งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พียู CPU (Central Processing Units) หรือ หน่วยประมวลผล กลาง คือส่วนที่เรียกว่าเป็นหัวใจของเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง เพราะการทำงานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการคำนวณ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พียู CPU (Central Processing Units) หรือ หน่วยประมวลผล กลาง คือส่วนที่เรียกว่าเป็นหัวใจของเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง เพราะการทำงานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการคำนวณ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พียู CPU (Central Processing Units) หรือ หน่วยประมวลผล กลาง คือส่วนที่เรียกว่าเป็นหัวใจของเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง เพราะการทำงานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการคำนวณ การย้ายข้อมูล การตัดสินใจ ล้วนเกิดขึ้นที่นี่ทั่งสิ้น เพียงแต่ว่าซีพียูจะต้องมีอุปกรณ์ อื่น ๆ ทำงานร่วมด้วย เพื่อให้สามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้นั่นก็ คือการับข้อมูลและแสดงผลข้อมูล หน้าที่ของ CPU (Central Processing Units) คือปฏิบัติตามชุดคำสั่งและ ควบคุมการโอนย้ายและประมวลผลข้อมูลทั้งหมด

2 เมนบอร์ด (Mainboard) เมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญรองมาจากซีพียู เมนบอร์ดทำหน้าที่ ควบคุม ดูแลและจัดการๆ ทำงานของ อุปกรณ์ชนิดต่างๆ แทบทั้งหมดใน เครื่องคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ซีพียู ไปจนถึงหน่วยความจำแคช หน่วยความจำ หลัก ฮาร์ดดิกส์ ระบบบัส บนเมนบอร์ดประกอบด้วยชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย เมนบอร์ดที่ใช้งานในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่เป็นแบบ ATX เกือบทั้งหมดแล้ว เทคโนโลยีของเมนบอร์ดเองก็ได้มีการพัฒนาไปมากเช่นกัน ซึ่งมี เทคโนโลยีเข้ามาในการเพิมประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น

3 ) แรมมีหน้าที่เก็บข้อมูลที่เรารันขึ้นมาใช้งาน โดยแรมนี้จะแบ่งเป็นส่วนที่เรียกว่า สแตก ซึ่งทำ หน้าที่เก็บข้อมูลอื่นๆ เช่น เก็บแอดเดรสของข้อมูล ว่า ทำงานถึงไหนแล้วโดย สแตกสามารถ มีขนาด เพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ แต่ไม่เกินหน่วยความจำของแรม

4 Hard Disk คือ อุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลได้มาก สามารถเก็บได้อย่างถาวร โดยไม่จำเป็นต้องมีไฟฟ้ามาหล่อเลี้ยงตลอดเวลา เมื่อปิดเครื่องข้อมูลก็จะ ไม่สูญหาย ดังนั้น Hard Disk จึงถูกจัดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บ ระบบปฏิบัติการ โปรแกรม และข้อมูลต่าง ๆ เนื่องจาก Hard Disk เป็น อุปกรณ์ที่ง่ายต่อการอัพเกรดทำให้เทคโนโลยี Hard Disk ในปัจจุบันได้ พัฒนาอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการเลือกซื้อ Hard Disk จึงควรคำนึงซึ่ง ประสิทธิภาพที่จะได้รับจาก Hard Disk

5 DVD Drive สำหรับอ่านแผ่น DVD รวมทั้งสามารถอ่าน แผ่น CD-R ได้

6 การ์ดจอ (Video Card) เป็นคำเก่าที่ใช้เรียก การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) จริง ๆ คือการ์ดเดียวกันคะ เป็นแผงวงจร อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของ ซีพียูมาแสดงบนจอภาพ แปรเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบของตัวอักษร หรือ รูปภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย จอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง เพราะฉะนั้นทั้ง การ์ดแสดงผลและจอภาพจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ภาพออกมาแสดง บนจอภาพ จอภาพจะต้องสนับสนุนความสามารถที่การ์ดแสดงผลสามารถ ทำได้

