งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มาการเขียนพู่กันจีนกันเถอะ. การเขียนอักษรตามลำดำขีด ตัวอย่างเช่น  ผู้ที่เริ่มศึกษาภาษาจีนใหม่ ๆ อาจจะเคยได้ยินกันจนหนาหูว่า " ภาษาจีน เขียนยาก จำยาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มาการเขียนพู่กันจีนกันเถอะ. การเขียนอักษรตามลำดำขีด ตัวอย่างเช่น  ผู้ที่เริ่มศึกษาภาษาจีนใหม่ ๆ อาจจะเคยได้ยินกันจนหนาหูว่า " ภาษาจีน เขียนยาก จำยาก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มาการเขียนพู่กันจีนกันเถอะ

2 การเขียนอักษรตามลำดำขีด ตัวอย่างเช่น  ผู้ที่เริ่มศึกษาภาษาจีนใหม่ ๆ อาจจะเคยได้ยินกันจนหนาหูว่า " ภาษาจีน เขียนยาก จำยาก " อยากจะขอบอกว่าไม่ได้ ยากอย่างที่คิด และไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่ง จำลำดับขีดอะไรกันให้มากมาย เพียงแค่ หมั่นฝึกเขียน และเขียนตามลำดับขีดที่ อาจารย์ให้คัดส่งเป็นการบ้านเป็นประจำทุก วัน ความเคยชินจากลำดับขีดจะซึมสู่ นักเรียน เองโดยอัตโนมัติ เพียงแต่ พึงจำไว้ ว่า ครั้งแรกที่เริ่มฝึกเขียนจำเป็นอย่างยิ่งที่ จะต้องเขียนตามลำดับขีดให้ถูกต้องนะค่ะ น้องๆ

3 คัดลงในตารางนะค่ะน้องๆ ซ้ายไปขวาค่ะ บนลงล่างนะคะ ลองดูอีกตัวนะคะ

4  อักษรจารบนกระดูกสัตว์  อักษรจารบนกระดูกสัตว์(甲骨文)  อักษรโลหะ  อักษรโลหะ(金文) มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘ จง ติ่งเหวิน ’ (钟鼎文)หมายถึงอักษรที่หลอมลงบน ภาชนะทองเหลืองหรือสำริด  อักษรลี่ซู สำหรับที่มาของอักษรลี่ซูนั้น กล่าวกันว่าสมัย ฉินมีทาสที่เรียกว่าเฉิงเหมี่ยวผู้หนึ่ง เนื่องจาก กระทำความผิด จึงถูกสั่งจำคุก เฉิงเหมี่ยวที่อยู่ ในคุกคุมขังจึงคิดปรับปรุงตัวอักษรจ้วนให้เขียน ง่ายขึ้น จากโครงสร้างกลมเปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยม  อักษรจ้วนเล็ก  ภายหลังจากจิ๋นซีฮ่องเต้ได้รวมแผ่นดินจีน เข้าด้วยกันในปีค. ศ. 221 แล้ว ก็ทำการปฏิรูป ระบบตัวอักษรครั้งใหญ่ โดยการสร้าง มาตรฐานรูปแบบตัวอักษรที่เป็นหนึ่งเดียวกัน ทั่วประเทศ มาปรับให้เรียบง่ายขึ้น

5  อักษรข่ายซู  อักษรข่ายซู(楷书)หรือเรียกอีกอย่าง หนึ่งว่าอักษรจริง (真书)เป็นอักษรจีน รูปแบบมาตรฐานใช้กันอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบัน  อักษรเฉ่าซู  เกิดจากการนำเอาลายเส้นที่มีแต่เดิมมาย่นย่อเหลือ เพียงขีดเส้นเดียว โดยฉีกออกจากรูปแบบอันจำเจ ของกรอบสี่เหลี่ยมในอักษรจีน  อักษรสิงซู  อักษรสิงซู(行书)เป็นรูปแบบตัวอักษรที่อยู่กึ่งกลาง ระหว่างอักษรข่ายซูและอักษรเฉ่าซู เกิดจากการเขียน อักษรตัวบรรจงที่เขียนอย่างหวัดหรืออักษรตัวหวัดที่ เขียนอย่างบรรจง  ซูฝ่า : สุนทรียภาพบนปลายพู่กัน  ศิลปะการเขียนตัวอักษรจีนหรือซูฝ่า ( 书法 ) เป็นศิลปะ ที่ถือได้ว่าเก่าแก่ที่สุดและแพร่หลายไปทั่วประเทศจีน จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ซึ่งประเภทของตัวอักษรที่ศิลปิน นิยมเขียนกันนั้นมีอยู่หลายแบบ เช่น ลี่ซู ข่ายซู เฉ่าซู สิงซู เป็นต้น ( อ่านรายละเอียดของรูปแบบตัวอักษรจีน และพัฒนาการของอักษรจีนได้ที่ “ วิวัฒนาการของ ตัวอักษรจีน ” ซึ่งลักษณะอักษรที่แตกต่างกัน สามารถ แสดงถึงอารมณ์ ความรู้สึกของศิลปิน และความหมาย ต่างๆ ที่แฝงอยู่ในภาพ ได้“ วิวัฒนาการของ ตัวอักษรจีน ”

6 กระดูกสัตว์ อักษรโลหะอักษรลี่ซู่ อักษรจ้วน เล็ก อักษรข่ายซู่ อักษรสิงซู่ อักษรเฉ่าซู่

7 ใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้เเละนิ้วกลางจับพู่กัน สามนิ้วนี้เป็นนิ้ว หลักในการเขียนนิ้วนางกับนิ้วก้อยอยู่ด้านล่าง คอย ประคองพู่กัน จับพู่กันช่วงกลางด้ามให้ตัวพู่กันตั้งตรง เป็นเส้นตั้งฉากกับโต๊ะเสมอเวลาเขียน สามารถใช้มือรองด้านล่างได้นะคะถ้าเมื่อยค่ะ วิธีการจับพู่กันจีนที่ถูกต้องค่ะ.... น้องๆลองมาฝึกกันนะค่ะ...

8  http://www.phuketvegetarian.com/borad/data /9/0006-1.html http://www.phuketvegetarian.com/borad/data /9/0006-1.html  http://pom- 50010110071.blogspot.com/2009/09/blog- post.html http://pom- 50010110071.blogspot.com/2009/09/blog- post.html


ดาวน์โหลด ppt มาการเขียนพู่กันจีนกันเถอะ. การเขียนอักษรตามลำดำขีด ตัวอย่างเช่น  ผู้ที่เริ่มศึกษาภาษาจีนใหม่ ๆ อาจจะเคยได้ยินกันจนหนาหูว่า " ภาษาจีน เขียนยาก จำยาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google