งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

RIRA...... Real Irish Republican Army หรือใช้ชื่ออื่น เช่น True IRA หรือ กลุ่ม 32 County Sovereignty Committee.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "RIRA...... Real Irish Republican Army หรือใช้ชื่ออื่น เช่น True IRA หรือ กลุ่ม 32 County Sovereignty Committee."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 RIRA...... Real Irish Republican Army หรือใช้ชื่ออื่น เช่น True IRA หรือ กลุ่ม 32 County Sovereignty Committee

2 พื้นที่ ปฏิบัติการ ไอร์แลนด์ เหนือ สาธารณรัไอร์ แลนด์ ในเกาะ อังกฤษ

3 ประวัติโดยย่อ ก่อตั้งระหว่าง เดือน กุมภาพันธ์ – มีนาคม ค. ศ.1998 เป็นหน่วย ติดอาวุธลับๆ ของขบวนการอธิปไตยใน 32 มณฑล (The 32 County Sovereignty Movement) ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองที่มุ่ง ผลักดันอังกฤษออกจากไอร์แลนด์เหนือและรวมประเทศ ไอร์แลนด์ ขบวนการอธิปไตยใน 32 มณฑลนี้ คัดค้านการที่ กลุ่มซินน์ เฟน ยอมรับหลักการมิตเชล (Mitchell Principles) ที่ว่าด้วยเรื่องประชาธิปไตยและการไม่ใช้ความรุนแรงเมื่อ กันยายน ค. ศ.1997 และคัดค้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญไอร์แลนด์ มาตราที่ 2 และ 3 ที่อ้างสิทธิในไอร์แลนด์เหนือเมื่อ พฤษภาคม ค. ศ.1998 กลุ่ม RIRA มี Michael McKevitt อดีตหัวหน้าฝ่าย พลาธิการของกลุ่ม IRA เดิม เป็นผู้นำ และ Bernadette Sands-McKevitt ภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นรองประธานของ ขบวนการอธิปไตยใน 32 มณฑล กลุ่ม RIRA ประกาศที่จะ กลับมาใช้แนวทางรุนแรงอีกเมื่อ ธันวาคม ค. ศ.2002 และยังคง ก่อเหตุโจมตีเรื่อยมา

4 Michael McKevitt อดีตหัวหน้าฝ่ายพลาธิการของ กลุ่ม IRA เดิม เป็นผู้นำ และ Bernadette Sands-McKevitt ภรรยาที่ไม่ได้ จดทะเบียนเป็นรองประธานของขบวนการอธิปไตย ใน 32 มณฑล

5 กิจกรรม การวางระเบิด การลอบสังหาร ค้าของเถื่อน เรียกค่าคุ้มครอง และการปล้นสะดม สมาชิกของกลุ่ม RIRA ส่วนใหญ่เป็น IRA เก่าที่ไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงหยุดยิงกับอังกฤษ คนเหล่านี้นำ ความเชี่ยวชาญด้านยุทธวิธีการก่อการร้ายและการผลิตระเบิดมา ใช้ในงานของ RIRA เป้าหมายการโจมตีได้แก่ กองทัพและ ตำรวจอังกฤษในไอร์แลนด์และชุมชนชาวไอริชที่เป็น โปรเตสแตนต์ กลุ่ม RIRA อ้างความรับผิดชอบที่เมือง Omagh ในไอร์แลนด์เหนือ เมื่อ 15 สิงหาคม ค. ศ. 1998 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 29 คน บาดเจ็บ 220 คน หลังจากนั้น RIRA ยินยอมประกาศ หยุดยิงแต่กลับมาใช้ความรุนแรงอีกครั้งตั้งแต่ ค. ศ.2000 ทั้งใน ไอร์แลนด์เหนือและเกาะอังกฤษ รวมถึงการวางระเบิดที่สะพาน Hammers และการยิงจรวดใส่สำนักงาน MI-6 ในลอนดอน เมื่อ ค. ศ.2003 ตำรวจไอร์แลนด์สกัดจับรถยนต์ติดตั้งระเบิด 2 คัน แต่ละคันติดตั้งระเบิดหนักมากกว่า 1,000 ปอนด์ ซึ่งนำไปสู่การ จับกุมสามชิกกลุ่ม 5 คน และสมาชิกระดับสูงของกลุ่ม continuity Irish Republican Army ในเวลาต่อมา

