งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นายเอกพงษ์ พันนา อก. 5211002482. วิกฤตอุณหภูมิโลกร้อน ขึ้นและมีระดับก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ใน อากาศมากขึ้น คือต้นเหตุทำ ให้พืชพรรณต่างๆ ผลิใบเร็ว กว่าเดิม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นายเอกพงษ์ พันนา อก. 5211002482. วิกฤตอุณหภูมิโลกร้อน ขึ้นและมีระดับก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ใน อากาศมากขึ้น คือต้นเหตุทำ ให้พืชพรรณต่างๆ ผลิใบเร็ว กว่าเดิม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นายเอกพงษ์ พันนา อก. 5211002482

2 วิกฤตอุณหภูมิโลกร้อน ขึ้นและมีระดับก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ใน อากาศมากขึ้น คือต้นเหตุทำ ให้พืชพรรณต่างๆ ผลิใบเร็ว กว่าเดิม ขณะเดียวกันปริมาณ ละอองเกสรที่ฟุ้งกระจายไป ตามอากาศก็มากขึ้นเช่นกัน คนที่เป็นภูมิแพ้หรือหอบหืด เมื่อสูดละอองเหล่านี้เข้าไป มากๆ อาการจึงกำเริบง่าย

3 ผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน ทำ ให้สัตว์บางชนิด เช่น กระรอก ตัว ชิปมังก์ หรือแม้กระทั่งหนู ต้องอพยพ หนีขึ้นไปอยู่บนที่สูงขึ้นสัตว์ที่กำลัง เผชิญปัญหาใหญ่ ได้แก่ " หมีขั้วโลก " ที่ในอนาคตอาจมีชีวิตอยู่ในถิ่นฐานเดิม แถบอาร์กติก ขั้วโลกเหนือไม่ได้ เนื่องจากธารน้ำแข็งละลายอย่างรวดเร็ว ผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน ทำ ให้สัตว์บางชนิด เช่น กระรอก ตัว ชิปมังก์ หรือแม้กระทั่งหนู ต้องอพยพ หนีขึ้นไปอยู่บนที่สูงขึ้นสัตว์ที่กำลัง เผชิญปัญหาใหญ่ ได้แก่ " หมีขั้วโลก " ที่ในอนาคตอาจมีชีวิตอยู่ในถิ่นฐานเดิม แถบอาร์กติก ขั้วโลกเหนือไม่ได้ เนื่องจากธารน้ำแข็งละลายอย่างรวดเร็ว

4 ผลจากภาวะน้ำแข็งขั้วโลก ละลายเพราะโลกร้อน ส่งผลต่อการ ดำรงอยู่ของพืชและสัตว์จำนวน มาก ตามปกติ พืชแถบอาร์กติกจะ ถูกปกคลุมอยู่ในน้ำแข็งตลอดทั้งปี แต่ปัจจุบัน เมื่อน้ำแข็งละลายมาก ขึ้นเรื่อย ๆจึงทำให้พืชที่เคยถูก ห่อหุ้มด้วยน้ำแข็งกลายเป็นอิสระ สามารถเริ่มกระบวนการสังเคราะห์ แสงและกลับมาเติบโตขึ้นอีกครั้ง

5 ภัยโลกร้อนส่งผลกระทบเร็ว มากต่อสภาพแวดล้อมแถบขั้ว โลกสาเหตุที่ทะเลสาบหายไปก็ เพราะ " เพอร์มาฟรอส " ที่เป็น น้ำแข็งแข็งตัวอยู่ใต้พื้นทะเลสาบ นั้นละลายหมดสิ้นไป ดังนั้น น้ำ ในทะเลสาบจึงซึมเข้าสู่พื้นดิน ข้างใต้ได้นอกจากนี้ การที่ ทะเลสาบขั้วโลกหายวับไป ยัง ส่งผลลูกโซ่ปั่นป่วนไปถึงระบบ นิเวศในพื้นที่ที่พึ่งพิงน้ำจาก ทะเลสาบอีกด้วย

