งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

By Pichit Leerungnavarat. Linux ลินุกซ์ (Linux) และรู้จักในชื่อ กนู / ลิ นุกซ์ (GNU/Linux) คือระบบปฏิบัติการที่ นิยมตัวหนึ่งในฐานะซอฟต์แวร์เสรี และ ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "By Pichit Leerungnavarat. Linux ลินุกซ์ (Linux) และรู้จักในชื่อ กนู / ลิ นุกซ์ (GNU/Linux) คือระบบปฏิบัติการที่ นิยมตัวหนึ่งในฐานะซอฟต์แวร์เสรี และ ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 By Pichit Leerungnavarat

2 Linux ลินุกซ์ (Linux) และรู้จักในชื่อ กนู / ลิ นุกซ์ (GNU/Linux) คือระบบปฏิบัติการที่ นิยมตัวหนึ่งในฐานะซอฟต์แวร์เสรี และ ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ลินุกซ์มีลักษณะ คล้ายระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ โดยมีลินุกซ์ เคอร์เนล เป็นศูนย์กลางทำงานร่วมกับ ไลบรารีและเครื่องมืออื่น ลินุกซ์นิยม จำหน่ายหรือแจกฟรีในลักษณะเป็น แพคเกจ โดยผู้จัดทำจะรวมซอฟต์แวร์ สำหรับใช้งานในด้านอื่นเป็นชุดเข้าด้วยกัน

3 Linux จากค่ายต่างๆ RedHat และ Fedora Suse Debian Slackware Mandrake หรือ Mandriva FreeBSD ฯลฯ

4 อูบุนตู เป็นลินุกซ์ดิสทริบิวชันที่พัฒนา ต่อมาจากเดเบียน การพัฒนาสนับสนุน โดยบริษัท Canonical Ltd ซึ่งเป็นบริษัท ของนาย Mark Shuttleworth ชื่อ ของดิสทริบิวชันนั้นมาจากคำในภาษา แอฟริกาใต้ว่า Ubuntu ซึ่งมีความหมายใน ภาษาอังกฤษคือ "humanity towards others"

5 Ubuntu ต่างจากเดเบียนตรงที่ออกรุ่น ใหม่ทุก 6 เดือน และแต่ละรุ่นจะมี ระยะเวลาในการสนับสนุนเป็นเวลา 18 เดือน รุ่นปัจจุบันของ Ubuntu คือ 6.10 โดยทางมูลนิธิ Ubuntu ได้ประกาศว่าจะ ขยายระยะเวลาสนับสนุนเป็น 3 ปี ซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่รวมมาใน Ubuntu นั้น เป็นซอฟต์แวร์เสรีทั้งหมด โดยจุดมุ่งหมาย หลักของ Ubuntu คือเป็นระบบปฏิบัติการ สำหรับคนทั่วไป ที่มีโปรแกรมทันสมัย และมีเสถียรภาพในระดับที่ยอมรับได้

6 Ubuntu โครงการหลัก ใช้ GNOME เป็นเดสก์ท็อป Ubuntu (Server) ชื่อก็บอกชัดเจนว่า สำหรับทำเซิร์ฟเวอร์ Kubuntu ใช้ KDE เป็นเดสก์ท็อป Xubuntu ใช้ XFCE เป็น เดสก์ท็อป Edubuntu เวอร์ชันสำหรับเด็กๆ ใช้ GNOME ธีมน่ารักมาก

7 Gnome KDE

8 System requirements –Ram : requires 256MB –Harddisk : requires at least 3 GB The Server installation –Ram : requires 64MB –Harddisk : 500MB of hard disk space

9 การติดตั้ง ( เรื่องเดิมแต่ของใหม่ ) จากเดิมที่จะบูตจากซีดี แล้วเรียกตัว ติดตั้งขึ้นมาทำตามขั้นตอน บูตอีกครั้งแล้ว จะได้ระบบปฏิบัติการในฮาร์ดดิสก์ ก็ เปลี่ยนมาเป็นบูตเครื่องขึ้นมาแบบ Live CD ให้ทำงานได้ตามปกติบนแผ่นซีดี หาก ถูกใจก็สามารถสั่ง Install ได้ทันที โดยเรา เองยังคงสามารถเล่นหรือทำงานบนแผ่น Live CD ได้ ตัวอย่างเช่น การใช้ อินเตอร์เน็ตพร้อมกับการติดตั้ง Ubuntu

