งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

初念淺~轉念深 หวนคิดอีกนิด ( เพราะสะกิดแรกมักผิวเผิน ) หมู่นี้ เมืองไทยมีแต่คนชี้หน้าด่าคนอื่นว่าเลว แต่ไม่เคยดูว่าตัวเองบริสุทธิ์แค่ไหน เฮ้อ นี่แหละคนไทย ถอดความจากบนเว็บ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "初念淺~轉念深 หวนคิดอีกนิด ( เพราะสะกิดแรกมักผิวเผิน ) หมู่นี้ เมืองไทยมีแต่คนชี้หน้าด่าคนอื่นว่าเลว แต่ไม่เคยดูว่าตัวเองบริสุทธิ์แค่ไหน เฮ้อ นี่แหละคนไทย ถอดความจากบนเว็บ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 初念淺~轉念深 หวนคิดอีกนิด ( เพราะสะกิดแรกมักผิวเผิน ) หมู่นี้ เมืองไทยมีแต่คนชี้หน้าด่าคนอื่นว่าเลว แต่ไม่เคยดูว่าตัวเองบริสุทธิ์แค่ไหน เฮ้อ นี่แหละคนไทย ถอดความจากบนเว็บ ให้อ่านเล่นๆ ksd @ 18.06.2008

3 “ ไฟเขียวแล้ว ทำไมยังไม่ออกรถวะ ทำ บ้าอะไรอยู่อีกล่ะ ” ข้าพเจ้าต้องกดแตรไล่อย่างมีอารมณ์ไป สองครั้ง กว่ารถคันหน้าจะเคลื่อนออกไป ได้เหมือนเพิ่งตื่นนอน

4 “ บ้านเมืองเรายุ่ง ก็เพราะไอ้คนพวกนี้แหละ ไฟแดงจะฝ่า ไฟเขียวดันหยุด ตาบอดสี ยังมาขับรถ ” ข้าพเจ้ายังคงสงบไม่ลง บ่นกับเพื่อน ( สาว ) ข้างๆ ยังกะข้าพเจ้าเป็นคนที่ขับรถดีที่สุดในโลก

5 “ แปร๊น แปร๊น แปร๊น แปร๊น ” “ กดทำเห้ - อะไรวะ ” มีเสียงแตรรถไล่เตือนจากข้างหลัง ข้าพเจ้า พลันตื่นจากภวังค์ มองอีกที ไฟเขียวแล้วจริงๆ จึงต้องรีบออก รถอย่างเสียไม่ได้

6 เมื่อวานแม่ป่วยหนัก เข้าห้อง ไอ ซี ยู กำลังปรึกษากับพี่ชายว่าจะให้แม่เข้ารับการผ่าตัดดีไหม ใจหนึ่งก็กังวลว่าท่านอายุมากแล้ว จะมีอันตราย แต่หากไม่ผ่าตัด อาการต้องทรุดหนักลงแน่ๆ จะเอาไงดีนะ

7 “ เมื่อตะกี้ที่ไม่เห็นไฟแดง ก็เพราะกังวลในเรื่อง นี้หรอก รถคันหลังก็ช่างกระไร ไม่มีน้ำใจบ้างเลย ทำยัง กะจะไปเกิดใหม่ ” ตอนนั้นข้าพเจ้าขับรถอยู่คนเดียว ไม่มีเพื่อน ( สาว ) เหมือนครั้งก่อน แต่ก็ยังอดบ่นพึมพำอยู่คนเดียวไม่ได้ คนเราก็อย่างนี้แหละ คิดเพื่อตัวเองเสมอ จนกว่าจะรู้แจ้งในธรรม

8 เคยอ่านเจอเรื่องหนึ่งในหนังสือ ผู้เขียนเล่าว่าตอนนั้นเขากำลังอยู่ในรถไฟใต้ดินในนิวยอร์ค มีเด็กชายคนหนึ่ง ทั้งร้องไห้ทั้งแผดเสียงเป็นที่น่ารำคาญ แต่คนข้างๆที่ดูเหมือนจะเป็นพ่อของเด็ก กลับนั่งนิ่งอย่างไม่รู้ร้อนรู้หนาว

