งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เทคนิคการดูแลสุขภาพ แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ตามหลักการแพทย์ทางเลือกวิถี ธรรม ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่ เท้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เทคนิคการดูแลสุขภาพ แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ตามหลักการแพทย์ทางเลือกวิถี ธรรม ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่ เท้า."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เทคนิคการดูแลสุขภาพ แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ตามหลักการแพทย์ทางเลือกวิถี ธรรม ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่ เท้า

2 วิธีทำ 1. ให้ใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็น ประมาณ ครึ่ง - 1 กำมือ เช่น - ใบเตย - เบญจรงค์ ( อ่อม แซบ ) - ผักบุ้ง - บัวบก - ย่านาง - รางจืด - ใบมะขาม - ใบส้มป่อย - กาบหรือใบหรือหยวกกล้วย เป็น ต้น

3 วิธีทำ 2. ใช้สมุนไพรอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างรวมกันก็ได้ ต้มกับ น้ำ 1 ขัน ( ประมาณ 1 ลิตร ) เดือด ประมาณ 5-10 นาที 3. ผสมน้ำธรรมดาให้อุ่นแค่พอรู้สึก สบาย ถ้าไม่มีสมุนไพรเลย ก็ใช้ น้ำเปล่าต้มให้เดือดแล้วผสมน้ำ ธรรมดา ให้อุ่นก็ได้

4 วิธีทำ 4. แช่มือแช่เท้า แค่พอท่วม ข้อมือข้อเท้า 3 นาที แล้วยกขึ้นจากน้ำอุ่น 1 นาที ทำซ้ำจน ครบ 3 รอบ 5. โดยทำวันละประมาณ 1-2 ครั้ง ถ้าไม่ค่อยมีเวลาทำเฉลี่ย สัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง

5 กลไกการถอนพิษ คือ ร่างกายมีธรรมชาติของการ ระบายพลังงานที่เป็นพิษจำนวนมากออก ทางมือเท้าอยู่แล้ว จะเห็นได้ว่าแพทย์ โบราณหลายประเทศมีการกดจุดหรือขูด ระบายพิษจากมือและเท้า เมื่อคนเราใช้ มือและเท้าในกิจวัตรประจำวัน กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่มือและเท้ามักก็จะเกิดสภาพ แข็งแรงเกร็งค้าง ทำให้ขวางเส้นทางการ ระบายพิษจากร่างกาย การแช่ในน้ำอุ่นจะ ช่วยให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นที่แข็งแกร็งค้าง คลายตัว พลังงานที่เป็นพิษในร่างกายจึง จะระบายออกได้ดี ทำให้สุขภาพดีขึ้น

6 วิธีทำ 7. ทำวันละประมาณ 1-2 ครั้ง ถ้า ไม่ค่อยมีเวลาทำเฉลี่ย สัปดาห์ ละ 1-3 ครั้ง ถ้าใช้สมุนไพรฤทธิ์ เย็นต้มแล้ว รู้สึกไม่สบายก็ปรับ ใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อนต้ม ถ้ารู้สึก สบายกว่า 6. ถ้าใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็นต้ม แล้ว รู้สึกไม่สบายก็ปรับใช้ สมุนไพรฤทธิ์ร้อนต้ม ถ้ารู้สึก สบายกว่า

7 ในกรณีที่ แช่น้ำต้มสมุนไพร แล้วมีอาการไม่สบาย ก็ให้งดเสีย แสดงว่าสภาพร่างกาย ตอนนั้นไม่ถูกกับน้ำอุ่น น้ำร้อน อาจแช่น้ำธรรมดาหรือน้ำ สมุนไพรสดที่ไม่ผ่านความร้อนแทน ถ้าทำแล้วรู้สึกสบาย โดยแช่นาน เท่าที่รู้สึกสบาย

8 เจริญธรรมสำนึกดี


ดาวน์โหลด ppt เทคนิคการดูแลสุขภาพ แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ตามหลักการแพทย์ทางเลือกวิถี ธรรม ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่ เท้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google