6 การวางระเบิดที่อังกฤษ หลังจากระเบิดที่ Omagh ผู้นำ RIRA ไม่พอใจ กับการกระทำของไอร์แลนด์เหนือเพราะอาจทำ ให้พลเรือนถูกฆ่าตายได้ พวกเขาจึงตัดสินใจ เปิดตัวกลุ่มที่จะโจมตีอังกฤษโดยเฉพาะในกรุง ลอนดอน หวังให้กลุ่ม IRA เก่าเข้าร่วมกับ RIRA วันที่ 1 มิถุนายน 2000 เกิดระเบิดที่ สะพาน Hammersmith และในวันที่ 29 กรกฎาคม กองกำลังรักษาความปลอดภัย ดำเนินการควบคุมการระเบิดที่สถานี Ealing Broadway อีกครั้งในวันที่ 21 กันยายน จรวด ขับเคลื่อน RPG-222 ถูกยิงเข้าใส่สำนักงาน ใหญ่ MI-6 และเกิดเหตุระเบิดขึ้นอีกหลายครั้ง ในอังกฤษ

7 ภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก เหตุการณ์ระเบิดที่ Omagh

8 ศักยภาพ มีนักเคลื่อนไหว 100-200 คน อีกทั้งน่าจะมีการสนับสนุน อย่างจำกัดจากกกลุ่ม IRA หัว รุนแรงที่ไม่พอใจการหยุดยิงใน ปัจจุบันของ IRA และพวกที่ สนับสนุนการปกครองแบบ สาธารณรัฐ อาวุธ ในระยะแรกใช้ที่เหลือ จาก IRA ต่อมาในปี 1999 ได้ นำเข้าอาวุธจากโครเอเชีย อีก ครั้งในปี 2001 สมาชิก RIRA เดินทางไปสโลวาเกียเพื่อ จัดหาอาวุธและถูกจับได้โดย หน่วยงานรักษาความปลอดภัย ของอังกฤษ

9 การจับกุม นาย Michael McKevitt ถูกจับวันที่ 29 มีนาคม 2001 ในปีเดียวกันเดือน กันยายน สมาชิกอื่นๆ ก่อถูกจับในเดือนตุลาคมปี 2001 McKevitt และ สมาชิก RIRA อื่น ถูกจำคุกในเรือนจำ Portlaoise นาย McKevitt ถูกพิพากษาจำคุก 20 ปีต้องระวางโทษจำคุกในเดือนสิงหาคมปี 2003 หลังจากที่ถูกลงโทษตามคำพิพากษาว่าเป็นผู้ กำกับในการก่อการร้าย ขณะนี้มีสมาชิกกลุ่ม RIRA ถูกจำคุกในเรือนจำ ไอร์แลนด์ราว 40 คน

10 ความช่วยเหลือจากภายนอก ต้องสงสัยว่าได้รับเงินสนับสนุนจากผู้เห็นด้วยกับ แนวทางของกลุ่มในสหรัฐอเมริกา ขณะที่รายงาน ของสื่อมวลชนอ้างว่าบรรดาผู้นำของ RIRA พยายามขอรับการสนับสนุนจากลิเบียและหาทางจะ จัดซื้ออาวุธจากยุโรปตะวันออกและคาบสมุทรบอล ข่าน เมื่อพฤษภาคม ค. ศ.2002 บุคคลสัญชาติ ไอร์แลนด์ 3 คน ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม RIRA ยอมรับ สารภาพว่าก่อเหตุระเบิดและพยายามจัดหาอาวุธ หลังจากถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาจากสโลวีเนีย ให้อังกฤษ

11 จัดทำโดย นางสาว ชนารัตน์ เพ็ชรช่วย รหัส 5120710019 คณะ รัฐศาสตร์ สาขา ความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศ


ดาวน์โหลด ppt RIRA...... Real Irish Republican Army หรือใช้ชื่ออื่น เช่น True IRA หรือ กลุ่ม 32 County Sovereignty Committee.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google