งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

By Pichit Leerungnavarat

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "By Pichit Leerungnavarat"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 By Pichit Leerungnavarat

2 Linux ลินุกซ์ (Linux) และรู้จักในชื่อ กนู/ลินุกซ์ (GNU/Linux) คือระบบปฏิบัติการที่นิยมตัวหนึ่งในฐานะซอฟต์แวร์เสรี และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ลินุกซ์มีลักษณะคล้ายระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ โดยมีลินุกซ์ เคอร์เนล เป็นศูนย์กลางทำงานร่วมกับไลบรารีและเครื่องมืออื่น ลินุกซ์นิยมจำหน่ายหรือแจกฟรีในลักษณะเป็นแพคเกจ โดยผู้จัดทำจะรวมซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานในด้านอื่นเป็นชุดเข้าด้วยกัน

3 Linux จากค่ายต่างๆ RedHat และFedora Suse Debian Slackware
Mandrake หรือ Mandriva FreeBSD ฯลฯ

4 อูบุนตู เป็นลินุกซ์ดิสทริบิวชันที่พัฒนาต่อมาจากเดเบียน การพัฒนาสนับสนุนโดยบริษัท Canonical Ltd ซึ่งเป็นบริษัทของนาย Mark Shuttleworth ชื่อของดิสทริบิวชันนั้นมาจากคำในภาษาแอฟริกาใต้ว่า Ubuntu ซึ่งมีความหมายในภาษาอังกฤษคือ "humanity towards others"

5 Ubuntu ต่างจากเดเบียนตรงที่ออกรุ่นใหม่ทุก 6 เดือน และแต่ละรุ่นจะมีระยะเวลาในการสนับสนุนเป็นเวลา 18 เดือน รุ่นปัจจุบันของ Ubuntu คือ 6.10 โดยทางมูลนิธิ Ubuntu ได้ประกาศว่าจะขยายระยะเวลาสนับสนุนเป็น 3 ปี ซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่รวมมาใน Ubuntu นั้นเป็นซอฟต์แวร์เสรีทั้งหมด โดยจุดมุ่งหมายหลักของ Ubuntu คือเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับคนทั่วไป ที่มีโปรแกรมทันสมัย และมีเสถียรภาพในระดับที่ยอมรับได้

6 Ubuntu โครงการหลัก ใช้ GNOME เป็นเดสก์ท็อป Ubuntu (Server) ชื่อก็บอกชัดเจนว่าสำหรับทำเซิร์ฟเวอร์ Kubuntu ใช้ KDE เป็นเดสก์ท็อป Xubuntu ใช้ XFCE เป็นเดสก์ท็อป Edubuntu เวอร์ชันสำหรับเด็กๆ ใช้ GNOME ธีมน่ารักมาก

7 Gnome KDE

8 System requirements Ram : requires 256MB
Harddisk : requires at least 3 GB The Server installation Ram : requires 64MB Harddisk : 500MB of hard disk space

9 การติดตั้ง (เรื่องเดิมแต่ของใหม่) จากเดิมที่จะบูตจากซีดี แล้วเรียกตัวติดตั้งขึ้นมาทำตามขั้นตอน บูตอีกครั้งแล้วจะได้ระบบปฏิบัติการในฮาร์ดดิสก์ ก็เปลี่ยนมาเป็นบูตเครื่องขึ้นมาแบบ Live CD ให้ทำงานได้ตามปกติบนแผ่นซีดี หากถูกใจก็สามารถสั่ง Install ได้ทันที โดยเราเองยังคงสามารถเล่นหรือทำงานบนแผ่น Live CD ได้ ตัวอย่างเช่น การใช้อินเตอร์เน็ตพร้อมกับการติดตั้ง Ubuntu

10

11 Ubuntu on the desktop

12 Start Menu ของ Ubuntu Applications - โปรแกรมต่างๆที่ใช้ในการทำงาน Places - สถานที่ต่างๆ ในเครื่อง เช่น Home, Desktop, Computer, Network, Drive ต่างๆ System - การตั้งค่าและปรับแต่งจะอยู่ในนี้ รวมถึง Help และปุ่ม Shutdown

