งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ทำไมจึงครอบตาม้าแข่ง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ทำไมจึงครอบตาม้าแข่ง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ทำไมจึงครอบตาม้าแข่ง
ดวงตาของม้าจะอยู่ด้านข้างข้องใบหน้า จึงมองได้กว้างถึง 357 องศา มันจะเห็นม้าตัวข้างๆ ที่วิ่งไปพร้อมกันและยังเห็นม้าตัวหลังที่กำลังแซงขึ้นหน้ามา โดยไม่ต้องหันหัวกลับไปมองด้วยซ้ำ แม้ม้าจะมีร่างกายใหญ่โต แต่กลับขี้กลาดมาก มันจะรู้สึกกลัวหากเห็นสิ่งที่ไม่คุ้นเคย เวลาแข่งม้า ม้าบางตัวจะเสียสมาธิเมื่อเห็นม้าตัวข้างๆ หรือข้างหลังจนต้องหลบไปอยู่ข้างๆ ก็มี มนุษย์จึงหาทางแก้ไขไม่ให้ม้าเสียสมาธิง่ายและเกิดความกลัว โดยครอบตาให้มองเฉพาะข้างหน้าเพียง องศาและแสดงความสามารถของตัวเองได้อย่างเต็มที่ บางตัวไวต่อเสียงเชียร์ จึงต้องหาอะไรมาอุดหูให้มันก็มี ©2009 Youthana Paranan.

2 ช่วงที่ผ่านมา เมื่อท่านวิตกกังวล บางเรื่อง ท่านตอบสนองอย่างไร?
กรุณา √ หน้าข้อที่เห็นว่าตรงกับตัวท่าน ฉันมักนึกถึงแต่เรื่องร้ายๆ ที่จะเกิดตามมา ฉันยอมทำทุกอย่างเพื่อแก้ปัญหา จนขาดการลำดับความสำคัญไป ฉันรู้สึกปวดมวนท้อง ปวดมึนศีรษะ ปากคอแห้ง ใจสั่น นอนไม่หลับ หากท่านได้ √ ข้อใดข้อหนึ่ง อาจใช้ “ทักษะคิดไกลกังวล” ช่วยได้ Source: Adapted from Girdano, Daniel A. (2009:124). Controlling stress and tension. 8th ed. CA: Pearson Education Inc. ทักษะคิดไกลกังวล (Coping Anxiety) ©2009 Youthana Paranan.

3 สว่างของตาทำให้ใจเปรมปรีดิ์
อะไรทำให้ท่านนอนหลับยากกว่ากัน ระหว่าง นอนนิ่งแต่วุ่นวายใจ กับ นอนดิ้นแต่ผ่อนคลายใจ สว่างของตาทำให้ใจเปรมปรีดิ์ โดยความกระวนกระวาย อาจต่อชีวิตให้ยาวออกไปอีกศอกหนึ่งได้หรือ? SeriousFun Source: Adapted from Prov15:30; Mt.6:27. Biblica (2009). Retrieved July 20, from

4 ทำไมเขาจึงสามารถทำลายสถิติ ที่ไม่อาจทำลายได้
นักจิตวิเคราะห์ชาวอังกฤษชื่อ เจ.เอ.แฮดฟิลด์ ได้ให้ชายหนุ่ม 3 คนลองวัดแรงบีบของมือด้วยเครื่องวัด ภายใต้สถานการณ์ 3 อย่าง สถานการณ์แรก ให้ทั้ง 3 คนบีบเครื่องวัดแรงบีบมือในสถานการณ์ปกติ พบว่าได้ค่าเฉลี่ยที่ 101 ปอนด์ สถานการณ์ที่สอง ให้ทั้ง 3 คนคิดและมองตนเองว่า “พวกเขาอ่อนแอมาก” หลังจากนั้นก็ให้บีบเครื่องวัด พบว่าได้ค่าเฉลี่ยที่ 29 ปอนด์ ต่ำกว่าปกติ คือได้เพียงถึง 1 ใน 3 เท่านั้น สถานการณ์ที่สาม ให้ทั้ง 3 คนคิดและมองตนเองว่า “พวกเขาแข็งแรงมากๆ” หลังจากนั้นก็ให้บีบเครื่องวัด พบว่าได้ค่าเฉลี่ยที่ 142 ปอนด์ สูงกว่าปกติอย่างมาก ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ความรู้สึกเชื่อมั่นในความแข็งแรงของตนเอง ทำให้กำลังเพิ่มขึ้นถึง 50 % เลยทีเดียว ©2009 Youthana Paranan.

5 (Coping Anxiety): COPE
ทักษะคิดไกลกังวล (Coping Anxiety): COPE Change เปลี่ยนอารมณ์ Origin จุดเริ่มอารมณ์ Perform แสดงออกอารมณ์ Explore สืบค้นอารมณ์ บุคคล: เพิ่ม EQ ความคิด: กระจ่าง เริ่มเห็นทางออก อารมณ์: คลายทุกข์ เพิ่มการตระหนักรู้ ลดค.สับสน ปัจจัยเอื้อ: การพูดอารมณ์ การยอมรับตนเอง ความหวัง ทักษะคิดไกลกังวล (Coping Anxiety) ©2009 Youthana Paranan.


ดาวน์โหลด ppt ทำไมจึงครอบตาม้าแข่ง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google