งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คอมพิวเตอร์ กับ ไวรัส โปรแกรมไวรัส ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อก่อกวน และทำลาย จุดประสงค์หลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับชนิดไวรัสนั้นๆ ไวรัส ประเภทต่างๆ ไวรัส Worm ไวรัส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คอมพิวเตอร์ กับ ไวรัส โปรแกรมไวรัส ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อก่อกวน และทำลาย จุดประสงค์หลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับชนิดไวรัสนั้นๆ ไวรัส ประเภทต่างๆ ไวรัส Worm ไวรัส."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คอมพิวเตอร์ กับ ไวรัส โปรแกรมไวรัส ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อก่อกวน และทำลาย จุดประสงค์หลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับชนิดไวรัสนั้นๆ ไวรัส ประเภทต่างๆ ไวรัส Worm ไวรัส จำพวก spyware, adware อื่นๆ มากมาย

2 ไวรัส Worm Worm อ่านว่า “ วอร์ม ” มีการเรียกภาษาไทยว่า “ หนอน อินเตอร์เน๊ต ” เป็นไวรัสประเภทหนึ่งที่ก่อกวน สามารถ ทำสำเนาตัวเอง (copy) และแพร่กระจายไวรัสไปยัง คอมพิวเตอร์ เครื่องอื่นๆ ได้ ช่องทางในการแพร่กระจายผ่านทางอีเมล์ได้ เช่น Outlook express หรือ Microsoft Outlook ส่วนการใช้เมล์ที่เป็นของ Yahoo Mail หรือ Hotmail จะมีการติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสให้แล้ว แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไป

3 ผลกระทบที่เกิดขึ้น เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำงานได้ ไม่สามารถติดต่อระบบเครือข่ายได้ ไม่สามารถทำงานในระบบอินเตอร์เน็ตได้ ( ออกเน็ตไม่ได้ )

4 ออกเน็ตไม่ได้ ให้สังเกตุ ค่า Sent มากกว่าค่า Receive ตัวไวรัส worm จะทำการ copy ตัวเอง แล้วทำการส่งไปออกเครือข่ายอินเตอร์เน็ท วิธีเข้าดูค่าโดย คลิกขวา My network place เข้า properties double click local Area Connection

5 ตัวอย่างชื่อไวรัส WORM_KLEZ.H WORM_YAHA.K WORM_OPASERV.E WORM_KWBOT.C WORM_FRETHEM.M

6 Spyware, Adware Spyware ต้องการข้อมูลเพื่อล้วงความลับส่วน บุคคลในเครื่องคอมพิวเตอร์ จึงทำให้สูญเสีย ความเป็นส่วนบุคล หรือความปลอดภัยของ ข้อมูล เช่น ชื่อ ที่อยู่ และรายละเอียดส่วนตัว อื่นๆที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ข้อมูลจะส่งไปยัง ผู้สร้างโปรแกรม

7 สรุปอาการเครื่องคอมฯ ที่มี spyware 1. อาจมีป้ายโฆษณาเล็กๆปรากฎขึ้น (Adware) pop- up 2. ขโมยข้อมูล username or password 3. เก็บข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ส่งไปให้ผู้ที่ต้องการ 4. เว็บเริ่มต้นในการทำงานถูกเปลี่ยนไป เช่น ตั้งให้ เป็น Google 5. มีโปรแกรมใหม่ติดตั้งโดยเราเองไม่ได้ติดตั้ง

8 ให้สังเกตุช่อง Address จะถูกเปลี่ยนไปจากเดิม เดิมอาจจะตั้งเป็น http://www.google.co.th

9 วิธีป้องกัน ระวังเรื่องการ download โปรแกรมต่างๆ ระวังอีเมล์ที่แจกโปรแกรมฟรี ในระหว่างเล่นอินเตอร์อย่ากด yes หรือ ok หากมีหน้าต่างปรากฎให้อ่านก่อน ตั้งค่า pop-up on ใน internet option เช่น

10 ติกเครื่องหมายถูกหน้า Block pop-up

11 หน้า desk top จะปรากฎ icon ของ โปรแกรม AVG Free ให้ ดับเบิ้ล คลิกขึ้นมา การใช้งานโปรแกรม AVG เบื้องต้น

12 Virus12 โปรแกรม AVG Anti-Virus Scan virus ทุก drive

13 แสดงหน้า Scan Computer scan ทุก drive

14 โปรแกรม AVG Anti-Virus Scan เลือก drive ที่ต้องการ Scan เท่านั้น

15 ต้องทำการเลือก drive ที่ต้องการ scan โดยติกเลือก

16 Check for Updates ทำเพื่อการรับข้อมูลจาก Server ของบริษัท ที่ผลิตโปรแกรม AVG นี้มา

17 แสดงสถานะการ update ข้อมูล

18 ผลการแสดงสำเร็จในการ update ครั้งนี้ คลิก ok

19 แสดงการ scan virus

20 แสดงการ scan virus เสร็จสิ้น

21 การใช้งานโปรแกรม Adware ICON Adware

22 Show หน้า Status

23 Show หน้า scan virus

24 Scan Complete >> Next

25 ให้ติกเครื่องหมายถูก

26 หน้า status >> Check for up date now

27 Click Connect

28 Web update complete

29 เว็บไซต์แนะนำให้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม http://www.it-guides.com

30 ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt คอมพิวเตอร์ กับ ไวรัส โปรแกรมไวรัส ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อก่อกวน และทำลาย จุดประสงค์หลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับชนิดไวรัสนั้นๆ ไวรัส ประเภทต่างๆ ไวรัส Worm ไวรัส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google