13 Applications menu (1) Accessories Graphics
Alacarte Menu Editor - ใช้แก้ไขเมนูต่างๆ Calculator, Character Map, Take Screenshot Dictionary – ไม่รองรับกับภาษาไทย Terminal - Command Line Text Editor – เหมือนกับ Notepad Graphics Gimp – ตกแต่งรูปภาพเหมือนกับโปรแกรม Photoshop gThumb - ใช้ดูรูปเหมือนกับโปรแกรม ACDSee XSane - ใช้สำหรับสแกนรูปจากสแกนเนอร์

14 Internet Applications menu (2) Office Evolution - เมนูซ้ำซ้อน
Etika - ใช้สำหรับประชุมทางไกล Evolution - เทียบเท่า Outlook มีปฏิทิน สมุดที่อยู่ นัดหมายครบถ้วน ต่อกับMicrosoft Exchange ได้ Firefox - เบราว์เซอร์ Gaim - ไว้คุยผ่าน IM ได้ทุกยี่ห้อในโปรแกรมเดียว Terminal Client Server -เหมือนRemote Desktop Office Evolution - เมนูซ้ำซ้อน OpenOffice.org - ชุดออฟฟิศ เทียบเท่า MS Office

15 Sound & Video Applications menu (3)
Movie Player - จริงๆ ชื่อ Totem เอาไว้ดูหนังเหมือน Windows Media Player Rhythmbox - เหมือน iTunes Serpentine - เอาไว้เบิร์นซีดีเพลง Sound Juicer - เอาไว้ริปเพลงจากซีดีเป็นไฟล์ Sound Recorder - ก็อัดเสียงตามปกติ

16 ติดตั้ง-ลบโปรแกรม ใน Ubuntu 6.06 มีโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้ง-ลบ-อัพเดตโปรแกรมในระบบ 3 ตัวดังนี้ Update Manager - ช่วยเตือนและลงตัวอัพเดตระบบ Add/Remove Applications – เพิ่ม / ลบโปรแกรมแบบง่ายๆ Synaptic Package Manager - จัดการแพกเกจโปรแกรมอย่างละเอียด

17 Update Manager จะแจ้งเตือนว่ามีการอัพเดตเป็นไอคอนสีแดงๆ ที่พาเนลตามที่เขียนไปแล้ว ถ้าเราพบว่ามีการอัพเดตก็คลิกที่ไอคอนนั้น จะเห็นหน้าตาโปรแกรมดังภาพ

18 Add/Remove Applications
อยู่ในเมนู Applications เอาไว้เพิ่ม-ลบโปรแกรมแบบง่ายๆ คลิกเลือกที่ช่อง แล้วกด Apply โปรแกรมจะจัดหมวดหมู่ตามเมนูอยู่แล้ว

19 Synaptic Package Manager เอาไว้ควบคุมแพกเกจในระบบอย่างละเอียด บางโปรแกรมที่เราเห็นในเมนูจำเป็นต้องติดตั้งแพกเกจจำนวนมากจึงจะทำงานได้เราสามารถเพิ่มปริมาณโปรแกรมที่ Ubuntu 6.06 รู้จักและอนุญาตให้ติดตั้งได้ โดยโปรแกรมที่เพิ่มเข้ามาจะไม่ได้ดูแล โดยทีมงาน Ubuntu โดยตรง แต่เป็นโปรแกรมที่ชุมชนนักพัฒนาภายนอกช่วยกันทำเป็นให้ใช้กับ Ubuntu ได้ หรือบางกรณีก็เป็นโปรแกรมที่มีปัญหาด้านลิขสิทธิ์ ไม่สามารถรวมมากับตัวระบบปฏิบัติการได้

20 Metisse VS Flip3D

21


ดาวน์โหลด ppt By Pichit Leerungnavarat

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google