6 ภาวะโลกร้อนส่งผลให้ ชั้นน้ำแข็งถาวรที่มีอยู่ใต้ พื้นผิวโลกค่อยๆ ละลายลด ปริมาณลงไปเกิดเป็น " รูรั่ว " ใต้ดินสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ เช่น ทางรถไฟ ถนน บ้านเรือน ฯลฯ ซึ่งตั้งอยู่ เหนือจุดดังกล่าวมีโอกาส ได้รับความเสียหายตามไป ด้วยถ้าปรากฎการณ์น้ำแข็ง ละลายเกิดขึ้นบนที่สูง เช่น ภูเขา จะก่อให้เกิดภัย ธรรมชาติตามมา อาทิ หิน ถล่มและโคลนถล่ม เป็นต้น

7 การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จาก โรงงานอุตสาหกรรม โรงไฟฟ้าถ่านหิน ยวดยานพาหนะ ฯลฯ ได้กลายเป็นต้นเหตุทำ ให้ " ดาวเทียม " ที่อยู่ในวงโคจรโลกเคลื่อนที่ เร็วกว่าเดิม ตามปกติ อากาศในบรรยากาศชั้นนอก สุดของโลกจะเบาบาง แต่โมเลกุลของ อากาศจะยังคงมีแรงดึงดูดมากพอในการทำ ให้ดาวเทียมโคจรช้าๆ เมื่อ คาร์บอนไดออกไซด์ลอยไปสะสมใน บรรยากาศชั้นล่างมากไป จะทำแรงดึงดูด ของบรรยากาศชั้นนอกสุดลดกำลังลง ดาวเทียมจึงโคจรเร็วกว่าปกติ

8 โลกร้อนส่งผลให้หน้าหนาวหดสั้นลง และหน้าร้อนมาถึงเร็วขึ้นบรรดา " นกอพยพ " หลายสายพันธุ์ต่างมึนงง ปรับ " นาฬิกา ชีวภาพ " ในตัวของมันให้เข้ากับสภาพความ ผันแปรของฤดูกาลที่บิดเบี้ยวไปไม่ทัน สัตว์ที่ จะเอาชีวิตรอดจากสภาพภูมิอากาศแปรปรวน ในทุกวันนี้ได้ต้องเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรงที่สุด เท่านั้นในที่สุดสัตว์ที่อยู่รอดจะต้อง " กลาย พันธุ์ " หรือปรับพันธุกรรมในตัวมันเสียใหม่ เพื่อรับมือภัยโลกร้อนให้ได้ และมีสัตว์หลาย ชนิดกำลังวิวัฒนาการตัวเองเช่นนั้นอยู่

9 ภูเขาและเทือกเขาสูงหลายแห่งทั่ว โลกกำลังขยายตัว " สูง " ขึ้น เพราะผล จากโลกร้อนนั่นเป็นเพราะ ตามธรรมชาติ ที่ผ่านๆ มานับพันปี ยอดภูเขาในเขต หนาวเย็นโดยทั่วไปจะมี " น้ำแข็ง " ปก คลุมอยู่ ทำหน้าที่เป็นเหมือนกับตุ้ม น้ำหนักที่คอยกดทับให้ฐานล่างของภูเขา ทรุดต่ำลงไปใต้พื้นผิว เมื่อน้ำแข็งบน ยอดเขามลายสูญสิ้นไป ส่วนฐานล่างที่ เคยถูกกดจมดินลงไปจะค่อยๆ กระเด้งคืน ตัวกลับมาเหนือผิวโลกอีกครั้ง

10 โบราณสถาน เมืองเก่าแก่ ซาก ปรักหักพังทางประวัติศาสตร์ ฯลฯ อันเป็น สิ่งแสดงถึงวัฒนธรรมอันรุ่งเรื่องของ มนุษย์ในอดีตได้รับผลกระทบจากโลก ร้อนเหตุเพราะโลกร้อนทำให้อากาศทั่ว โลกแปรปรวน ทั้งเกิดพายุ น้ำท่วม ภัย แล้ง ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูง และล้วนแต่ยิ่ง สร้างความเสียหายให้กับมรดกตกทอด ทางประวัติศาสตร์ดังกล่าว


ดาวน์โหลด ppt นายเอกพงษ์ พันนา อก. 5211002482. วิกฤตอุณหภูมิโลกร้อน ขึ้นและมีระดับก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ใน อากาศมากขึ้น คือต้นเหตุทำ ให้พืชพรรณต่างๆ ผลิใบเร็ว กว่าเดิม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google