งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

IRC - Internet Relay Chat

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "IRC - Internet Relay Chat"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 IRC - Internet Relay Chat

2 ICR คือ? IRC เป็นระบบสนทนาที่รองรับผู้ใช้ หลายคน(Multi User)บนอินเทอร์เน็ต ที่รวมถึง กฎ แบบแผน(protocol ) และซอฟต์แวร์ client/server บนเว็บ โดยติดต่อแบบ Client to Server เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยผ่าน Protocol โดยผ่าน ช่วง port อาจจะมากกว่านี้ หรือน้อยกว่า ได้ขึ้นอยู่ผู้ให้บริการตั้งตนเองเป็น IRC Server ส่วน IRC Client เป็นซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งในเครื่องผู้ใช้งาน

3 ICR คือ? IRC protocol เป็น open protocol ใน Application layer ซึ่งใช้ TCP (Transmission Control Protocol) ใน Transport layer ซึ่งเนื่องด้วยเป็น open protocol ทำให้สามารถ เขียน server ขึ้นมาเองได้ หรือ download มาก็ตาม

4 หลักการทำงาน 1.เชื่อมต่อไปยังแม่ข่ายเพื่อยืนยันตัวตนและส่งสารบัญไฟล์ที่เราแชร์ไว้ไปด้วย 2.หากเราต้องการหาไฟล์สักไฟล์หนึ่งเมื่อเราระบุ Keyword โปรแกรม จะส่งคำร้องไปยังแม่ข่าย จากนั้นแม่ข่ายจะส่งรายชื่อไฟล์พร้อมข้อมูลตัวตนของ คนที่มีไฟล์ที่ตรงกับ Keyword ที่เราระบุกลับมา 3.เมื่อเราพบไฟล์ที่ต้องการแล้วตัวโปรแกรมจะใช้ข้อมูลที่ได้จากแม่ข่ายติดต่อ ไปยังคนนั้นๆโดยตรงเพื่อร้องขอไฟล์

5 ลักษณะเด่นของ IRC ความหลายหลายของโปรแกรม Client และ Server ที่ใครๆจะเขียน ขึ้นมาใหม่ก็ได้ โดยดูจากเอกสารพวก RFC และอื่นๆ การทำงานแบบกระจาย โพรโทคอล IRC ออกแบบมาให้ server เชื่อมต่อกันเองได้ด้วย มันก็เป็นประโยชน์ตอนคนคุยกันเยอะๆ ก็สามารถแยก เป็นหลายๆ server เพื่อแบ่งภาระได้ ถึงแม้ว่าจะแบ่งเป็นหลาย server แต่ก็ยังคุยกันข้าม server โดยไม่รู้สึกถึงความแตกต่างได้อยู่ดี เป็นโพรโทคอลเปิดที่เราจะเขียน server ขึ้นมาเองก็ได้ หรือ download มา หรือจะซื้อมาก็ตาม ไม่จำเป็นที่เราต้องไปซื้อกันคนขาย เฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

6 ลักษณะเด่นของ IRC ความClassic ของมันทำให้ยังมีคนนิยมให้อยู่ในหลายๆ งาน เช่น การ ประชุมผ่านเน็ตเพื่อช่วยกันทำงาน IRC เราเหมือนเข้าไปอยู่กลางตลาด เราจะคุยกับใครก็ได้ โดยไม่ต้องรู้จัก กันมาก่อน IRC มีห้องสนทนาอยู่มากมาย หลายหมื่นห้อง ในแต่ละ Server ฉะนั้น ทำให้เราสามารถเลือกเข้าสนทนาในกลุ่มห้องที่เราสนใจได้มากมาย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถสนทนากับไครที่ไม่รู้จักได้ เพราะ IRC คือ เครือข่ายเปิด

7 จุดด้อยของIRC เป็นแหล่งกระจาย Malware(หรือไวรัส) โดย Botnetหรือกลุ่มของ เครื่องที่ติดไวรัส เนื่องจาก Protocol ในการติดต่อ IRC เป็นการติดต่อแบบ UDP ซึ่งมีความเร็ว และไม่ต้องการความถูกต้องนักในการสื่อสาร ทำให้เครื่องที่เป็น Botnet แทบไม่รู้ตัวว่าตนเองได้เชื่อมต่อ Server IRC ที่ไหน ยากในการควบคุม ทราบได้ยากในการค้นหาตัวตนที่แท้จริง

8 จุดด้อยของIRC รูปซ้าย :เครื่องจู่โจมเข้าไปยัง IRC serverส่วนเครื่องอื่นๆที่เข้ามายัง serverที่ ถูกจู่โจมได้รับmalwareติดไปด้วย รูปขวา :เครื่องจู่โจมส่งBot commandsควบคุมไปยังเครื่องอื่นๆด้วยspamที่ฝั่ง ไว้ ในเครื่องBotnet เพื่อกระจายไวรัสต่อไป

9 ตัวอย่าง Application IRC
OrnateIRC  ICQ Netmeeting PIRCH MIRC IRC IRC II


ดาวน์โหลด ppt IRC - Internet Relay Chat

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google