10

11 Ubuntu on the desktop

12 Start Menu ของ Ubuntu Applications- โปรแกรมต่างๆที่ใช้ในการทำงาน Places - สถานที่ต่างๆ ในเครื่อง เช่น Home, Desktop, Computer, Network, Drive ต่างๆ System- การตั้งค่าและปรับแต่งจะอยู่ในนี้ รวมถึง Help และปุ่ม Shutdown

13 Applications menu (1) Accessories Alacarte Menu Editor - ใช้ แก้ไขเมนูต่างๆ Calculator, Character Map, Take Screenshot Dictionary – ไม่รองรับกับ ภาษาไทย Terminal - Command Line Text Editor – เหมือนกับ Notepad Graphics Gimp – ตกแต่งรูปภาพ เหมือนกับโปรแกรม Photoshop gThumb - ใช้ดูรูปเหมือนกับ โปรแกรม ACDSee XSane - ใช้สำหรับสแกนรูป จากสแกนเนอร์

14 Applications menu (2) Internet Etika - ใช้สำหรับประชุม ทางไกล Evolution - เทียบเท่า Outlook มีปฏิทิน สมุดที่อยู่ นัดหมายครบถ้วน ต่อกับ Microsoft Exchange ได้ Firefox - เบราว์เซอร์ Gaim - ไว้คุยผ่าน IM ได้ทุก ยี่ห้อในโปรแกรมเดียว Terminal Client Server - เหมือน Remote Desktop Office Evolution - เมนูซ้ำซ้อน OpenOffice.org - ชุด ออฟฟิศ เทียบเท่า MS Office

15 Applications menu (3) Sound & Video Movie Player - จริงๆ ชื่อ Totem เอาไว้ดูหนังเหมือน Windows Media Player Rhythmbox - เหมือน iTunes Serpentine - เอาไว้เบิร์นซีดี เพลง Sound Juicer - เอาไว้ริ ปเพลงจากซีดีเป็นไฟล์ Sound Recorder - ก็ อัดเสียงตามปกติ

16 ติดตั้ง - ลบโปรแกรม ใน Ubuntu 6.06 มีโปรแกรมที่ เกี่ยวข้องกับการติดตั้ง - ลบ - อัพเดต โปรแกรมในระบบ 3 ตัวดังนี้ Update Manager - ช่วยเตือนและลงตัว อัพเดตระบบ Add/Remove Applications – เพิ่ม / ลบ โปรแกรมแบบง่ายๆ Synaptic Package Manager - จัดการแพก เกจโปรแกรมอย่างละเอียด

17 Update Manager จะแจ้งเตือนว่ามี การอัพเดตเป็น ไอคอนสีแดงๆ ที่ พาเนลตามที่เขียนไป แล้ว ถ้าเราพบว่ามี การอัพเดตก็คลิกที่ ไอคอนนั้น จะเห็นหน้าตา โปรแกรมดังภาพ

18 Add/Remove Applications อยู่ในเมนู Applications เอาไว้ เพิ่ม - ลบโปรแกรม แบบง่ายๆ คลิกเลือก ที่ช่อง แล้วกด Apply โปรแกรมจะจัด หมวดหมู่ตามเมนูอยู่ แล้ว

19 Synaptic Package Manager เอาไว้ควบคุมแพกเกจ ในระบบอย่างละเอียด บาง โปรแกรมที่เราเห็นในเมนู จำเป็นต้องติดตั้งแพกเก จจำนวนมากจึงจะทำงานได้ เราสามารถเพิ่มปริมาณ โปรแกรมที่ Ubuntu 6.06 รู้จักและอนุญาตให้ติดตั้งได้ โดยโปรแกรมที่เพิ่มเข้ามาจะ ไม่ได้ดูแล โดยทีมงาน Ubuntu โดยตรง แต่เป็น โปรแกรมที่ชุมชนนักพัฒนา ภายนอกช่วยกันทำเป็นให้ใช้ กับ Ubuntu ได้ หรือบาง กรณีก็เป็นโปรแกรมที่มี ปัญหาด้านลิขสิทธิ์ ไม่ สามารถรวมมากับตัว ระบบปฏิบัติการได้

20 Metisse VS Flip3D

21


ดาวน์โหลด ppt By Pichit Leerungnavarat. Linux ลินุกซ์ (Linux) และรู้จักในชื่อ กนู / ลิ นุกซ์ (GNU/Linux) คือระบบปฏิบัติการที่ นิยมตัวหนึ่งในฐานะซอฟต์แวร์เสรี และ ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google