งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ยินดีต้อนรับ เข้าสู่ การละเล่นพื้นบ้าน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ยินดีต้อนรับ เข้าสู่ การละเล่นพื้นบ้าน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ยินดีต้อนรับ เข้าสู่ การละเล่นพื้นบ้าน

2 จัดทำโดย นางสาวไพลิน ผาทอง

3 เสนอ คุณครูธีธัช กิติคุณ

4 เรื่อง หนอนเลขแปด จำนวนผู้เล่น : สี่คนขึ้นไป
เรื่อง หนอนเลขแปด  จำนวนผู้เล่น : สี่คนขึ้นไป การคัดโต : ใช้วิธี จ้ำ ปิ่ง จ้ำ ดอง สถานที่และการเตรียม : เดิ่น หรือบริเวณกว้าง ๆ จักหน่อย ....เอาตีน หรือเอาไม้ขีด เป็นวงเลขแปด ใหญ่ประมาณคนเล่นเข้าไปยืนอยู่ได้ ขึ้นมา โดยประมาณจาก สมมติหนอนแล่นไต่เส้นอ้อมวง เด่มือเข้าไปในวง สามารถสิแต้มเอาคนในวงได้ (เพราะว่า ถ้าวงใหญ่เกินไป หนอน กะบ่สามารถแต้มคนในวงได้ ถ้าวงน้อยเกินไป กะบ่มีหม่องสิแล่นหลบ แค่เด่มือเข้าไป กะแต้มได้แล้ว)

5 วิธีการเล่น : หนอน ยืนอยู่นอกวงเลขแปด ผู้เล่นที่เหลือ เข้าไปอยู่ในวงเลขแปด วงเดียวก่อน จากนั้น หนอนกะแล่นไต่เส้น พยายามเด่มือเข้าไปในวง เพื่อที่สิแต้มเอาคนในวง คนในวงถอยหลบไปอยู่ใกล้เส้นทางได๋ หนอนกะฟ้าวแล่นไปทางนั้น เพื่อที่สิแต้มเอา ...คนในวง สามารถสิแล่นหลบไปอยู่วงได๋กะได้ ระหว่างวงสองวง หนอนกะสามารถสิแล่นไต่ไปนำเส้นระหว่างรอยต่อของวงได้ ...แล่นวนไป วนมา จนกว่าสิแต้มไปได้

6 กติกา : หนอน ต้องแต้มถูกผู้อื่น จึงสิพ้นความเป็นหนอน ผู้ที่ถูกหนอนแต้ม ต้องกลายเป็นหนอนแทน หนอน แล่นเหยียบไต่เส้นได้ แต่เอาตีน หรือว่าขาเข้าในวงบ่ได้ เด่เข้าไปได้ เฉพาะแขน ท่อนั้น ผู้เล่นที่อยู่ในวง สามารถสิแล่นหลบไปอยู่วงใดกะได้ ผ่านรอยต่อระหว่างวงสองวง ผู้เล่นที่อยู่ในวง ถ้าหลุดออกนอกวง ถือว่า “ ลุ่น ” หรือผิดกติกา ต้องกลายเป็นหนอน ทันที

7 วิเคราะห์ ผู้เล่นที่อยู่ในวงสามารถวิ่งหลบไปอยู่ไหนก็ได้ระหว่าง 2 วง
หนอนก็สามารถวิ่งตามเส้นระหว่างรอยต่อของวงได้ ดังนั้นผู้เล่นที่อยู่ในวงมีสิทธิ์แพ้หรือชนะเท่ากับผู้ที่เป็นหนอน

8 จบการนำเสนอ สวัสดีค่ะ


ดาวน์โหลด ppt ยินดีต้อนรับ เข้าสู่ การละเล่นพื้นบ้าน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google