งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โครงงานเรื่อง เทศกาลบะจ่าง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โครงงานเรื่อง เทศกาลบะจ่าง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โครงงานเรื่อง เทศกาลบะจ่าง
端午节ตวน อู่ เจี๋ย จัดทำโดย น.ส. จุฑามาส จันทาพูน

2 ที่มาของโครงงาน จากการที่ได้เรียนรู้เรื่องเทศกาลวันสำคัญของจีนทำให้รู้ว่า เทศกาลสำคัญของจีนนั้นมีมากมาย แต่ละเทศกาลก็มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังคงรักษา ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างไม่ขาดสาย ตวนอู่เจี๋ย หรือเทศกาลบะจ่าง ก็เป็นเทศกาลหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งเราอาจจะได้กินบะจ่างกันทุกๆปี แต่อาจจะไม่รู้ถึงประวัติความเป็นมา และความหมายที่แท้จริง โครงงานนี้จึงเกิดขึ้น เพื่อแนะนำประวัติความเป็นมา และกิจกรรมสำคัญในเทศกาลตวนอู่

3 ตวนอู่เจี๋ย คืออะไร? เทศกาล “บะจ่าง ” หรือ หรือเทศกาลไหว้ “ขนมจ้าง” เป็นเทศกาลของชาวจีน ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทราคติ เป็นการระลึกถึง ชวีเอวี๋ยน กวีผู้รักชาติรัฐฉู่ ขนมจ้าง หรือ “บ๊ะจ่าง” คนจีนจะเรียกว่า “ 粽子” (จ่งจื่อ) มีกิจกรรมการละเล่นแข่งเรือมังกร

4 เทศกาลตวนอู่ มีความเป็นมาอย่างไร
เทศกาลตวนอู่ มีความเป็นมาอย่างไร เทศกาลตวนอู่ เป็นวันรำลึกถึง ชวีเอวี๋ยน (屈原) กวีผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ ปลายยุคจั้นกั๋ว ( ปีก่อนคริสต์ศักราช) ชวีเอวี๋ยนโดนพวกกังฉินริษยาใส่ร้ายป้ายสี จนเจ้าครองแคว้นฉู่เนรเทศชวีเอวี๋ยนไปแดนไกล เมื่อกองทัพแคว้นฉินเข้ายึดครองแคว้นฉู่ ชวีเอวี๋ยนละอายใจที่ไม่อาจช่วยบ้านเมืองได้เจ็บปวดสุดทานทน กระโจนลงแม่น้ำมี่หลัวเจียงในวันที่ 5 เดือน 5 เมื่อ 278 ปีก่อนคริสต์ศักราช

5 ชาวบ้านในละแวกนั้นนับถือจิตใจของชวีเอวี๋ยน ต่างพาพายเรือออกค้นหาศพของเขา เมื่อไม่พบ ก็เกรงว่ากุ้ง หอย ปู ปลาในน้ำ จะพากันกัดแทะกินร่างของเขา จึงพากันนำเอาข้าวเหนียวบรรจุในกระบอกไผ่แล้วโยนลงไปในแม่น้ำให้เหล่าสัตว์น้ำมากินแทน จากเรื่องราวการพายเรือค้นศพ ”ชวีเอวี๋ยน”และการโยนข้าวเหนียวฯนี้เอง ได้กลายเป็นประเพณีเซ่นไหว้บะจ่าง และการแข่งเรือมังกร สืบทอดมาถึงปัจจุบัน

6 粽子 (จ่งจื่อ) บะจ่าง คือข้าวห่อด้วยใบไม้ เป็นอาหารจีน
粽子 (จ่งจื่อ) บะจ่าง คือข้าวห่อด้วยใบไม้ เป็นอาหารจีน ทำด้วยข้าวเหนียวใส่หมูหรือหมูแดงกับถั่วหรือเม็ดบัวและเครื่องปรุงต่างๆ ผัดแล้วห่อด้วยใบไผ่มัดเป็นทรงพีระมิดสามเหลี่ยม บางที่ก็เป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้เชือกมัดแล้วนึ่งให้สุก ซึ่งแต่ละท้องถิ่นก็จะทำไส้แตกต่างกันไป

7 แหล่งอ้างอิง http://www.jiewfudao.com http://www.pasajeen.com


ดาวน์โหลด ppt โครงงานเรื่อง เทศกาลบะจ่าง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google