งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Fracture tibia and fibula กระดูก tibia หักพบได้บ่อยกว่ากระดูกชิ้นอื่น อุบัติเหตุที่รุนแรงจะทำให้กระดูกหักและ เนื่องจากกระดู tibia อยู่ตื้นจึงมักจะเกิดบาดแผลลึกถึงกระดูก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Fracture tibia and fibula กระดูก tibia หักพบได้บ่อยกว่ากระดูกชิ้นอื่น อุบัติเหตุที่รุนแรงจะทำให้กระดูกหักและ เนื่องจากกระดู tibia อยู่ตื้นจึงมักจะเกิดบาดแผลลึกถึงกระดูก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 Fracture tibia and fibula กระดูก tibia หักพบได้บ่อยกว่ากระดูกชิ้นอื่น อุบัติเหตุที่รุนแรงจะทำให้กระดูกหักและ เนื่องจากกระดู tibia อยู่ตื้นจึงมักจะเกิดบาดแผลลึกถึงกระดูก (open fracture) ได้ง่าย soft tissue injury ที่รุนแรงจะเกิด necrosis ทำให้กระดูกโผล่บริเวณบาดแผลซึ่งจะต้อง ทำ reconstruction ในภายหลัง การรักษา กระดูก tibia หักยังเป็นที่ ถกเถียงกันอยู่ว่าวิธีใดเหมาะสมที่สุดซึ่งควรจะ พิจารณาในผู้ป่วยเป็นรายๆไป

3

4 กลไกการเกิด ภยันตราย 1direct injury พบได้บ่อย ถ้าเป็น higt energy trauma มักจะเป็น open fracture ซึ่งทำให้ skin soft tissue ซอกซ้ำมาก 2 indirect injury มักเกิดจากการเล่น กีฬา หรือตกจากที่สูง ทำให้เกิดแรงบิด หมุนต่อ tibia ลักษณะกระดูกหักมัก เป็นรอย แตกยาว (spiral fracture) หรือ long oblique fracture. ในพวกนี้ soft tissue injury จะไม่ค่อยมาก

5 อาการและ อาการแสดง ในผู้ที่รู้สึกตัวดีจะบอกได้ค่อนข้างชัดเจน ขา จะบวมกดเจ็บอาจจะมีเสียงเวลาขยับ (crepitation) ขางอผิดรูป กดเจ็บมากบริเวณตำแหน่งกระดูกหัก หากมีแผลส่วนใหญ่มักจะถึงกระดูก ผิวหนังที่ซอก ซ้ำมากอาจทำให้เกิด skin necrosis ได้ ควร ตรวจความรู้สึกบริเวณหลังเท้าและฝ่าเท้า ขยับ นิ้วเท้าดูเพื่อให้ทราบว่าเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ อยู่ในสภาพดีหรือไม่ คลำชีพจรบริเวณ dorsalis pedis และ posterior tibial artery ทั้งสองเส้น เสมอ กรณีที่ขาบวมมาก ตึง ผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวด มาก ปลายเท้าชา ขยับนิ้วไม่ได้ ให้นึกถึง ภาวะ compartment syndrome ซึ่งต้องรักษาอย่าง รีบด่วน

6 การรักษา Conserva tive Closed reduction apply long leg cast

7 Operati on ORIF c plat and screw - ORIF c nail - External fixation

8 Complic ation. compartment syndrome—Eary detection -- Release pressure.remove cast, splint, fasiotomy.vascular injury.infection.malunion

9


ดาวน์โหลด ppt Fracture tibia and fibula กระดูก tibia หักพบได้บ่อยกว่ากระดูกชิ้นอื่น อุบัติเหตุที่รุนแรงจะทำให้กระดูกหักและ เนื่องจากกระดู tibia อยู่ตื้นจึงมักจะเกิดบาดแผลลึกถึงกระดูก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google