งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การ์ตูนวิชาการ เรื่อง... ความสัมพันธ์ของยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ สากลและ ประวัติศาสตร์ไทย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การ์ตูนวิชาการ เรื่อง... ความสัมพันธ์ของยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ สากลและ ประวัติศาสตร์ไทย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การ์ตูนวิชาการ เรื่อง... ความสัมพันธ์ของยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ สากลและ ประวัติศาสตร์ไทย

2 กำลังกลุ้มเรื่องการ ทำรายงานสาระ ประวัติศาสตร์ เจนนี่.. มีเรื่องอะไรถึงดู ไม่แฮ้ปปี้เลย

3 อาจารย์น่ะสิ ให้เรามาทำ รายงานเรื่อง ความสัมพันธ์ของ ยุคสมัยทางประวัติศาสตร์สากล และประวัติศาสตร์ไทยนะ ขิม

4 ออ.. ขิมกับเพื่อนๆเพิ่ง ไปค้นหาข้อมูลกันมา พวกเรา จะสรุปให้เจนนี่ฟังละกันนะ เจนนี่จะได้นำเอาข้อมูลไป ทำรายงานได้ จริงเหรอขิม ว้าวๆๆ อย่างนี้ เจนนี่ต้องเตรียมสมุดกับปากกา ก่อนนะ เอาล่ะ เจนนี่พร้อมแล้ว ขิมเรียก เพื่อนๆมา ได้เลย

5 ความสัมพันธ์ อย่างแรกเลยแล้วกัน ได้แก่ ประวัติศาสตร์ไทยและ ประวัติศาสตร์สากลนั้น มีการแบ่งยุคสมัยที่เหมือนกันจ้ะ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เดี๋ยวขิมให้ใบเตยเป็นผู้อธิบาย แล้วกันนะ

6 แหม โยนมาที่ใบเตยเฉย เลยนะขิม แต่ไม่เป็นไร เรื่องแบบนี้ ใบเตยถนัดนัก เรื่องการแบ่งยุคสมัยนั้น ประวัติศาสตร์ไทย ก็มีการ แบ่งยุคคล้ายกับการแบ่ง ยุคทางประวัติศาสตร์สากล โดยแบ่งออกเป็น 1. สมัยก่อนประวัติศาสตร์ 2. สมัยประวัติศาสตร์

7 ในยุคก่อนประวัติศาสตร์นั้นก็ แบ่งเป็นสมัยต่างๆคือ 1. ยุคหิน ได้แก่ ยุคหินเก่า หินกลาง และ หินใหม่ 2. ยุคโลหะ ได้แก่ ยุค ทองแดง ยุดสำริด และยุคเหล็ก จ้ะ แต่ในยุคประวัติศาสตร์นั้น ประวัติศาสตร์ไทยแบ่งตาม ระยะเวลาการใช้เมืองหลวง เรียกชื่อตามสมัย

8 ซึ่งมีดังต่อไปนี้จ้ะ 1. ประวัติศาสตร์สมัยก่อน สุโขทัยระยะเวลาประมาณ พ. ศ. 800 ปี ถึง พุทธ ศตวรรษที่ 18( พ. ศ.1792) 2. ประวัติศาสตร์สมัยสุโขทัย ระยะเวลา ประมาณ พ. ศ. 1792 -2006 3. ประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา ระยะเวลา พ. ศ. 1893 – 2310 4. ประวัติศาสตร์สมัยธนบุรี ระยะเวลา พ. ศ. 2310 – 2325 5. ประวัติศาสตร์สมัย รัตนโกสินทร์ระยะเวลา พ. ศ. 2325 – ปัจจุบัน จ้ะ

9 ซึ่งไม่เหมือนกับของประวัติศาสตร์ สากลที่แบ่งสมัยดังนี้จ้ะ 1. ประวัติศาสตร์สมัยโบราณ คือ จาก 5,000 ปีก่อนคริสตกาล ถึง ค. ศ.500 2. ประวัติศาสตร์สมัยกลาง ระยะเวลาตั้งแต่ ค. ศ.500 – 1500 3. ประวัติศาสตร์สมัยใหม่ เริ่มตั้งแต่ ค. ศ.1500 ถึง ปัจจุบัน จ้ะ เรื่องนี้เฟิร์นจำได้แม่น เลยขออธิบาย แทรกซะเลยคงไม่ว่ากันนะ ใบเตย

