งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สุนัขบาเซนจิชอบ ร้องเพลงแต่ไม่ ชอบเห่า กัลยา บุญญานุวัตร นักวิชาการสัตวบาล ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยความ หลากหลายทางชีวภาพ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรม ปศุสัตว์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สุนัขบาเซนจิชอบ ร้องเพลงแต่ไม่ ชอบเห่า กัลยา บุญญานุวัตร นักวิชาการสัตวบาล ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยความ หลากหลายทางชีวภาพ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรม ปศุสัตว์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สุนัขบาเซนจิชอบ ร้องเพลงแต่ไม่ ชอบเห่า กัลยา บุญญานุวัตร นักวิชาการสัตวบาล ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยความ หลากหลายทางชีวภาพ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรม ปศุสัตว์ กัลยา บุญญานุวัตร นักวิชาการสัตวบาล ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยความ หลากหลายทางชีวภาพ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรม ปศุสัตว์

2 หน้าผากย่น หางขดเป็นวง การเยื้องย่างเหมือน ม้า ขนมีสีน้ำตาลแดง สีดำ มีลายสีดำบนขนสี น้ำตาลแดง ปลายเท้า หน้าอก และปลายหางมีสี ขาวลักษณะเด่นอีกอย่างของสุนัขพันธุ์นี้คือ ไม่ เห่า และไม่มีกลิ่นตัว อันนี้เป็นลักษณะเด่นเพราะ ของสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ลักษณะเด่นของสุนัขบาเซนจิ

3 บาเซนจิ เป็นสุนัขที่น่าทึ่งมาก มันมักจะวิ่งเหยาะๆ ราวกับม้า ที่มีท่วงท่าสง่างาม ราวม้าพันธุ์ดี ชอบ เลียขนรักษาความสะอาดให้ตัวเอง ราวกับแมว และชอบร้องเพลงมากกว่าเห่า ชื่อของมันมาจาก ภาษาบาตู แปลว่า ดั้งเดิม บางถิ่นก็เรียกชื่ออื่นว่า สุนัขคองโก ลักษณะเด่นของสุนัขบาเซนจิ ( ต่อ )

4 บาเซนจิเป็นสุนัขที่แข็งแรง อยากรู้อยากเห็น ตามสัญชาติญาณของสุนัขล่าเนื้อ การเลี้ยงสุนัข พันธุ์นี้ จึงควรให้สุนัข ได้ออกกำลังกายเป็น ประจำ เพื่อสุนัขจะได้ไม่อ้วน และไม่เครียดค่ะ ใครที่ไม่ชอบสุนัขขนยาวๆ เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ รับรองชอบแน่ เพราะดูแลง่าย ไม่ต้องแปรงขน ไม่ต้องอาบน้ำบ่อย เพราะเขาจะใส่ใจความ สะอาดของตัวเองมาก โดยการใช้อุ้งเท้า ทำ ความสะอาดให้ตัวเอง ราวกับแมวทีเดียว ลักษณะเด่นของสุนัขบาเซนจิ ( ต่อ )

5 บาเซนจิ สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษ ตั้งแต่ครั้ง อียิปต์โบราณนู่น เพราะพบรูปปั้นสุนัข หน้าตา คล้ายบาเซนจิ ในสุสานขององค์ฟาโร ชาวตะวันตกพบบาเซนจิที่ประเทศแอฟริการาวๆ 100 ปีกว่ามานี่เอง โดยมันมักจะถูกเลี้ยงรวมกัน เป็นฝูงเพื่อล่าสัตว์ และเฝ้าบ้าน จากนั้นไม่นาน นัก บาเซนจิถูกนำมายังอังกฤษ ซึ่งช่วงแรกๆ ก็ สาหัสสากรรจ์พอควร เพราะบาเซนจิไม่มี ภูมิคุ้มกัน โรคหัดสุนัข จึงพากันล้มตายเสียมาก บาเซนจิ รุ่นต่อมาถูกผสมพันธุ์ในอังกฤษ ในราว ปี ค. ศ และเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ประวัติสุนัขบาเซนจิ

6 บาเซนจิเป็นสุนัขที่มีนิสัยดื้อ แต่จะเป็นมิตรกับทุก คนในครอบครัว รวมทั้งเด็กๆ และสัตว์ทั่วไป หลายคนอาจคิดว่ามันเป็นหมาประสาทที่เห็นรถ เมื่อไหร่เป็นเห่าและไล่เมื่อนั้น ฉะนั้น คุณควรล่าม โซ่มันทุกครั้งที่อยู่นอกบ้าน บาเซนจิมีเสียงเห่าไม่ เหมือนสุนัขทั่วไป กล่าวคือเมื่อมันสำราญใจเสียง เห่าของมันจะฟังไพเราะคล้ายเสียงเพลง แต่จะ เห่าหอนหรือร้องกรี๊ดเมื่ออารมณ์ไม่ดี นิสัยสุนัขบาเซนจิ

7 บาเซนจิเป็นสุนัขที่ร่าเริง ฉลาด และซุกซน บางครั้งอาจจะหลีกเร้นตัวจากคนแปลกหน้าบ้าง แต่โดยรวมแล้ว นับว่ามันเข้ากับคนได้ดี แต่ถ้า มันต้องอาศัยอยู่รวมกับสุนัขอื่น บาเซนจิอาจจะ ก่อปัญหาบ้าง เพราะสัญชาติญาณของการ อยู่ รวมกันเป็นฝูง จะทำให้ทะเลาะวิวาท กับสุนัขตัว อื่น เพื่อแย่งชิงความเป็นผู้นำ เจ้าของอาจต้องทน หนวกหูบ้าง แต่ก็ไม่นานหรอก พอรู้ผลแพ้ชนะ ใครจะครองตำแหน่งจ่าฝูง เหตุการณ์ก็สงบ นิสัยสุนัขบาเซนจิ

8 บาเซนจิเป็นสุนัขที่เห่าน้อยมาก มีแหล่งกำเนิดใน แถบแอฟริกากลางเมื่อหลายพันปีก่อน หน้าตาดู คล้ายสุนัขอียิปต์โบราณ ถิ่นกำเนิดสุนัขบาเซนจิ

9 ไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงที่ไม่มีประสบการณ์ ปัญหา สุขภาพของสายพันธุ์ : โรคขาดเม็ดเลือดแดง โรคเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ โรคจอรับภาพเสื่อม โรคไตจากกรรมพันธุ์ ข้อควรระวังเป็นพิเศษ

10 ขอบคุณครับ สวัสดีครับ ขอบคุณครับ สวัสดีครับ


ดาวน์โหลด ppt สุนัขบาเซนจิชอบ ร้องเพลงแต่ไม่ ชอบเห่า กัลยา บุญญานุวัตร นักวิชาการสัตวบาล ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยความ หลากหลายทางชีวภาพ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรม ปศุสัตว์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google