งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หลักโภชนาการ ในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด. Scope: อาหาร และโภชนาการในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หลักโภชนาการ ในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด. Scope: อาหาร และโภชนาการในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หลักโภชนาการ ในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด

2 Scope: อาหาร และโภชนาการในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด

3 อัตราการเสียชีวิตจากโรคเรื้อรังไม่ ติดต่อ % %

4 Chronic diseases โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ  ส่วนใหญ่ป้องกันได้ ลดหรือกำจัดปัจจัยเสี่ยง  ปัจจัยเสี่ยง (ที่แก้ไขได้) การบริโภคแบบสมัยใหม่ การมีกิจกรรม และการออกกำลังกาย

5 ทุโภชนาการในอดีตและปัจจุบัน อดีต โภชนาการขาด  ตาย, พิการ disability, การเจริญเติบโตทาง ร่างกายและสมองช้า  ขาดไอโอดีน: brain damage  ขาดวิตามินเอ: ตาบอด ปัจจุบัน โภชนาการเกิน  น้ำหนักเกิน/โรคอ้วน  โรคหัวใจ  ความดันโลหิตสูง  โรคหลอดเลือดสมอง  เบาหวาน

6 ปัจจัยเสี่ยง บุหรี่โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคอ้วนโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน, โรคหลอดเลือดสมอง Physical inactivityโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน, คอเลสเทอรอลโรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูงโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอด เลือดสมอง แอลกอฮอล์ (ดื่มจัด)โรคหลอดเลือดหัวใจและหลอด เลือดสมอง

7 PREVENT CVD

8 Summary Of Strength Of Evidence On Lifestyle Factors And The Risk Of Cardiovascular Disease Evidence  Risk  Risk น่าเชื่อถือ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ปลาและน้ำมันปลา ผักและผลไม้ โปแตสเซียม ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ อาหารโซเดียมสูง น้ำหนักเกิน/โรคอ้วน ดื่มจัด เป็นไปได้  -linolenic acid, Oleic คาร์โบไฮเดรทที่ไม่ใช่แป้ง ธัญพืชขัดสีน้อย ถั่ว plant sterol/stanol โฟเลท คอเลสเทอรอลในอาหาร กาแฟที่ไม่ได้ถูกกรองละเอียด Diet, nutrition and the prevention of chronic diseases. WHO Technical Report Series: 916 Report of a Joint WHO/FAO Expert Consultation 2003

9 สารอาหาร สารอาหารที่ให้พลังงาน  คาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  ไขมัน สารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน  วิตามิน  เกลือแร่

10 Healthy Carbohydrate Vegetables Fruits Grains

11 ชนิดของคาร์โบไฮเดรต  Healthy carbs (เชิงซ้อน) ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี มีใยอาหารสูง มีวิตามิน เกลือแร่ ย่อยและดูดซึมช้ากว่า น้ำตาลไม่สูง เร็ว  Unhealthy carbs (เชิงเดี่ยว) ย่อยเป็นน้ำตาลได้เร็ว ดูดซึมเร็ว อ้วนง่าย ใยอาหารต่ำ พบในอาหารปรุงแต่ง เบเกอรี ขนม กรุบกรอบ ขนมปังขาว ข้าวขาว เครื่องดื่ม

12 ความสำคัญของคาร์โบไฮเดรต  แหล่งพลังงานสำคัญ: ENERGY!  ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  ป้องกันการสลายโปรตีนในร่างกาย  ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร (fiber)

13 ชนิดของไขมัน  Good fats/oils มีกรดไขมันจำเป็น: ไลโนเลอิก ไลโนเล นิก มีกรดไขมันที่มีประโยชน์:  3 (น้ำมัน ปลา),  9(น้ำมันมะกอก น้ำมันรำ)  Bad fats/oils ไขมันอิ่มตัว: saturated fat Hydroginated oil: ไขมันทรานส์ เพิ่มคอเลสเทอรอล โรคหลอดเลือด หัวใจ

14 ตัวอย่างไขมัน  Good fats/oils น้ำมันปลา ถั่ว(nuts and seeds) Avocados Cold pressed oils  Extra virgin olive oils  Safflower/sunflower oil  Flax oils  Bad fats/oils  ไขมันจากสัตว์  เนย ครีม  ไขมันทรานส์

15 ความสำคัญของไขมัน  ให้พลังงาน 9 kcal/g  เป็น structure fat: fat pad  สะสมในรูปไขมันใต้ผิวหนัง/ช่อง ท้อง  เป็นส่วนประกอบ/ความแข็งแรง ของเยื่อหุ้มเซลล์  ช่วยในการดูดซึมวิตามิน  เกี่ยวกับการสร้างฮอร์โมน  เกี่ยวกับการทำงานของสมอง/ ระบบประสาท/ความจำ/อารมณ์  สื่อสารระหว่างเซลล์  กรดไขมันจำเป็น ลิโนเลอิก (  -6) ลิโนเลนิก (  -3)