10 ไม่ว่าหรอกจ้ะ ดีซะอีก จะได้ ช่วยกัน ทำให้เจนนี่เข้าใจได้ดี ขึ้นไง เอาล่ะ มาฟังเรื่องการนับ ศักราชที่สัมพันธ์กัน ระหว่าง ประวัติศาสตร์สากลกับ ประวัติศาสตร์ไทยจากเจ้าแม่นัก คำนวณปีศักราชอย่าง หนูนากัน เลยจ้า เจนนี่ต้องตั้งใจฟังดีๆนะ เพราะหนูนานะเป็นพูดเร็วมาก พวกเราฟังทีไรไม่เคยทันเลย ต้องขอรอบสอง

11 ไม่ค่อยจะขายกันเลยนะ ใบเตย เอาล่ะจ้ะ เข้าเรื่องกัน ดีกว่า ก่อนอื่นเราต้องรู้ ความหมายของศักราช กันก่อนนะ ศักราช หมายถึง ปีที่กำหนดเอา เหตุการณ์ใดเหตุการณ์ หนึ่งซึ่งสำคัญมาก สำหรับจดจารึกไว้ ศักราชที่มีกำหนดไว้มี คือพุทธศักราช ( พ. ศ.) รัตนโกสินทร์ศก หรือ ร. ศ.) จุลศักราช ( จ. ศ.) คริสต์ศักราช ( ค. ศ.) และมหาศักราช ( ม. ศ.)

12 ซึ่งจากที่หนูนา สังเกตเนี่ยก็เห็นได้ ว่า พุทธศักราชของ ไทยเรา และ คริสต์ศักราชที่ใช้กัน เป็นสากลมาจนถึง ปัจจุบันนั้น ได้ยึด หลักการนับมาจาก ศาสดาเหมือนกันเลย ล่ะจ้ะ จะแตกต่างกัน แค่นิดเดียวเอง จะ เป็นยังไงนั้น ต้องฟัง กันดีๆนะจ้ะ

13 พุทธศักราช ( พ. ศ.) เริ่ม นับตั้งแต่พระพุทธเจ้า เสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน ซึ่งเดิมนับเอาวันเพ็ญ เดือน 6 เป็นวันเปลี่ยน ศักราช ต่อมามีการ เปลี่ยนแปลงให้ถือเอา วันที่ 1 เมษายนแทน อย่างไรก็ตามในเวลา ต่อมารัชกาลที่ 8 ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ เปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่เสีย ใหม่

14 คริสต์ศักราช ( ค. ศ.) เริ่ม นับเอาตั้งแต่ปีที่พระเยซู เกิดเป็น ค. ศ. 1 ซึ่งเวลานั้น พ. ศ. มีมาแล้วนับได้ 543 ปี การคำนวณเดือนของ ค. ศ. จะเป็นแบบสุรยคติ ดังนั้น วันขึ้นปีใหม่ของ ค. ศ. จะ เริ่มในวันที่ 1 มกราคมของ ทุกปี จ้ะ

15 สิ่งที่แตกต่างก็คือ ของ ไทยเราเริ่มนับจาก พระพุทธเจ้าปรินิพพาน แต่สากลนั้น นับจากพระ เยซูประสูติ แต่ทั้งสองก็ ยึดศาสดาของตนเป็นหลัก ใน การนับเช่นเดียวกันจ้ะ

16 เมย์ หนูนายังพูดไม่ จบเลยนะ แย่งหนู นาพูดเฉยเลย โกรธดีมั๊ยเนี่ย ล้อ เล่นน่ะจ้ะ ก็เมย์เห็นหนูนาพูด เร็ว เลยกลัวว่าหนู นาจะเหนื่อย ก็เลย ช่วยอธิบายให้ไง เป็นไงบ้างเจนนี่ พอจะสรุปข้อมูลที่ พวกเราพูดได้ไหมจ้ะ

17 พวกเธอเก่งกันจังเลย เจนนี่ฟังแป๊ปเดียวเอง แต่เข้าใจชัดเจนแจ่ม แจ้งเลย ขอบใจขิม และเพื่อนๆมากๆเลย นะจ้ะ

18 ไม่เป็นไรจ้า !!!

19 ขอบคุณแหล่งข้อมูล http://gto38saebaryo62.spaces.live.com/blog/cns!DAEC34827FE3073D!438.entry www.chanpradit.ac.th/~nattinee/tik1.html http://board.dserver.org/e/eleven/00000679.html


ดาวน์โหลด ppt การ์ตูนวิชาการ เรื่อง... ความสัมพันธ์ของยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ สากลและ ประวัติศาสตร์ไทย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google