้องกันการเกาะตัวเป็นลิ่มเลือดในหลอดเลือดแดง ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006

6 ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006
การศึกษาดังกล่าวไปทำที่สถาบันวิจัยโรคหัวใจในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ใช้กลุ่มตัวอย่าง 14 คน อายุ ปี ให้กินอาหารเป็นเมนูเค้กแครอตและนมแบบมิลก์เชก มื้อแรกเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวใช้น้ำมันมะพร้าว และอีกมื้อเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ใช้น้ำมันดอกคำฝอย พบว่าการกินไขมันอิ่มตัวก่อให้เกิดลิ่มเลือดที่นำไปสู่อาการโรคหัวใจและการไหลเวียนของเลือด เพราะไปขัดขวางคอเลสเตอรอลชนิด HDL ที่ต่อต้านการเกิดลิ่มเลือด ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006

7 สำหรับไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่พบในอาหารประเภทเนื้อ ไม่ว่าเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนย นม ชีส น้ำมันมะพร้า น้ำมันปาล์ม และเนยมะพร้าว ขณะที่ไขมันไม่อิ่มตัวพบในพืชพวกดอกคำฝอย เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดธัญพืช ดร.เจมส์ โอคีฟ ผู้เชี่ยวชาญอีกคนกล่าวว่า การเลือกกินอาหารเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าคุณกินผิด ก็จะส่งผลภายหลัง ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยที่กินอาหารไขมันผิดๆ อย่างเช่นกินชีสเบอร์เกอร์ชนิดเพิ่มชีส แถมด้วยมันฝรั่งทอดและน้ำอัดลม เมนูอย่างนี้ทำให้ระบบโภชนาการในร่างกายปั่นป่วนแน่นอน ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006


ดาวน์โหลด ppt ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google