งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc คุณสมบัติพิเศษของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc คุณสมบัติพิเศษของ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc สรุปคุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc สรุปคุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc ข้อจำกัดของ Blu-Ray Disc ข้อจำกัดของ Blu-Ray Disc 1

2 ที่มาของ Blu-ray Disc “BD” (Blu-ray Disc) นั้น เป็นชื่อที่มาจากแสง เลเซอร์ที่ใช้คือ แสงเลเซอร์สีน้ำเงิน (Blue Laser) ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1996 โดย นาย Shuji Nakamura ซึ่งเป็นนักวิจัยของ Nichia Corp. BD ใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์สี น้ำเงิน ที่มีความยาวคลื่นเพียง 405 nm. กับ เลนส์ 2

3 ที่มาของ Blu-ray Disc ขนาด 0.85 และโครงสร้างแบบ Optical transmittance protection disc layer ที่มีความ หนาเพียง 0.1 mm. ทำให้เก็บข้อมูลได้มากถึง 27 กิกะไบต์ ในดิสก์แบบด้านเดี่ยวชั้นเดียว (Single sided single layer) ในแผ่นขนาด 12 เซนติเมตร ( เท่ากับ CD และ DVD ทั่วไป ) ซึ่ง นั่นหมายความว่า 3

4 ที่มาของ Blu-ray Disc เราสามารถเก็บหนังที่มีหลายภาคต่อเนื่อง อย่างเช่น Star War หรือหนังชุดอย่าง เช่น เจาะเวลาหาจิ๋นซี ได้ ลงในดิสก์เพียงแค่แผ่น เดียว ! 4

5 ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือ ใคร ? Blu-Ray เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาโดย Blu- Ray Disc Association (BDA) ซึ่งเป็นสมาคม ที่เกิดจากการรวมตัวกันของบริษัทผู้ผลิต เครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัทด้านไอทีรายใหญ่ สตูดิโอผู้ผลิตภาพยนตร์ และบริษัทอื่นๆ อีก หลายบริษัท เช่น Apple Computer Inc., Dell Inc., HP Company, Hitachi Ltd., LG Electronics Inc., Matsushita Electric Industrial Co., Ltd., 5

6 ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือ ใคร ? Mitsubishi Electric Corporation, Pioneer Corporation, Royal Philips Electronics, Samsung Electronics Co., Ltd., Sharp Corporation, Sony Corporation, TDK Corporation, Thomson Multimedia, Twentieth Century Fox, Walt Disney Pictures, Warner Bros. Entertainment โดย มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อผลักดันให้มาตรฐาน Blu-Ray ให้เป็นที่ยอมรับในตลาด 6

7 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc ด้วยความจุที่มีมากถึง 27 กิกะไบต์ BD สามารถ บันทึกวิดีโอดิจิตอลในมาตรฐานภาพยนตร์ทั่วๆ ไป (VHS) ได้ถึง 13 ชั่วโมง ( แผ่น DVD บันทึก ได้ 2-3 ชั่วโมง ) และสัญญาณที่มีคุณภาพ ระดับสูงกว่านั้น หรือ HDTV (High-resolution digital Television) ได้ถึง 2.5 ชั่วโมง ( แผ่น DVD บันทึกได้ไม่ถึง 7

8 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc 30 นาที ) โดยยังรักษาคุณภาพของข้อมูลที่เป็น ต้นฉบับไว้อย่างครบถ้วน และนอกจากนี้ BD ยัง มีการบันทึก Unique ID (RID) ลงไปเพื่อช่วย ในการอ้างอิง และแสดงลิขสิทธ์ใน Record stream อีกด้วย 8

9 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc คุณสมบัติพิเศษของ BD ที่เป็นลักษณะเด่นของ การใช้เทคโนโลยี Blu-ray ก็คือ อัตราการถ่าย โอนข้อมูลของเลเซอร์สีน้ำเงิน ที่มีความเร็วสูง ถึง 36 Mbps. และใช้เทคโนโลยีการบีบอัดแบบ MPEG-2 Transport Stream ทำให้สามารถ บันทึกสัญญาณ หรือข้อมูลคุณภาพสูงได้ โดย ใช้เวลาเพียงน้อยนิด ความเร็วนี้ ยังสามารถส่ง ข้อมูลเพื่อ Record/Playback 9

10 คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc แบบ Real-time ได้ และยังสามารถแก้ไข, Capture ภาพจากกล้องวิดีโอ หรือภาพยนตร์ ไปพร้อมๆ กับการบันทึกรายการในโทรทัศน์ได้ ในเวลาเดียวกัน เครื่องเล่น BD จึงสามารถใช้ เล่นแผ่น BD และยังบันทึกข้อมูลลงแผ่นได้อีก ด้วย 10

11 สรุปคุณสมบัติพิเศษของ Blu- Ray Disc 1. ความจุในการบันทึกข้อมูลสูงถึง 27 กิกะไบต์ 2. อัตราการถ่ายโอนข้อมูลมีความเร็วสูงถึง 36 Mbps. 3. ง่ายต่อการดูแลรักษาจากฝุ่น และลายนิ้วมือ เพราะมีคาร์ททริดจ์ปกป้อง 11

12 ข้อจำกัดของ Blu-Ray Disc BD นั้น ใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์สีน้ำเงิน ซึ่ง CD และ DVD ในปัจจุบัน ใช้เทคโนโลยีแสง เลเซอร์สีแดง ฉะนั้น เครื่องเล่น CD และ DVD ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีแสงเลเซอร์สีน้ำเงินที่จะ อ่านแผ่น BD ได้ และในเหตุผลเดียวกัน เครื่อง เล่น BD เองก็ไม่สามารถอ่านแผ่น CD หรือ DVD ทั่วๆ ไปได้เหมือนกัน ทำให้เครื่องเล่น 12

13 ข้อจำกัดของ Blu-Ray Disc BD อาจจะต้องพัฒนาให้มีระบบแสงเลเซอร์ทั้ง 2 ชนิด ( เลเซอร์สีน้ำเงิน และสีแดง ) อยู่ใน เครื่องเดียวกัน เพื่อที่จะสามารถอ่านทั้งแผ่น BD, CD และ DVD ได้ ซึ่งแน่นอนราคาของ เครื่องเล่น BD จะสูงมากกว่าเครื่องเล่นชนิดอื่น 13


ดาวน์โหลด ppt Menu ที่มาของ Blu-ray Disc ที่มาของ Blu-ray Disc ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? ผู้พัฒนามาตรฐาน Blu-Ray คือใคร ? คุณสมบัติพิเศษของ Blu-Ray Disc คุณสมบัติพิเศษของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google