งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th การสร้าง Spu Blog อธิบายวิธีการใช้งาน การสร้างบล็อก โดยมี 6 ข้อหลักๆ ดังนี้ 1. การ Login เข้า Blog การ Login เข้า Blog.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th การสร้าง Spu Blog อธิบายวิธีการใช้งาน การสร้างบล็อก โดยมี 6 ข้อหลักๆ ดังนี้ 1. การ Login เข้า Blog การ Login เข้า Blog."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th การสร้าง Spu Blog อธิบายวิธีการใช้งาน การสร้างบล็อก โดยมี 6 ข้อหลักๆ ดังนี้ 1. การ Login เข้า Blog การ Login เข้า Blog 1.1 การใส่รูปแทน ตัว การใส่รูปแทน ตัว 1.2 การแก้ไข Profile การแก้ไข Profile 1.3 การเปลี่ยน password การเปลี่ยน password 1.4 แก้ไขลายเซ็น แก้ไขลายเซ็น 2. วิธีการ Post เรื่องลงใน Blog วิธีการ Post เรื่องลงใน Blog 3. วิธีการ Setting วิธีการ Setting 4. จัดการกับ Template จัดการกับ Template 5. การใส่รูปภาพ การใส่รูปภาพ 5.1 การใส่ Slide ให้รูปภาพ การใส่ Slide ให้รูปภาพ 6. วิธีการใส่ VDO Clips วิธีการใส่ VDO Clips

2 1. การ Login เข้า Blog ไปที่ http://blog.spu.ac.th จากนั้นให้คลิกช่องที่ให้ ใส่ user: password: กรอกให้ครบและคลิกที่ปุ่ม Login ถ้าลืม password ก็ให้คลิกที่ Forgot password และ username จะถูกส่งไปยัง e-mail ของท่าน ถ้ายังไม่มี username ระบบจะไม่ส่งรหัสไปถึงท่าน โปรดติดต่อ เพื่อขอ username และ password ตามที่อยู่ในหน้า สุดท้ายhttp://blog.spu.ac.th หน้าหลัก Login ส่วนที่ให้ทำการ Login

3 1. การ Login เข้า Blog ( ต่อ ) เมื่อ Login เข้า มาแล้วจะมีส่วน ให้แก้ไข เกี่ยวกับประวัติ ส่วนตัว สามารถ เปลี่ยนแปลง - ใส่รูปแทนตัว - แก้ไข Profile - เปลี่ยน Password - แก้ไขลายเซ็น

4 1.1 การใส่รูปแทนตัว ให้เอารูปที่จะทำการใส่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เราก่อน โดยทำการย่อภาพให้ได้ความกว้าง 150 pixel จะมีคุณภาพดีที่สุดและขนาดของ file จะเล็ก ต่อจากนั้น ให้คลิกปุ่ม Browse ไปยัง file ที่เก็บรูป ขนาดของ file ภาพจะต้องไม่เกิน 25 k ถ้าเกินระบบจะไม่ทำการอัพ โหลดให้ และถ้าขนาดรูปมีที่ เล็ก หรือ ใหญ่ไป ระบบจะ ทำการย่อและขยายรูปให้โดยอัตโนมัติ

5 1.2 การแก้ไข Profile การแก้ไข Profile จะ เป็นประวัติของเรา ก็ให้ กรอกรายละเอียดตาม ความเป็นจริงเพื่อการ ตรวจสอบ ให้สังเกตุ เครื่องหมายดอกจัน เครื่องหมายนี้ตามหลัง แสดงว่าให้กรอกช่อง นั้นห้ามมีการเว้น แล้ว ระบบจะอนุญาติให้ แก้ไขได้

6 1.3 การเปลี่ยน password คลิกที่ปุ่มเปลี่ยน password จะมี หน้าต่างขึ้นมาอีกหน้า ดังรูป ให้เราใส่ password อันเก่าก่อน แล้วให้ใส่ password ใหม่ ไม่ควรต่ำกว่า 4 และไม่ควรเกิน 16 ตัวอักษร แล้วให้ยืนยัน password ตัวใหม่อีก ครั้งในช่องล่างสุด เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม เปลี่ยน password

7 1.4 การแก้ไขลายเซ็น คลิกที่ปุ่มแก้ไข ลายเซ็น จะมีหน้าต่าง ขึ้นมาอีกหน้า ก็ สามารถพิมพ์คำต่างๆ ได้เลยสามารถ ปรับเปลี่ยนสี ตัวหนา ตัวเอนได้ แล้วคลิกที่ ปุ่ม บันทึก

8 2. วิธีการ Post เรื่องลง ใน Blog คลิกที่ปุ่ม ชื่อ Blog (Nal2usH) เพื่อเข้าไป ทำการ Post เรื่องลงใน Blog

9 2. วิธีการ Post เรื่องลง ใน Blog ( ต่อ ) คลิกที่ปุ่มสร้างเรื่อง เพื่อทำ การลงเรื่องใน Blog เรื่องที่ สร้างแล้ว แก้ไขหรือลบเรื่องที่สร้าง

10 2. วิธีการ Post เรื่องลง ใน Blog ( ต่อ ) 1. อันแรกให้พิมพ์ชื่อ เรื่อง 2. เลือกกลุ่มของเรื่อง 3. การเปิดปิด Comment 4. หน้าต่างของการ จัดตัวอักษร 5. ส่วนของ html 6. สร้างหมวดของ Blog 7. การอนุญาติให้อ่าน 8. ทำการบันทึก โดย ให้เผยแพร่ หรือไม่เผยแพร่ 1 26 4 3 5 7 8

