งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แนวทางในการพูดให้คำปรึกษา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แนวทางในการพูดให้คำปรึกษา"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แนวทางในการพูดให้คำปรึกษา
smoking cessation counselling

2 หลักการสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ป่วย
ใช้คำถามนำให้ผู้ป่วยตอบและสรุปด้วยตนเอง ให้แรงเสริมทางสังคม เช่น ชม พยักหน้าและยิ้มยอมรับ ทุกครั้งที่ผู้ป่วยตอบหรือสรุปด้วยตนเองในลักษณะสร้างแรงจูงใจให้ตน smoking cessation counselling

3 ตัวอย่างการพูดให้คำปรึกษา(๑)
ผู้แนะ: คุณอยากเลิกบุหรี่เพราะลูกอยากให้เลิก แล้วคุณคิดอย่างไร ผู้ป่วย: เฉยๆครับ ผู้แนะ: แล้วคุณคิดว่าบุหรี่มีข้อดีอะไรบ้างไหม ผู้ป่วย: ผมว่ามันก็ไม่เลวร้ายอะไรมากนี่ครับ อาจคลายเครียดได้บ้าง ผู้แนะ: แล้วมีอะไรดีอีกไหมครับ ผู้ป่วย: ไม่แน่ใจ คิดไม่ออก smoking cessation counselling

4 ตัวอย่างการพูดให้คำปรึกษา(๒)
ผู้แนะ: แล้วการสูบบุหรี่มีข้อเสียอะไรไหมครับ ผู้ป่วย: ก็มีผลต่อสุขภาพ ผู้แนะ: คนอื่นเช่นภรรยาชอบไหมครับ ผู้ป่วย: คงไม่ชอบมั้ง smoking cessation counselling

5 ตัวอย่างการพูดให้คำปรึกษา(๓)
ผู้แนะ: ปกติคุณซื้อบุหรี่สูบวันละ หรือครั้งละกี่ซองและซองละเท่าไร ผู้ป่วย: ก็ซองละ 45 บาท บางครั้งก็ซื้อที่เป็นห่อ ผู้แนะ: คิดแล้วก็เป็นจำนวนไม่น้อยเหมือนกันนะครับ ตอนนี้คุณพอสรุปข้อเสียอะไรได้บ้าง ผู้ป่วย: ก็เสียสุขภาพ ผู้อื่นไม่ชอบและต้องเสียเงิน smoking cessation counselling

6 ตัวอย่างการพูดให้คำปรึกษา(๔)
ผู้แนะ: เยี่ยมมากครับ รู้อย่างนี้คุณคิดอยากเลิกไหมครับ ผู้ป่วย: คิดเหมือนกันแล้วครับ ผู้แนะ: แหมน่าชื่นชมที่คุณคิดอยากเลิก แล้วคุณคิดว่าจะเลิกได้ไหมครับ ผู้ป่วย: ผมคิดว่าน่าจะได้ แต่ก็ยังไม่มั่นใจนัก ผู้แนะ: เยี่ยม หากคุณไม่มั่นใจผมมีวิธีและยินดีช่วยเหลืออย่างเต็มที่ smoking cessation counselling


ดาวน์โหลด ppt แนวทางในการพูดให้คำปรึกษา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google