9 คนอื่นๆในรถ ต่างรู้สึกรำคาญ แต่ไม่มีใครกล้าออกมาปราม จนผู้เขียนต้องทำตัวเป็นฮีโร่ ออกหน้าซะเอง “ นี่คุณ ไม่เห็นเหรอว่าเด็กมันทำตัวหนวกหูชาวบ้านเขา ดูแลซะบ้างซี ”

10 ชายผู้นั้นเหมือนเพิ่งได้สติ “ โอ๊ะ ขอโทษครับ แม่ของเด็กเพิ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อสองชั่วโมงที่ผ่านมานี่เอง ผมกำลังนึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ต้องขอโทษด้วยครับ ” ทันใดนั้น กลายเป็นผู้เขียนที่รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก กับความโหดร้ายของตัวเอง

11 พวกเราส่วนใหญ่ มักชอบตำหนิคนอื่น มักจะนึกว่า คนอื่นไม่มีเหตุผล ไม่ยอมเข้าใจเรา “ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ” ฟังดูง่าย แต่แท้จริงแล้ว ปฏิบัติยากมาก

12 แต่พวกเราก็ไม่ควรที่จะเสียกำลังใจ เพราะยังไงๆ พวกเราก็ยังเป็นปุถุชนธรรมดา การ “ ปรุงแต่ง ” ในสะกิดแรก เป็นเรื่องธรรมดา แต่ตอนที่จะโต้ตอบ ลองหวนคิดสักนิด บางที คู่กรณีอาจกำลังเข้าจุดอับ หรืออยู่ระหว่างทางหลายแพร่งที่โหดร้ายที่สุดในชีวิตก็เป็นได้

13 “ หวนคิดอีกนิด เพราะสะกิดแรกมักผิวเผิน ” สะกิดแรก มักเป็นการ “ ปรุงแต่ง ” จากสังขารที่มีอยู่เดิม จึงมักผิวเผิน สร้างความเข้าใจผิดได้ง่าย หาก “ หวนคิดอีกนิด ” เราอาจช่วยคู่กรณีคิดหาเหตุผล บางที พอความคิดผ่อนคลาย ความโกรธก็พาลหายไป การแก่งแย่งเอาชนะที่ไม่จำเป็นก็อาจไม่เกิดขึ้น

14 อืม คราวหน้าหากติดไฟแดงที่สี่แยกอีก ข้าพเจ้าจะอดทนขึ้นอีกนิด เพราะบางที เจ้าของรถคันหน้า อาจกำลังมีมรสุมชีวิตที่สาหัสสากรรฐ์อย่างที่เรา คาดไม่ถึงก็ได้

15 ถอดความจาก “ มองโลกที่ขัดแย้งด้วยอารมณ์ขัน ” ( ตอนนี้ พอข้าพเจ้าเห็นคนในรถคันหน้าโทรศัพท์ขณะขับรถ ข้าพเจ้ามักจะนึกว่า เขาคงกำลังเดือดร้อน ต้องโทรบอกญาติๆให้ช่วยจองเมรุที่วัดใดวัดหนึ่ง เพราะมีญาติผู้ใหญ่เพิ่งเสียชีวิตไปก็เป็นได้ ) ksd@16.06.2008

16 มีคน e-mail มาให้คุณ อีกแล้ว รู้สึกดีไหมล่ะ...... ~ Bye ~


ดาวน์โหลด ppt 初念淺~轉念深 หวนคิดอีกนิด ( เพราะสะกิดแรกมักผิวเผิน ) หมู่นี้ เมืองไทยมีแต่คนชี้หน้าด่าคนอื่นว่าเลว แต่ไม่เคยดูว่าตัวเองบริสุทธิ์แค่ไหน เฮ้อ นี่แหละคนไทย ถอดความจากบนเว็บ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google