งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคท้องขึ้น โรคท้องขึ้น (Bloat) เป็นโรคที่พบบ่อยในสัตว์เคี้ยวเอื้อง ซึ่งมี 4 กระเพาะเนื่องจาก กระเพาะที่ 1 ( รูเม็น ) มีการ สร้างแก๊ส ทำให้เกิดท้องขึ้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคท้องขึ้น โรคท้องขึ้น (Bloat) เป็นโรคที่พบบ่อยในสัตว์เคี้ยวเอื้อง ซึ่งมี 4 กระเพาะเนื่องจาก กระเพาะที่ 1 ( รูเม็น ) มีการ สร้างแก๊ส ทำให้เกิดท้องขึ้น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 โรคท้องขึ้น โรคท้องขึ้น (Bloat) เป็นโรคที่พบบ่อยในสัตว์เคี้ยวเอื้อง ซึ่งมี 4 กระเพาะเนื่องจาก กระเพาะที่ 1 ( รูเม็น ) มีการ สร้างแก๊ส ทำให้เกิดท้องขึ้น โดยกระทันหันและผลิตสาร พวกฮีสตามีนจำนวนมาก ขนาดของช่องท้องที่ขยายขึ้น + histamine จะไปกดช่องอก ทำให้สัตว์ตายได้

3 โรคท้องขึ้น สาเหตุ 1. อาหารอุดตันในกระเพาะเนื่องจาก กระเพาะไม่ย่อยอาหาร 2. หญ้าที่กินเป็นหญ้าอ่อนมีน้ำปนมากหรือ เป็นพวกพืชตระกูลถั่ว ซึ่งทำให้เกิด Fermentation มีแก๊สมาก และขณะเดียวกัน ก็มีความผิดปกติ ในการขย้อนอาหารมาเพื่อ เคี้ยวเอื้อง เนื่องจากเป็นแก๊ส ลักษณะที่ เรียกว่า stable foam 3. กินหญ้าที่เป็นพิษ เช่น Sorgham

4 โรคท้องขึ้น อาการ ท้องด้าน ซ้าย ใหญ่ขึ้น เมื่อเคาะจะรู้สึกโปร่ง เนื่องจากมีแก๊สอยู่ภายใน สัตว์หยุดเคี้ยวเอื้อง น้ำลายไหล อ้าปาก ยืนไม่ถนัด ยืนขาถ่าง ล้มลงนอนตะแคง ชักตาย สัตว์อยู่ในท่าพักตามปกติ (sternal recumbency) สัตว์ที่เกิดท้องขึ้นอย่างรุนแรง (lateral recumbency)

5 โรคท้องขึ้น การรักษา 1. หาวิธีลดความดันในช่องท้อง **** – ล้วงอุจจาระออกจากทวารหนัก – กรอกน้ำมัน ประมาณ ½ ลิตร หรือให้พวกยาขับลมแก๊ส ( ขิง, ฯลฯ ) – พาสัตว์เดิน วิ่ง – ฉีดยา เพิ่มการบีบตัวของรูเมน เช่น Carbachol R – ถ้าเป็นมากจะต้องเจาะช่องท้อง 2. ฉีดยาแอนตี้ฮีสตามีน หรือยาบำรุงหัวใจ เช่น อะดรีนาลีน เข้ากล้ามเนื้อ

6 โรคท้องขึ้น การเจาะช่องท้อง ในสัตว์นอนตะแคง ด้านซ้ายขึ้น ใช้เครื่องมือ เรียก Trocar/ หลาว / มีด ที่ฆ่าเชื้อ เจาะที่นูน ที่สุด พร้อมทั้งให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติด เชื้อในช่องท้อง ที่มาภาพ

7 โรคไข้นม โรคไข้นม (Milk fever) ชื่อพ้อง : parturient paresis, hypocalcemia, eclampsia เป็น metabolic disease ที่พบบ่อยในโค มัก เกิดร่วมกับการคลอด โดยเฉพาะ หลังคลอด เล็กน้อย ปัจจัยเสี่ยง – โคนมมากกว่าโคเนื้อ – โคที่อายุมาก – โคที่ให้น้ำนมมาก

8 โรคไข้นม สาเหตุ ในขณะที่โคให้นมจะมีการสูญเสียน้ำนมมาก ทำให้มีการเสีย แร่ธาตุออกไปกับน้ำนม hypocalcemia อาหารมีแคลเซี่ยมน้อย ท้องเสีย การดูดซึมแคลเซี่ยมไม่ดี มักเกิดร่วมกับภาวะ P และ Mg ในเลือดต่ำ

9 โรคไข้นม อาการ เบื่ออาหาร ในขณะที่อุณหภูมิร่างกาย ค่อนข้างปกติ หรือลดลงเล็กน้อย กระเพาะรู เม็นหยุดทำงาน ขาแข็ง กล้ามเนื้อสั่น ทำงานไม่สัมพันธ์กัน ล้มนอน (lateral recumbency) ชัก หัวบิดมา ทาง หัวไหล่เป็นรูปตัว S หัวใจเต้นเร็ว ม่านตาขยาย ท้องอืด ตาย ระยะเวลาที่แสดงอาการ ~ 10-24 ชั่วโมง ระดับ Ca ในเลือดวัดได้ 3.76 mg%

10 โรคไข้นม การวินิจฉัย อาการควบคู่กับปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวมาแล้ว เจาะเลือดตรวจระดับ Ca – ระดับปกติของแคลเซี่ยมในเลือด 8.8-10.4 mg/ 100 cc. – โคที่เสดงอาการโรคไข้นมจะมี ระดับแคลเซี่ยมลดลงมากกว่า ครึ่งหนึ่งของระดับปกติ

11 โรคไข้นม การรักษา ฉีด Ca เข้าเส้นเลือดดำอย่างช้าๆ ประมาณ 8-12 gm หรือ ฉีด Ca ซึ่งอยู่ในรูป calcium borogluconate เป็นส่วนใหญ่ –Calcium borogluconate เข้มข้น 30% ปริมาณ 400 ml มักจะพอเพียงสำหรับโคโดยทั่วไป – ให้แบบ slow IV – หากยาเย็นให้อุ่นยาก่อน – หากโคไม่พลิกตัวให้พลิกโคบ้าง ( ทุก 2 ชม.) – ให้โคอยู่ในท่านอนคว่ำดีกว่านอนตะแคง


ดาวน์โหลด ppt โรคท้องขึ้น โรคท้องขึ้น (Bloat) เป็นโรคที่พบบ่อยในสัตว์เคี้ยวเอื้อง ซึ่งมี 4 กระเพาะเนื่องจาก กระเพาะที่ 1 ( รูเม็น ) มีการ สร้างแก๊ส ทำให้เกิดท้องขึ้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google