งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

7 Habits.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "7 Habits."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 7 Habits

2 7 อุปนิสัย ยอดแย่ ต่อต้าน เริ่มด้วยความว่างเปล่า ไม่มีแผน
เก็บสิ่งที่จะต้องทำก่อนไว้ทำที่หลังสุด คิดแต่เรื่องแพ้ ชนะ พยายามหาโอกาสพูดก่อน จากนั้นจึงแกล้งทำเป็นฟัง ไม่ให้ความร่วมมือ ปั่นทอนตัวเองไปเรื่อยๆ

3 7อุปนิสัยที่ดีของผู้นำ
Be proactive Begin with the End in Mind Put first thing first Think win-win Seek first to understand then to be understood Synergize Sharpen the saw

4 7อุปนิสัยที่ดีของผู้นำ
Be proactive เป้าหมายสูงสุดของชีวิต จัดลำดับความสำคัญ คิดแบบ ชนะ-ชนะ หรือ ไม่มีใครเสียเปรียบ พยายามฟังคนอื่นก่อนที่จะเข้าใจหรือพิพากษาเขา ผนึกกำลัง ลับเลื่อยให้คมอยู่เสมอ

5 1.Be proactive เมื่อมีสิ่งเร้าเข้ามา เราต้องมีสติ ก่อนที่จะตอบสนองกลับไป เพราะเรามีอิสระที่จะเลือกทำ เลือกคิด เลือกพูด ปราศจากอิทธิพลของเรื่องแย่ๆ ในอดีต อย่าให้เรื่องในอดีตมามีอิทธิพลต่ออิสระภาพของความคิดของเรา ตัวช่วยเรื่องนี้คือ การรู้จักมี “สติ” การมีสติทำได้อย่างไร เราเจอสิ่งเร้าทุกวัน ทุกขณะจิต การมีสติคือ เราต้องแยก สามสิ่งนี้ออกจากกันคือ

6 แยกชิ้นส่วนออกจากกัน
จิต : เกิด (กุศล อกุศล) สมอง:คิด ปรุงแต่ง สติ : ตัวรู้ : รู้ตัว

7 สติ : ตัวรู้ : รู้ตัว จิต : เกิด (กุศล อกุศล) สมอง:คิด ปรุงแต่ง
หนูตัวที่1 หนูตัวที่2 จิต : เกิด (กุศล อกุศล) สมอง:คิด ปรุงแต่ง แมว สติ : ตัวรู้ : รู้ตัว

8 ตัวช่วยในอุปนิสัยที่ 1
ธนาคารออมใจ มีรับฝาก มีถอน ฝากไม่เท่ากับถอน การหาเหตุผลที่ดีให้คนอื่น

9 2.Begin with the End in Mind
เมื่อท่านต้องลาจากโลกใบนี้ไป ในวันพิธีศพของท่าน ท่านต้องเขียนสุนทรพจน์เอง ลองเขียนร่างสุนทรพจน์ของท่าน กล่าวถึงตัวท่านอย่างไรบ้าง

10 WK#ใส่ก้อนหินลงในถัง
3.Put first thing first เราแยกภารกิจที่ทำทุกวัน เป็น 4 ประเภท คือ เรื่องสำคัญ และเร่งด่วน เรื่องไม่สำคัญ และเร่งด่วน เรื่องสำคัญ และไม่เร่งด่วน เรื่องไม่สำคัญ และไม่เร่งด่วน WK#ใส่ก้อนหินลงในถัง

11 เรื่องด่วน เรื่อง สำคัญ เรื่อง ไม่สำคัญ เรื่องไม่ด่วน P1 P2 P3 P4
Crisis Pressing Problem Deadline-driven project,meeting. P2 Preparation Prevention Value clarification Planning Relationship building Empowerment P3 Some phone call Some mail,some report Some meeting Many proximate pressing matter Many popular activity P4 Busywork Some telephone call Excessive TV เรื่อง สำคัญ เรื่อง ไม่สำคัญ

12 P1 P2 P3 P4 วิกฤตการณ์ แก้ปัญหาหน้างาน
วันสุดท้ายที่ต้องส่ง หรืองานประชุมด่วน. P2 การวางแผน เตรียมพร้อม การป้องกัน การตระหนักในคุณค่าของหลักคิดที่ดี การสร้างสัมพันธภาพทีดี การมอบอำนาจ P3 สายเข้าบางสาย ข้อมูลหรือรายงานที่ไม่เกิดประโยชน์ บางการประชุม ข่าวในหนังสือพิมพ์ งานเลี้ยงบางงาน P4 งานยุ่ง โทรคุยเรื่องไม่เป็นเรื่อง รายการทีวีไร้สาระ ละครน้ำเน่า