7 พาวเวอร์ซัพพลายของคอมพิวเตอร์นั้นมีลักษณะการ ทำงาน คือทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าจาก 220 โวลต์ เป็น 5 โวลต์ และ 12 โวลต์ ตามแต่ความต้องการของอุปกรณ์นั้นๆ โดยชนิดของพาวเวอร์ซัพพลาย ในคอมพิวเตอร์จะแบ่งได้เป็น 2 ชนิดตามเคส คือแบบ AT และแบบ ATX ส่วนมากอาการเสียที่ มักจะสันนิษฐานว่า เกิดจากพาวเวอร์ซัพพลาย ก็คือ การเปิด เครื่องแล้วไม่ติด พัดลมด้านหลังของพาวเวอร์ซัพพลายไม่หมุน ในกรณีนี้ถ้าเราไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้วัดกระแสไฟฟ้า ที่เรียกว่ามัลติ มิเตอร์

8 ฮีตซิงก์ คือแท่งโลหะที่ใช้สำหรับระบายความร้อนที่เกิด จากการทำงานของอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง เช่น CPU, การ์ด แสดงผล เป็นต้น ขอยกตัวอย่าง ฮีตซิงก์ กับ CPU เนื่องจาก พื้นผิวของ ฮีตซิงค์ กับซีพียู ไม่เรียบ ดังนั้น โดยทั่วไปจะมีการ นำซิลิโคน ซึ่งเป็นของเหลวชนิดหนึ่งเป็นตัวกลางในการส่งผ่าน ความร้อนจากซีพียูไปยังฮีตซิงก์ มาทากั้น จากด้านบนของฮีต ซิงก์ จะมีพัดลม เป็นตัวระบายความร้อน

9 Case หรือ " เคส " คือ ตัวถังหรือตัวกล่องคอมพิวเตอร์ หลายคนจะเรียกว่าซีพียูเนื่องจากเข้าใจผิด สำหรับเคสนั้นใช้ สำหรับบรรจุอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์หลักของคอมพิวเตอร์เอาไว้ ข้างใน

10 จอภาพ (Monitor) เป็นอุปกรณ์แสดงข้อมูลผลลัพธ์ (Output) มีรูปร่างลักษณะคล้ายเครื่องรับโทรทัศน์ สามารถแสดง ผลได้ทั้งตัวหนังสือ ภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวจะแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ 1. จอซีอาร์ที (CRT : Cathode Ray Tube) 2. จอแอล ซีดี (LCD : Liquid Crystal Display)

11 เมาส์ (Mouse) เมาส์ เป็นอุปกรณ์ในการรับข้อมูล เข้า ซึ่งการใช้งานในปัจจุบัน มีหลาย แบบ มีทั้งแบบที่มีสาย และไม่มีสาย ซึ่งเมาส์ที่ไม่มีสาย เราเรียกว่าเมาส์ อินฟราเรด และแบบ มีลูกกลิ้งกับ แบบมีแสง ซึ่งแบบมีแสงจะไม่มี ลูกกลิ้งเราเรียกว่า ออปติคอล คีย์บอร์ด (Keyboard) รับข้อมูลจากการกดบนแป้น อักขระบนคีย์บอร์ด แล้วทำ การเปลี่ยนเป็นรหัสเพื่อส่ง ต่อไปให้คอมพิวเตอร์

12 สำหรับเล่นเกม ราคา CPU:Core i5 - 2500k(Box, 3.30GHz. - Dcom)3.30 GHz * DMI 5GT/s 32nm * L2 2MB 6,800 M/B GIGABYTE GA-Z68AP-D3Intel Z68 * 4DDR-III1333 * 2PCle16x * 2PCI 6SATA 3,400 RAM : Kingston Hyper-X 4GB 1600(2GBx2) 1000 HDD : WD Caviar Blue 500GB AAKX 3390 DVD : LG 24X SATA 600 VGA ATi 6790 'HIS' HDMI Dual 1GB * DDR5 * 256bit * DVI * HDMI * Display Port 4,000 PSU : Scythe GOURIKI-III 600W 2100 SINK: CM212 640 CASE : ThermalTake V3 950 Monitor : Asus LCD Monitor PG221 3D Graphic Detail.1680*1060 light; 2000:1 4800 Mouse & Keyboard Logitech Wireless Combo MK260 1000 รวม 28680 บาท นายตรีเทพ หุตะเศรณี ม.4/1 เลขที่ 4


ดาวน์โหลด ppt พียู CPU (Central Processing Units) หรือ หน่วยประมวลผล กลาง คือส่วนที่เรียกว่าเป็นหัวใจของเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง เพราะการทำงานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการคำนวณ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google