งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Introduction โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณ ประทีปรัตน์ Homepage : วิชาสมุทรศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Introduction โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณ ประทีปรัตน์ Homepage : วิชาสมุทรศาสตร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Introduction โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณ ประทีปรัตน์ E-mail : anukul@bucc4.buu.ac.th Homepage : http://www.sci.buu.ac.th/~anukul วิชาสมุทรศาสตร์

2 Introduction มาจาก Ocean + geography มหาสมุทร ลักษณะทางภูมิศาสตร์ * เป็นการศึกษาที่มีเป้าหมายเพื่อทำแผนที่มหาสมุทร Oceanography ความหมายของคำว่า “ สมุทรศาสตร์ ”

3 Introduction น้ำในโลกมาจากไหน ? ดาวดวงอื่นมีน้ำอยู่หรือเปล่า ? จำเป็นต้องทราบว่าโลกหรือดวงดาวต่าง ๆ เกิดมาได้อย่างไร BigBang Expansion Nebula Supernova Galaxy, Star

4 Introduction  ดาวที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มาก ๆ เช่น ดาวพุธ มีองค์ประกอบ เป็นสารโลหะ เช่น เหล็ก  ดาวที่อยู่ห่างออกมาจะมีองค์ประกอบ เป็นพวกสาร แมกนีเซียม, ซิลิคอน, น้ำ และ ออกซิเจน เพิ่มเข้ามา  ดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างออกไปจากดวง อาทิตย์มาก ๆ จะพบ องค์ประกอบเป็นพวกสารมีเทน และ แอมโมเนีย ทำไม ? ข้อสังเกตบางประการของการเกิดระบบสุริยะจักรวาล

5 Introduction  density stratification โลกจึงเป็นโลกอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน  ปัจจัยที่เหมาะสม ทำให้โลกยังคงมีน้ำอยู่จนทุกวันนี้ - ระยะห่างจากดวงอาทิตย์ - แรงดึงดูดจากมวลของโลก

6 Introduction  Land 29.22%, Ocean and Seas 70.78% 149 ล้าน ตร. กม. + 361 ล้าน ตร. กม. = 510 ล้าน ตร. กม.  รัศมีที่ equator 6,378 กม. รัศมีที่ขั้วโลก 6,357 กม.  สูงสุดของโลก Mount Everest 8,848 เมตร ลึกสุดของโลก Mariana Trench 11,035 เมตร  ความลึกเฉลี่ยของมหาสมุทรในโลก 3,800 เมตร ข้อมูลจำเพาะของโลกและมหาสมุทร

7 Introduction ข้อมูลจำเพาะของโลกและ มหาสมุทร ( ต่อ )  มวลของโลก 5,976 x 10 21 กก. มวลของทะเลและมหาสมุทร 1.14 x 10 21 กก.  รัศมีเฉลี่ยของโลก 6,371 กม. ความลึกเฉลี่ย 3.8 กม. ดังนั้น ดังนั้น มหาสมุทรเปรียบเป็นแค่ฟิล์มบาง ๆ ที่ห่อหุ้มโลกอยู่ เท่านั้น

8 Introduction  มหาสมุทรแปซิฟิก  มหาสมุทรแอตแลนติก และ ทะเลอาร์คติก  มหาสมุทรอินเดีย ลักษณะสำคัญของมหาสมุทรต่าง ๆ ในโลก

9 Introduction  มีขนาดใหญ่ที่สุด มีพื้นที่มากกว่ามหาสมุทร แอตแลนติกและอินเดียรวมกัน  ลึกเฉลี่ย 3,940 เมตร และลึกที่สุด  มีเหวทะเล (trenches) มาก จุดที่ลึกที่สุดชื่อ Challenger deep อยู่ใน Mariana Trench  Pacific Ring of Fires  มี Marginal Sea อยู่ทางตะวันตก คือ ทะเลโอโคส (Okhotck), ทะเลญี่ปุ่น, ทะเลเหลือง, ทะเลจีน ตะวันออก, ทะเลจีนใต้ มหาสมุทรแปซิฟิก

10 Introduction  แคบกว่ามหาสมุทรแปซิฟิก  มีสันเขากลางมหาสมุทรทอดตัวยาว ตลอดแนวมหาสมุทร จากซีกโลกเหนือมายังซีกโลกใต้  มี adjacent seas ได้แก่ Mediteranian, Baltic, North, Norwaygian และ Caribbean sea อยู่ทางด้านตะวันออก  ทางด้านตะวันตกมี Gulf of Mexico  มีแม่น้ำสายใหญ่หลายสาย เช่น Amazon, Congo และ Mississippi ไหลสู่ มหาสมุทร  ตื้นที่สุด ลึกเฉลี่ย 3,310 เมตร มหาสมุทรแอตแลนด์ติก

11 Introduction  พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ใต้ Equator  มี Marginal Sea ที่สำคัญคือ Persian Gulf และ Red Sea  ลึกเฉลี่ย 3,840 เมตร มหาสมุทรอินเดีย

12 Introduction กด Back เพื่อย้อนกลับ คลิกปุ่มใดๆเพื่อเริ่มต้นใหม่ หรือ


ดาวน์โหลด ppt Introduction โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณ ประทีปรัตน์ Homepage : วิชาสมุทรศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google