งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ปาร์เตลโล เป็นเด็กเกียจคร้าน เหลือเกิน เอาแต่เล่นสนุก และ เกกมะเหรกเกเร ไม่เอาถ่านทั้งใน การงานและการเรียน เขาคิดว่าคนที่ขยันน่ะโง่แท้ ทั้งวัน เขาคอยทำเรื่องเดือดร้อนรบกวน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ปาร์เตลโล เป็นเด็กเกียจคร้าน เหลือเกิน เอาแต่เล่นสนุก และ เกกมะเหรกเกเร ไม่เอาถ่านทั้งใน การงานและการเรียน เขาคิดว่าคนที่ขยันน่ะโง่แท้ ทั้งวัน เขาคอยทำเรื่องเดือดร้อนรบกวน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ปาร์เตลโล เป็นเด็กเกียจคร้าน เหลือเกิน เอาแต่เล่นสนุก และ เกกมะเหรกเกเร ไม่เอาถ่านทั้งใน การงานและการเรียน เขาคิดว่าคนที่ขยันน่ะโง่แท้ ทั้งวัน เขาคอยทำเรื่องเดือดร้อนรบกวน คนอื่น จนครูไม่รู้จะตักเตือนแก้ไข อย่างไรดี

3 บ่ายวันหนึ่ง ครูบอกว่า ปาร์เตลโล ไปเดิน เล่นกันหน่อย ” ปาร์เตลโลไม่ค่อยอยากไป แต่จะหาวิธี เลี่ยงไม่ได้ จึงเดินตามครูไป เมื่อเดินไปถึงกลางทุ่ง ครูก็หยุดหันมาถาม ว่า ปาร์เตลโล ดวงอาทิตย์มีประโยชน์ไหม ?” มีซีครับ ดวงอาทิตย์ให้ความสว่าง ความ อบอุ่นแก่เรา ปาร์เตลโลตอบ แล้วดาวต่าง ๆ ล่ะ มีประโยชน์ไหม ? ครู ถามอีก มีซีครับ ดาวส่องสว่างเวลากลางคืน เป็นเครื่องนำทางแก่คนเดินเรือในทะเล ปาร์เตลโลตอบ แล้วต้นไม้ล่ะ ? มีซีครับ ปาร์เตลโลตอบ ไม่รู้ว่าครูถามไปทำไม ต้นไม้ให้ร่ม ให้ฟืน ให้พืชผลสำหรับเป็นอาหาร ” แล้ว ม้า วัว เป็ด ไก่ ล่ะ ?” อ๋อ มี ประโยชน์ทั้งนั้นแหละครับ ”

4 “ เห็นไหม อะไร ๆ ก็มีประโยชน์ทั้งนั้น มีแต่เธอคนเดียว ที่ไม่มีประโยชน์ เอาแต่เกกมะเหรก ไม่ ทำการทำงานอะไรสักนิด เธอคิดบ้างหรือเปล่า ? พระเป็นเจ้าสร้าง เธอมาให้เป็นประโยชน์ เธอกลับเป็นเด็กที่เกียจคร้าน ไม่เอา ถ่าน ไม่มีประโยชน์เสียเลย ” ครูพูด แล้วก็หันเดินกลับไป ปาร์เตลโลยืนตัวเย็นเป็นหิน คำพูด ของครูแทงลึกเข้าไปในหัวใจ อะไร ๆ ก็ มีประโยชน์ทั้งนั้น มีแต่เธอคนเดียวทีไม่ มีประโยชน์ ” เขารู้สึกอับอายขายหน้า ยิ่งนัก เขายิ่งคิดก็ยิ่งโกรธตัวเอง จึง ร้องว่า “ เออ ! ข้าพิสูจน์ว่า ข้าไม่ใช่คน ไม่มีประโยชน์ ข้าจะทำตัวให้เป็น ประโยชน์ จนทุกคนต้องพิศวงใจ ทีเดียว

5 ตั้งแต่วันนั้นมา ปาร์เตลโล ก็กลับ กลายเป็นคนละคน เขากระหายที่ จะทำตัวให้เป็นประโยชน์ ให้เป็นคนสำคัญ เขาเรียน ทำงาน ช่วยขุดคูคลอง เพื่อจะ ได้เงินมาซื้อหนังสือ เขาไปเลี้ยงวัว เพื่อได้ เงินมาซื้อเสื้อผ้า ดังนี้อาศัยความมานะของเขา และ ความช่วยเหลือของพระเป็นเจ้า เขาไป เรียนต่อทางวิชาเคมี จนกลายเป็น นักวิทยาศาสตร์แผนกเคมีที่มีชื่อเสียง ปัจจุบันนี้ เรามีน้ำตาลทรายสีขาว สะอาดรับประทานเป็นปาร์เตลโลเองที่พบ วิธีฟอกน้ำตาลให้ขาวสะอาด เป็นที่นิยมกัน ทั่วไป นอกจากวิธีฟอกน้ำตาลแล้ว เขายัง ค้นพบอีกหลายอย่างทางเคมี ซึ่งเขาอุทิศ ให้แก่ เพื่อประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ โดยไม่ หวังผลตอบแทน

6 ถ้าปาร์เตลโลมิได้แก้นิสัยเกียจคร้าน ของเขา เขาคงไม่ได้เป็นนักเคมี ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก และคงจะไม่ได้ ทำประโยชน์อะไรเลย เราอาจจะมีความรู้ ความสามารถ เหมือนปาร์เตลโล เรานำมาใช้เป็น ประโยชน์อย่างเต็มกำลังความสามารถ หรือ ไร้คุณค่า


ดาวน์โหลด ppt ปาร์เตลโล เป็นเด็กเกียจคร้าน เหลือเกิน เอาแต่เล่นสนุก และ เกกมะเหรกเกเร ไม่เอาถ่านทั้งใน การงานและการเรียน เขาคิดว่าคนที่ขยันน่ะโง่แท้ ทั้งวัน เขาคอยทำเรื่องเดือดร้อนรบกวน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google