16 ชนิดของ lipid  Simple lipid กรดไขมัน ไตรกลีเซอไรด์ wax: ester of fatty acid  sterol ester, vitamin A ester  Compound lipid ฟอสโฟลิปิด lipoprotein  Miscellaneous lipid sterols: cholesterol fat soluble vitamin

17 กรดไขมัน  Saturated fatty acid (SFA) palmitic, stearic  Polyunsaturated fatty acid (PUFA) linoleic linolenic EPA, DHA  Monounsaturate fatty acid (MUFA) oleic  Trans fatty acid (TFA) Monounsaturated Fat Sources Omega-6 Polyunsaturated Fat Sources Omega-3 Polyunsaturated Fat Sources Nuts Vegetable oils Canola oil Olive oil High oleic safflower oil Sunflower oil Avocado Soybean oil Corn oil Safflower oil Soybean oil Canola oil Walnuts Flaxseed Fish: trout, herring, and salmon

18 Visible fat and invisible fat

19 โปรตีน  ปลา  เนื้อสัตว์ปีก: เป็ด ไก่ ห่าน  เนื้อแดง: หมู วัว ควาย แกะ  ถั่ว (legumes and beans)  ถั่ว (nuts and seeds)

20 ความสำคัญของโปรตีน  ทำให้เมทาบอลิซึมเหมาะสม  จำเป็นในการสร้างฮอร์โมน  ส่วนสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน  จำเป็นในการเจริญเติบโตและ ซ่อมแซม  สร้างกล้ามเนื้อ  แหล่งพลังงานยามขาดแคลน  ช่วยรักษาระดับน้ำตาล  รู้สึกอิ่ม

21 คุณภาพโปรตีน Net Protein Utilization (NPU) % of ingested food protein that is actually used by the body. Most whole grains alone and most legumes alone have NPUs in the same range as meat. FoodNPU Most meats 65-57% Eggs 94% Milk 82% Soybeans (alone) 61% Other legumes alone 50-60% Brown rice 70% other whole grains 50-60%

22 Healthy, whole food diets  อาหารที่กินตามธรรมชาติ เช่น อกไก่ แทนที่จะเป็น chicken nugget  ไม่ใช่ processed food เช่นข้าวกล้อง ไม่ใช่ข้าวกึ่งสำเร็จรูป  ไม่ใส่สารกันบูด หรือสีผสมอาหาร

23 กินเพื่อสุขภาพดี Let food be your medicine

24 พลังงานที่ควรได้รับ ความต้องการพลังงานกลุ่มคน 1600 kcal/d เด็ก 6-13 ปี หญิงวัยทำงาน ปี ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี 2000 kcal/d วัยรุ่นหญิง-ชาย ปี ชายวัยทำงานอายุ kcal/d หญิงชายที่ใช้พลังงานมากๆ เช่น เกษตกร ผู้ใช้แรงงาน นักกีฬา

25 ตารางแนะนำการบริโภคอาหารใน 1 วันของ คนไทย กลุ่มอาหารหน่วย ครัวเรือน พลังงาน ข้าว-แป้งทัพพี81012 ผักทัพพี4(6)56 ผลไม้ส่วน3(4)55 เนื้อสัตว์ช้อนกิน ข้าว 6912 นมแก้ว2(1)11 น้ำมัน น้ำตาล และเกลือ ช้อนชาใช้น้อยเท่าที่จำเป็น

26 Composition: Vegetable 4(6) ทัพพี Fruits3(4) ส่วน Grain 8 ทัพพี (4 oz)

27 Composition: Moderate 2 (1) แก้ว 6 ช้อน โต๊ะ

28 Composition: infrequent or small amount

29 High intake of non-starch polysaccharides (NSP) (protective)  Dietary fiber : promote wt loss* Soluble Insoluble fiber *Pereira MA, Ludwig DS. Ped Clin North America 2001;48:

30 อาหารสำหรับป้องกันและ รักษาไขมันในเลือดสูง

31 ไขมันในเลือด  โคเลสเตอรอล  ไตรกลีเซอไรด์  HDL-cholesterol  LDL-cholesterol

32 บริโภคคอเลสเทอรอลในอาหาร < 200 mg/d  Source:

33 หลีกเลี่ยงTrans Fatty Acids (TFA) TFA  หากกินในปริมาณมาก:  LDL-C;  HDL-C  ตัวอย่างของ TFA Stick margarine, cookies, biscuits,โรตี พาย Lichtenstein AH et al. N Engl J Med 1999;340: Conclusion: บริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและ trans fatty acid

34 ลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว เพิ่มสัดส่วนไขมันไม่อิ่มตัวมากขึ้น

35 กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน  -6 fatty acids arachidonic linoleic  - linolenic (GLA)

36 กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน  -6 fatty acids arachidonic linoleic  - linolenic (GLA)  -3 fatty acids  - linolenic acid eicosapentaenoic acid (EPA) docosahexaenoic acid(DHA) FoodFat (g)  -3 Catfish Mackerel Salmon Sardine tuna2.50.5

37 กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว  -9 fatty acids Oleic acid

38 สัดส่วนของกรดไขมันในน้ำมันที่ใช้บริโภค Rice bran oil:Surin Bran Oil Co.