13 4.Think win-win พื้นฐานของการมองโลกในแง่ดี แต่ยังมีอัตตาอยู่
เป็นหลักการบริหารความขัดแย้งได้ทางหนึ่ง เป็นแนวคิดของการมีภาวะผู้นำ

14 เมื่อเกิดความขัดแย้ง
หมี loose/win สุนัข นกฮูก win/win จิ้งจอก เต่า loose/loose ฉลาม win/loose เน้นความสัมพันธ์ เน้นงานสำเร็จ

15 5.Seek first to understand then to be understood
การฟังที่มีคุณภาพ การฟังอย่างตั้งใจ (Deep listening) การฟังอย่างจริงใจ เมื่อต้องเป็นที่ปรึกษา ควรหลีกเลี่ยง การ สอบถาม ตีความ ประเมิน

16 กรณีศึกษา เมื่อเพื่อนร่วมงานของคุณ พูดว่า เธอ .. วันนี้ฉันอยากตาย!!
เมื่อเพื่อนร่วมงานของคุณ พูดว่า เธอ .. วันนี้ฉันอยากตาย!! คุณจะพูดกับเพื่อนว่าอย่างไร? เมื่อลูกสาววัยรุ่นของคุณพูดว่า แม่ แม่ หนูอยากทำแท้ง คุณจะพูดกับลูกสาวว่าอย่างไร?

17 กรณีศึกษา เมื่อเพื่อนคุณพูดกับคุณว่า “ผมติดพนันบอล และตอนนี้มาเฟียกำลังตามหนี้” คุณจะพูดกับเพื่อนว่า เมื่อเพื่อนคุณบอกกับคุณว่า “ฉันอยากทำแท้ง” คุณจะพูดกับเพื่อนว่า..

18 6.Synergize หลักการของ Synergize คือ ท่ามกลางความแตกต่างของความคิด น่าจะมีทางออกใหม่ที่ดีและเป็นทางออกที่ได้รวมเอาเหตุผลของทั้งสองฝ่ายมาไว้ด้วยกัน หรือจะเรียกว่า “การบูรณาการทางด้านความคิด และเกิดพลังใหม่ที่สร้างสรรค์ก็ได้”

19 กรณีศึกษา 1 เมื่อท่านต้องเป็นผู้พิพากษาคดี อาชญากรโหดเหี้ยม ฆ่า ขมขืนสตรีและเด็กในหมู่บ้าน โทษของเขาคือ ประหารชีวิต แต่ถ้ามีการสร้างคุณงามความดี อาจลดโทษได้ คือจำคุกตลอดชีวิต คณะลูกขุนแบ่งเป็น 2 ฝ่ายที่มีความคิดแตกต่างกัน ข้างหนึ่ง ให้ประหารชีวิต อีกข้างหนึ่งให้โอกาสทำความดี เมื่อคุณคือผู้พิพากษา คุณจะ Synergize อย่างไร

20 กรณีศึกษา 2 เมื่อคุณพ่อเพิ่งจะได้มีโอกาสลาพักร้อน ก็อยากพาภรรยาและลูกชายวัยรุ่น ไปเที่ยวทะเลเป็นเวลา 10 วัน แต่ลูกไม่อยากไปด้วย เพราะมีนัดกับเพื่อนไว้ว่าจะไปเที่ยวตามประสาวัยรุ่น ทั้งพ่อและแม่ไม่ต้องการให้ลูกอยู่บ้านตามลำพัง ลูกก็ไม่อยากผิดนัดกับเพื่อน เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร มีทางออกหรือไม่ อะไรคือเคล็ดลับของการคลายปม

21 ที่บ้านมีแผนจะทาสีรั้วบ้าน ในเมืองนั้นมีรถไฟฟ้าที่รวดเร็วและปลอดภัย
ปัจจัยแวดล้อม ที่บ้านมีแผนจะทาสีรั้วบ้าน ในเมืองนั้นมีรถไฟฟ้าที่รวดเร็วและปลอดภัย ที่บ้านมีอินเตอร์เน็ทตลอดเวลา

22 ทบทวนตัวเองทุกวัน ทุกครึ่งวัน ทุกชม. ทุกนาที ทุกขณะจิต
7.Sharpen the saw ทบทวนตัวเองทุกวัน ทุกครึ่งวัน ทุกชม. ทุกนาที ทุกขณะจิต อุปนิสัยไหนต้องเลือกใช้เมื่อใด

23 เมื่อเกิดความขัดแย้ง
หมี loose/win สุนัข นกฮูก win/win จิ้งจอก เต่า loose/loose ฉลาม win/loose เน้นความสัมพันธ์ เน้นงานสำเร็จ


ดาวน์โหลด ppt 7 Habits.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google