งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วัยรุ่นกับภาษา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วัยรุ่นกับภาษา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วัยรุ่นกับภาษา

2 หัวข้อการสัมมนา ลักษณะคำสแลง วัยรุ่นในปัจจุบัน / วัยรุ่นในอดีต
การใช้ภาษาของวัยรุ่น สาเหตุ / ปัจจัยที่ทำให้ภาษาเปลี่ยนแปลง วิธีการแก้ไข

3 คือหญิงและชายที่มีอายุอยู่ระหว่าง ๑๑-๑๗ปี
วัยรุ่น คือหญิงและชายที่มีอายุอยู่ระหว่าง ๑๑-๑๗ปี วัยรุ่น คือ วัยที่มีสภาพร่างกายและสภาพทางอารมณ์ยังวุ่นวายไม่คงที่ มักก้ำกึ่งอยู่ระหว่างความเป็นเด็กและผู้ใหญ่ วัยรุ่น คือ วัยที่ต้องการความเป็นอิสระในการที่จะเป็นตัวของตัวเอง ในการเลือกปัจจัยที่จำเป็นสำหรับชีวิต เอกสารอ้างอิง : ศูนย์สุขวิทยาจิต กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 

4

5 ภาษา      ภาษา คือ การแสดงความในใจของตนออกมาให้ผู้อื่นทราบ อาจจะเป็นอาการ สิ่งของ หรือลายลักษณ์อักษรก็ได้ แต่อาการหรือสิ่งนั้นต้องเป็นสื่อ ซึ่งช่วยเหลือให้ผู้อื่นเข้าใจได้

6 ต้นกำเนิดของภาษา ได้มีนักปราชญ์ให้ข้อสันนิษฐานไว้ดังนี้
ภาษาเกิดจากการเลียนเสียงธรรมชาติ ซึ่งอาจเป็นเสียงของสัตว์ร้องตามเสียงที่มนุษย์ได้ยิน เช่น เวลาแมวขู่ก็จะดังแค็ตและภาษาอังกฤษก็เรียกแมวว่า cat ภาษาเกิดขึ้นจากเสียงอุทาน ภาษาเกิดจากเลียนเสียงเด็กสอนพูด เมื่อเป็นเด็กก็จะร้อง ว๊ากๆ ซึ่งทำให้เกิดคำที่เป็นเสียง วอ เช่น แว้ ว่า วัก เวน ว้าก ว้า ภาษาเกิดจากมนุษย์เรียกกัน เมื่อมนุษย์เจริญขึ้นจึงมีคำสมมติแทนสิ่งต่างที่พบเห็นขึ้น

7 ชนิดของภาษา จักษุภาษา คือ ภาษาที่ให้ตาเป็นเครื่องสังเกตความหมาย เช่น ตัวหนังสือ โบกมือ ชูมือ โสตภาษา คือ ภาษาที่ใช้หูรับฟัง เช่น เสียงพูด สัมผัสภาษา คือ ภาษาที่ใช้ความรู้สึกเป็นสำคัญ เช่น ตัวหนังสือของคนตาบอด

8 คำสแลง คำสแลง เป็นถ้อยคำ หรือสำนวน ที่ใช้เข้าใจกันเฉพาะกลุ่ม หรือชั่วระยะเวลาหนึ่ง ไม่ใช่ภาษาที่ยอมรับกันว่าถูกต้องตามหลักภาษา

9 ตัวอย่างคำสแลง โอ้ว!! จอร์จ มันยอดมาก แปลก คำอุทาน ไปล้างมุ้งลวด ไปไกลๆ ไม่ไหวเลย ซะงั้น .... อ้าว ไงล่ะ นี่หรือเมืองพุทธ ปลงจนทำอะไรไม่ถูก จิงดิ ตอกย้ำความมั่นใจ จูบู้ๆ เจอผู้หญิงที่แต่งตัว SeXY สุดยอด... ไปเด่อ ออกไปเที่ยวกัน สลัมบอมเบย์ ต่ำสุด ๆ ฉ่ำสมิหลา สงขลาปัตตานี แฟนตาซีภูเก็ต เริ่ดหรู อลังการ เวอร์สุดๆๆๆ อัลตร้าโมด้า อันตรายมาก ๆ แกสบี้ แก่มาก ๆ เบยากู้ พวกผู้หญิงที่ชอบแย่งจิกผู้ชายแข่งกับกะเทย บูยาเก้ ผู้ชายที่ชอบกะเทย

10 จีว่า. เวลาเห็นใครแต่งตัวหรือแสดงออกเกินความจำเป็น miss you โคตรๆ

11 ปู๊ เทรนดี้. อินเทรน ทันกระแส ตามกระแส ZONE สีม่วง
ปู๊ เทรนดี้ อินเทรน ทันกระแส ตามกระแส ZONE สีม่วง บุคคลอันตราย ดูแล้วไม่น่าไว้ใจ ซับแหมน เหมือน HI! ซับโบร๋ สวัสดี สตรอเบอร์รี่ ตอแหล เบๆ ง่าย ๆ ทำได้ อย่างสบายๆ ปาดหน้าเค้ก ถูกเหยียดหยาม ป๊อด ปอด หรือว่า ขี้กลัว ไม่กล้า เซอ ติดดิน ไม่เลิศไม่หรู เหนี่ยว ต่อย ทำร้ายร่างกาย เด็กแนว เด็กที่ชอบทำตัวตามกระแส เซด พูด โหนว หนัง X ที่มา จากเวบบอร์ดของ

12 สาเหตุของการใช้คำแสลง
๑.โก้เก๋ ซึ่งพวกเขาได้คิดว่า ใช้แล้วดูดี น่ารัก ๒.เกิดจากการสื่อสารผิดพลาด และใช้ต่อๆกัน ๓.จำจากสื่อต่างๆ มาใช้ หรือเลียนแบบดารานักร้อง การ์ตูน ๔.เกิดการเพี้ยนมาจากภาษาไทยแท้ ๕.เป็นค่านิยมที่ผิดๆ

13 วิธีการแก้ไข ปลูกฝังค่านิยมที่ถูกให้แก่วัยรุ่นไทย

14 อ้างอิง www.rwb.ac.th/E-rwb/th3.htm www.huachiewhospital.com
viewmanual.asp?bname=book1&fname=4.htm

15 จัดทำโดย นางสาวพิมพ์ใจ แนนไธสง ม.๕/๗ เลขที่ ๖
นางสาวพิมพ์ใจ แนนไธสง ม.๕/๗ เลขที่ ๖ นางสาววราพร อนุภาพอุกฤษฏ์ ม.๕/๗ เลขที่ ๘


ดาวน์โหลด ppt วัยรุ่นกับภาษา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google