11 2. วิธีการ Post เรื่องลง ใน Blog ( ต่อ ) ส่วนของ html พื้นที่ upload คลิกสลับหน้าต่าง การทำงาน

12 3. วิธีการ Setting คลิกที่เมนูบาร์ปุ่ม Setting จะเข้ามา หน้า แก้ไขจัดการระบบของ Blog ของท่าน หมดทุกอย่าง 1. สามารถตั้งชื่อ title bar 2. ชื่อของ Blog 3. คำอธิบายเกี่ยวกับ Blog 4. คำค้นหา ที่จะพบเจอใน Google หรือ Yahoo 5. กลุ่มที่เราจะทำการเขียน 6. เปลี่ยน Password 7. การอนุญาติให้อ่าน 8. การอนุญาตให้นำเรื่องไปเผยแพร่ได้ 9. การโชว์ E-mail Address ใน Blog 10. เมื่อมีคนมา Comment สามารถแจ้ง เตือนที่เมล์เราได้ 11. จัดเนื้อหาต่อหน้าให้โชว์กี่เรื่อง http://blog.spu.ac.th/Nal2usH http://blog.spu.ac.th/Nal2usH 12. ต้องการให้โชว์ RSS เรื่องของข่าว ด้วยหรือไม่

13 4. จัดการกับ Template http://blog.spu.ac.th/manage_theme.php คลิกที่เมนูบาร์ปุ่ม Template จะมีรูปแบบ ให้เลือก แต่ตอนนี้จะมี รูปแบบเดียวอยู่ ก็จะ บังคับให้ใช้รูปแบบนี้ไป ก่อน และจะมีเพิ่มเติมมา อีก 2 Template แต่เรา สามารถแก้ไข Template เองได้โดย การคลิกที่ปุ่ม แก้ไข css

14 4. จัดการกับ Template ( ต่อ ) เราจะพบหน้าต่างของ css คือ stylesheet นั้นเอง เป็นตัวกำนดค่า การแสดงผลของ blog จะให้มีสีสันอย่างไร ตัวหนังสือสีอะไร กว้างยาวเท่าไร การแก้ ในส่วนนี้ต้องมีพื้นฐาน เรื่อง html สักนิดหนึ่ง และก็ไม่ยากจนเกินไป สามารถแก้ไขได้กันทุก คน ยกตัวอย่างเช่นการ แก้ Code สีให้สังเกตุคำ # ตามด้วยตัวเลข 6 ตัว หรือภาษาอังกฤษ เมื่อ แก้ไขแล้วให้บันทึกแล้ว ไปดูหน้าแสดง Blog จะ เห็นการเปลี่ยนแปลง เรื่องของสี เมื่อแก้ไขแล้ว ผิดพลาดเราสามารถนำ โค้ดเดิมกลับมาโดยการ คลิกที่ปุ่ม ยกเลิกการ แก้ไข CSS

15 5. การใส่รูปภาพ คลิกที่เมนูบาร์ Picture http://blog.spu.ac.th/picture.php http://blog.spu.ac.th/picture.php 1. ใส่ชื่อ กลุ่มของภาพ หรือ อัลบั้ม 2. คำบรรยายกลุ่ม หรือ อัลบั้ม 3. จำนวนรูปภาพที่ ต้องการใส่ 1 2 3

16 5.1 การใส่ Slide รูปภาพ คลิกเมนูย่อยของ Picture> เลือก gallery 1. เลือกกลุ่มของภาพ 2. เลือกรูปแบบการ เคลื่อนไหวของภาพ เหมือนการทำ Powerpoint 3. ดูตัวอย่าง ภาพเคลื่อนไหวด้านล่าง 1 2 3

17 6. การใส่ VDO clips คลิกเมนูบาร์ VDO clips 1. ใส่ชื่อเรื่อง 2. ใส่คำบรรยายของ video 3. ต้องอัพโหลดรูป ประกอบด้วย 4. เลือก upload เอง จะต้อง เป็น file ที่มีขนาดเล็ก และ ไม่ควรเกิน 100MB 5. อัพโหลด http://blog.spu.ac.th/video.php 1 2 4 3 5

18 6. การใส่ VDO clips ( ต่อ ) วิธีการ Embed จากเว บอื่น 1. ใส่ชื่อเรื่อง 2. ใส่คำบรรยายของ video 3. ต้องอัพโหลดรูป ประกอบด้วย 4. ยกตัวอย่างการเอา Code Embed โดยให้ ไปที่ www.youtube.com หา Clips ที่ชอบ แล้ว ทำการ Copy Code มาวางในช่องใส่ลิงค์ ได้ทันที www.youtube.com 5. บันทึก VDO Clip 1 2 4 3 embed 5

19 ติดต่อสอบถามเรื่อง Blog สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1554 ติดต่อ คุณนรัช E-mail: thanaphumi.so@spu.ac.th thanaphumi.so@spu.ac.th Blog: http://blog.spu.ac.th/webma ster http://blog.spu.ac.th/webma ster


ดาวน์โหลด ppt คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th การสร้าง Spu Blog อธิบายวิธีการใช้งาน การสร้างบล็อก โดยมี 6 ข้อหลักๆ ดังนี้ 1. การ Login เข้า Blog การ Login เข้า Blog.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google