งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

RIRA Real Irish Republican Army

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "RIRA Real Irish Republican Army"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 RIRA ......Real Irish Republican Army
หรือใช้ชื่ออื่น เช่น True IRA หรือ กลุ่ม 32 County Sovereignty Committee

2 พื้นที่ปฏิบัติการ ไอร์แลนด์เหนือ สาธารณรัไอร์แลนด์ ในเกาะอังกฤษ

3 ประวัติโดยย่อ ก่อตั้งระหว่าง เดือน กุมภาพันธ์ – มีนาคม ค.ศ.1998 เป็นหน่วยติดอาวุธลับๆ ของขบวนการอธิปไตยใน 32 มณฑล (The 32 County Sovereignty Movement) ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองที่มุ่งผลักดันอังกฤษออกจากไอร์แลนด์เหนือและรวมประเทศไอร์แลนด์ ขบวนการอธิปไตยใน 32 มณฑลนี้ คัดค้านการที่กลุ่มซินน์ เฟน ยอมรับหลักการมิตเชล (Mitchell Principles) ที่ว่าด้วยเรื่องประชาธิปไตยและการไม่ใช้ความรุนแรงเมื่อ กันยายน ค.ศ.1997 และคัดค้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญไอร์แลนด์มาตราที่ 2 และ 3 ที่อ้างสิทธิในไอร์แลนด์เหนือเมื่อ พฤษภาคม ค.ศ.1998 กลุ่ม RIRA มี Michael McKevittอดีตหัวหน้าฝ่ายพลาธิการของกลุ่ม IRA เดิม เป็นผู้นำ และ Bernadette Sands-McKevittภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นรองประธานของขบวนการอธิปไตยใน 32 มณฑล กลุ่ม RIRA ประกาศที่จะกลับมาใช้แนวทางรุนแรงอีกเมื่อ ธันวาคม ค.ศ.2002 และยังคงก่อเหตุโจมตีเรื่อยมา

4 Michael McKevitt อดีตหัวหน้าฝ่ายพลาธิการของกลุ่ม IRA เดิม เป็นผู้นำ
และ Bernadette Sands-McKevitt ภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นรองประธานของขบวนการอธิปไตยใน 32 มณฑล

5 กิจกรรม การวางระเบิด การลอบสังหาร ค้าของเถื่อน เรียกค่าคุ้มครอง และการปล้นสะดม สมาชิกของกลุ่ม RIRA ส่วนใหญ่เป็น IRA เก่าที่ไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงหยุดยิงกับอังกฤษ คนเหล่านี้นำความเชี่ยวชาญด้านยุทธวิธีการก่อการร้ายและการผลิตระเบิดมาใช้ในงานของ RIRA เป้าหมายการโจมตีได้แก่ กองทัพและตำรวจอังกฤษในไอร์แลนด์และชุมชนชาวไอริชที่เป็นโปรเตสแตนต์ กลุ่ม RIRA อ้างความรับผิดชอบที่เมือง Omagh ในไอร์แลนด์เหนือ เมื่อ 15 สิงหาคม ค.ศ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 29 คน บาดเจ็บ 220 คน หลังจากนั้น RIRA ยินยอมประกาศหยุดยิงแต่กลับมาใช้ความรุนแรงอีกครั้งตั้งแต่ ค.ศ.2000 ทั้งในไอร์แลนด์เหนือและเกาะอังกฤษ รวมถึงการวางระเบิดที่สะพาน Hammers และการยิงจรวดใส่สำนักงาน MI-6 ในลอนดอน เมื่อค.ศ.2003 ตำรวจไอร์แลนด์สกัดจับรถยนต์ติดตั้งระเบิด 2 คัน แต่ละคันติดตั้งระเบิดหนักมากกว่า 1,000 ปอนด์ ซึ่งนำไปสู่การจับกุมสามชิกกลุ่ม 5 คน และสมาชิกระดับสูงของกลุ่ม continuity Irish Republican Army ในเวลาต่อมา

6 การวางระเบิดที่อังกฤษ
หลังจากระเบิดที่ Omagh ผู้นำ RIRA ไม่พอใจกับการกระทำของไอร์แลนด์เหนือเพราะอาจทำให้พลเรือนถูกฆ่าตายได้ พวกเขาจึงตัดสินใจเปิดตัวกลุ่มที่จะโจมตีอังกฤษโดยเฉพาะในกรุงลอนดอน หวังให้กลุ่ม IRA เก่าเข้าร่วมกับ RIRA วันที่ 1 มิถุนายน 2000 เกิดระเบิดที่สะพาน Hammersmith และในวันที่ 29 กรกฎาคม กองกำลังรักษาความปลอดภัยดำเนินการควบคุมการระเบิดที่สถานีEaling Broadway อีกครั้งในวันที่ 21 กันยายน จรวดขับเคลื่อน RPG-222 ถูกยิงเข้าใส่สำนักงานใหญ่ MI-6 และเกิดเหตุระเบิดขึ้นอีกหลายครั้งในอังกฤษ

7 ภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ระเบิดที่ Omagh

8 ศักยภาพ มีนักเคลื่อนไหว คน อีกทั้งน่าจะมีการสนับสนุนอย่างจำกัดจากกกลุ่ม IRA หัวรุนแรงที่ไม่พอใจการหยุดยิงในปัจจุบันของ IRA และพวกที่สนับสนุนการปกครองแบบสาธารณรัฐ อาวุธ ในระยะแรกใช้ที่เหลือจาก IRA ต่อมาในปี 1999 ได้นำเข้าอาวุธจากโครเอเชีย อีกครั้งในปี 2001 สมาชิก RIRA เดินทางไปสโลวาเกียเพื่อจัดหาอาวุธและถูกจับได้โดยหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของอังกฤษ

9 การจับกุม นาย Michael McKevitt ถูกจับวันที่ 29 มีนาคม 2001 ในปีเดียวกันเดือน กันยายน สมาชิกอื่นๆก่อถูกจับในเดือนตุลาคมปี 2001 McKevitt และสมาชิก RIRA อื่น ถูกจำคุกในเรือนจำ Portlaoise นาย McKevitt ถูกพิพากษาจำคุก 20 ปีต้องระวางโทษจำคุกในเดือนสิงหาคมปี 2003 หลังจากที่ถูกลงโทษตามคำพิพากษาว่าเป็นผู้กำกับในการก่อการร้าย ขณะนี้มีสมาชิกกลุ่มRIRA ถูกจำคุกในเรือนจำไอร์แลนด์ราว40 คน

10 ความช่วยเหลือจากภายนอก
ต้องสงสัยว่าได้รับเงินสนับสนุนจากผู้เห็นด้วยกับแนวทางของกลุ่มในสหรัฐอเมริกา ขณะที่รายงานของสื่อมวลชนอ้างว่าบรรดาผู้นำของ RIRA พยายามขอรับการสนับสนุนจากลิเบียและหาทางจะจัดซื้ออาวุธจากยุโรปตะวันออกและคาบสมุทรบอลข่าน เมื่อพฤษภาคม ค.ศ.2002 บุคคลสัญชาติไอร์แลนด์ 3 คน ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม RIRA ยอมรับสารภาพว่าก่อเหตุระเบิดและพยายามจัดหาอาวุธ หลังจากถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาจากสโลวีเนียให้อังกฤษ

11 จัดทำโดย นางสาว ชนารัตน์ เพ็ชรช่วย รหัส 5120710019
คณะ รัฐศาสตร์ สาขา ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ


ดาวน์โหลด ppt RIRA Real Irish Republican Army

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google