งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า
เทคนิคการดูแลสุขภาพ แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ตามหลักการแพทย์ทางเลือกวิถีธรรม ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า

2 วิธีทำ 1. ให้ใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็น ประมาณ ครึ่ง- 1 กำมือ เช่น - ใบเตย เบญจรงค์(อ่อมแซบ) - ผักบุ้ง บัวบก - ย่านาง รางจืด - ใบมะขาม ใบส้มป่อย - กาบหรือใบหรือหยวกกล้วย เป็นต้น

3 วิธีทำ 2.ใช้สมุนไพรอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกันก็ได้ ต้มกับน้ำ 1 ขัน (ประมาณ 1 ลิตร) เดือดประมาณ 5-10 นาที 3.ผสมน้ำธรรมดาให้อุ่นแค่พอรู้สึกสบาย ถ้าไม่มีสมุนไพรเลย ก็ใช้น้ำเปล่าต้มให้เดือดแล้วผสมน้ำธรรมดา ให้อุ่นก็ได้

4 วิธีทำ 3 นาที แล้วยกขึ้นจากน้ำอุ่น 1 นาที ทำซ้ำจน ครบ 3 รอบ
4.แช่มือแช่เท้า แค่พอท่วมข้อมือข้อเท้า 3 นาที แล้วยกขึ้นจากน้ำอุ่น 1 นาที ทำซ้ำจน ครบ 3 รอบ 5.โดยทำวันละประมาณ 1-2 ครั้ง ถ้าไม่ค่อยมีเวลาทำเฉลี่ย สัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง

5 กลไกการถอนพิษ คือ ร่างกายมีธรรมชาติของการระบายพลังงานที่เป็นพิษจำนวนมากออกทางมือเท้าอยู่แล้ว จะเห็นได้ว่าแพทย์โบราณหลายประเทศมีการกดจุดหรือขูดระบายพิษจากมือและเท้า เมื่อคนเราใช้มือและเท้าในกิจวัตรประจำวัน กล้ามเนื้อเส้นเอ็นที่มือและเท้ามักก็จะเกิดสภาพแข็งแรงเกร็งค้าง ทำให้ขวางเส้นทางการระบายพิษจากร่างกาย การแช่ในน้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นที่แข็งแกร็งค้างคลายตัว พลังงานที่เป็นพิษในร่างกายจึงจะระบายออกได้ดี ทำให้สุขภาพดีขึ้น

6 วิธีทำ 6.ถ้าใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็นต้มแล้ว รู้สึกไม่สบายก็ปรับใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อนต้ม ถ้ารู้สึกสบายกว่า 7.ทำวันละประมาณ 1-2 ครั้ง ถ้าไม่ค่อยมีเวลาทำเฉลี่ย สัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง ถ้าใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็นต้มแล้ว รู้สึกไม่สบายก็ปรับใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อนต้ม ถ้ารู้สึกสบายกว่า

7 ในกรณีที่ แช่น้ำต้มสมุนไพรแล้วมีอาการไม่สบาย
ก็ให้งดเสีย แสดงว่าสภาพร่างกายตอนนั้นไม่ถูกกับน้ำอุ่น น้ำร้อน อาจแช่น้ำธรรมดาหรือน้ำสมุนไพรสดที่ไม่ผ่านความร้อนแทน ถ้าทำแล้วรู้สึกสบาย โดยแช่นาน เท่าที่รู้สึกสบาย

8 เจริญธรรมสำนึกดี


ดาวน์โหลด ppt ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google