งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

颜色 Yánsè ความเชื่อเรื่อง สี ของชาวจีน โครงงาน เสนอ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "颜色 Yánsè ความเชื่อเรื่อง สี ของชาวจีน โครงงาน เสนอ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 颜色 Yánsè ความเชื่อเรื่อง สี ของชาวจีน โครงงาน เสนอ
ความเชื่อเรื่อง สี ของชาวจีน โครงงาน เสนอ อาจารย์ธัญธิตา เมฆลัย จัดทำโดย นางสาวพรกนก ช่วยทอง นางสาวเพชรา บัวชู นายจิรศักดิ์ ก่อสกุล 颜色 Yánsè

2 ที่มาของโครงงาน ทุกวันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่าสีนั้นมีอิทธิพลต่อชีวิตของเรา อย่างเช่น ออกรถใหม่, เลือกเสื้อผ้า, ซื้อมือถือหรือแม้แต่ของใช้ในชีวิตประจำวัน สีแต่ละสีนั้นให้ผลในทางจิตวิทยา ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้คนเรามีความรู้สึกต่างกันไปตามสีนั้น ไม่ว่าจะเป็นรู้สึกผ่อนคลาย, เยือกเย็น, หม่นหมอง ฯลฯ ปฏิกิริยาที่มีต่อสีใดสีหนึ่งนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น วัฒนธรรม หรือความเป็นสากล ยกตัวอย่าง คนจีนถือว่าสีแดงเป็นสีแห่งความโชคดีส่วนในทางสากลถือว่าสีแดงหมายถึงความรัก

3 ความเชื่อเรื่องสีของชาวจีน
สีมงคล สี อัปมงคล สีแดง สีแดงเป็นสีนำโชค สีแห่งความสุข แสงสว่างและความอบอุ่น สีเหลือง , สีทอง สีเงิน สีดำ สีขาว

4 สี กับ ธาตุทั้ง 5 ของชาวจีน
สำหรับในวิชาภูมิปัญญาจีนแล้วสีนั้นจะแบ่งเป็น 5 ธาตุเท่านั้น เนื่องจากชาวจีนนั้นเชื่อว่าทุกสรรพสิ่งไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรมนั้นสามารถแบ่งออกเป็นธาตุต่างๆทั้ง 5 ธาตุ (ดิน ทอง น้ำ ไม้ ไฟ) ธาตุดิน ได้แก่ สีเหลือง,ส้ม,น้ำตาล,ครีม,อิฐ,สีแทน ธาตุทอง ได้แก่ ทอง สีขาว , เงิน , ทอง ธาตุน้ำ ได้แก่ สีฟ้า , น้ำเงิน , ดำ, เทาเข้ม ธาตุไม้ ได้แก่ สีเขียว (แก่และอ่อน) ธาตุไฟ ได้แก่ สีแดง , ม่วงแดง, ชมพู

5 การเลือกใช้สีตามหลัก ภูมิปัญญาจีน
การเลือกใช้สีตามหลัก ภูมิปัญญาจีน ธาตุไม้ เปรียบเหมือนการพัฒนา เมตตา วิชาการ ความคิดสร้างสรรค์เหมือนต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆเหมือนการพัฒนาไป และต้นไม้นั้นแตกกิ่งก้านสาขาจากลำต้นเปรียบเหมือนความคิดสร้างสรรค์ต่างๆนานาที่แตกแขนง ซึ่งสีเขียวนั้นเป็นพลังของธาตุไม้ซึ่งเป็นสีของการเจริญเติบโต ฟื้นฟูสิ่งต่างๆ ธาตุไฟ เปรียบเหมือนเปลวไฟที่โดดเด่นจึงเกี่ยวกับ ชื่อเสียง การแสดงออก การให้ความรู้ให้กระจ่าง นอกจากนี้เป็นสีที่กระตุ้นพลังงานได้มากจึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมเพราะสามารถกระตุ้นพลังงานที่ดีหรือที่ร้ายได้ ธาตุดิน ซึ่งเปรียบได้กับดิน หิน ทรายที่รองรับสรรพสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้จึงเปรียบเสมือนความอดทน หนักแน่น มั่นคง ยึดมั่นในสิ่งที่เป็นอยู่ ธาตุทอง ซึ่งเปรียบได้กับโลหะที่มีความแข็งแรง ความชัดเจน เร็วแรง เฉียบคม ความแน่นอนเด็ดขาด ยุติธรรม ธาตุน้ำ เปรียบเสมือนความใสของปัญญา ความลึกซึ้งของความคิดเหมือนน้ำที่ใสสะอาด นอกจากนี้น้ำเป็นสิ่งที่สามารถไหลไปได้ทุกแห่งหน เปลี่ยนรูปร่างตามภาชนะที่บรรจุได้จึงเปรียบเสมือนกับการพลิกแพลง ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งต่างๆนั้นได้ และเป็นสีที่ช่วยในการบำบัดโรคได้ดีอีกด้วย

6 สี กับ ความเชื่อ สีรถ ถูกโฉลก
ตารางวันเกิด และ สีรถ

7 อ้างอิงที่มาจาก


ดาวน์โหลด ppt 颜色 Yánsè ความเชื่อเรื่อง สี ของชาวจีน โครงงาน เสนอ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google