39 Plant Sterol/Stanol Esters  Sterols: ส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์  Plant sterols/stanols lower cholesterol รบกวนการดูดซึมโคเลสเตอรอล Law MR et al. BMJ 2000;320:

40 แหล่งของ plant sterol/stanols Oil Campe sterol Stigma sterol β- sitosterol Cycloarta nol Cycloar ternol 24 methylenecyclo artanol (mg/100 g oil) รำข้าว ดอก คำฝอย ข้าวโพด ทานตะวั น เมล็ดฝ้าย รำ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง After Itoh et al. 1973a and b.

41 Soy protein  Isolated soy protein, texturized vegetable protein  Decreased TC 12.9%, LDL 10.5 % and TG  ~25 g/d

42 Approximate And Cumulative LDL-C Reduction Achievable By Dietary Modification Dietary componentDietary changeApproximate LDL reduction Major option SFA Dietary cholesterol Wt reduction < 7% < 200 mg/d Lose 10 lb 8-10% 3-5% 5-8% Other options viscous fiber plant sterol/stanol 5-10 g/d 2 g/d 3-5% 6-15 % Cumulative estimate20-30%

43 Functional Foods

44 Functional Food (IOM/FNB) อาหารที่ทำหน้าที่อื่นให้กับร่างกายนอกเหนือไปจากหน้าที่ปกติที่ ทำอยู่ Any food or food ingredients that may provide a heath benefit beyond the traditional nutrient it contains  ส่งเสริมระบบป้องกันตัวเอง  ส่งเสริมและควบคุมให้ระบบการทำงานของร่างกายให้ทำงาน สม่ำเสมอ  ป้องกันหรือชลอความเสื่อม  ป้องกันโรคที่เกิดจากโภชนาการผิดปกติ: ไขมันในเลือดสูง  ควบคุมหรือลดอาการของโรคเรื้อรังบางชนิด: เบาหวาน โรคหัวใจ

45 Functional Food from Plant Sources  Oat meal fiber  Soy protein  Fish and fish oil  Probiotics  Prebiotic  Plant sterols and stanols

46 Oats  β- glucan  ลดคอเลสเตอรอล, LDL-C  ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ  3 g β- glucan~60 g oat meal~40 g oat bran ลด คอเลสเตอรอล 5%  FDA approved health claim 20 g. Oatmeal or 13g oat bran contain 1 g β- glucan

47 Soy: High quality protein 25g  **ลดคอเลสเตอรอล(9.3%), LDL-C (12.9%), ไตร กลีเซอไรด์ (10.5%): 25 ก./วัน เชื่อว่าเป็นผลของ isoflavones [Health claim: 6.25 ก./วัน มี 12.5 มก. Isoflavone]

48 Garlic (Allium sativum)  Cancer preventive  antibiotic  antihypertensive  chol-lowering Ann Intern Med 2001;135:65-6 J R Coll Physicians Lond 1994;28:39 Ann Intern Med 1993; 119:599

49 Wine and Grapes  French Paradox: French เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมองต่ำกว่า  Antioxidant flavanoids: polyphenolic Red W>20-50 white W (skin and fermented juice) Resveratrol phytoalexin  ป้องกันการออกซิเดชันของ LDL ที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือด แข็ง  Non alcohol red wine เพิ่มระดับสารต้านอะนุมูลอิสระใน ร่างกาย  Alcohol เพิ่ม HDL

50 Fish (protein sources)  แหล่ง  -3 fatty acid ลดไตรกลีเซอไรด์ ไม่ลดแต่อาจเพิ่ม LDL  การบริโภคปลา 35 ก.- 1 serving/สัปดาห์ลด การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

51 Diary product (calcium, protein)  Good calcium source: for prevention of osteoporosis  Fermented diary product: Probiotics: lactobacillus sp. More absorbable Ca

52 สรุป Functional Food Functional food Bioactive component Health benefit Strength of evedence Recommen dation PsylliumSoluble fiber ลดคอเลสเตอรอล ลด LDL Very strong 1 ก./ วัน Soyprotein ลดคอเลสเตอรอล ลด LDL Very strong 25 ก./ วัน Whole oat product β-glucan ลดคอเลสเตอรอล ลด LDL Very strong 3 ก./ วัน Fatty fish  -3 fatty acid ลดไตรกลีเซอไรด์ โรคหัวใจ Strong to very strong 2meals/wk


ดาวน์โหลด ppt หลักโภชนาการ ในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด. Scope: อาหาร และโภชนาการในผู้ป่วย โรคหัวใจและหลอดเลือด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google