งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Ramida Amornsitthiwat, M.D. Pichanee Chaweekulrat, M.D.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Ramida Amornsitthiwat, M.D. Pichanee Chaweekulrat, M.D."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Ramida Amornsitthiwat, M.D. Pichanee Chaweekulrat, M.D.

2 Part 1 ใช้น้ำละลาย 0.05 M Xylose, Glucose, Fructose, Lactose และ Sucrose สำหรับการทดลอง A-G คาร์โบไฮเดรตจะถูกดึงน้ำออกโดยกรดแก่ให้สารประกอบ Furfural หรือ hydroxymethylfurfural ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับ a- naphthol ใน 95% alcohol (Molisch reagent) ได้สารประกอบ สีม่วงแดง (purple compound) การ ทดลองที่ 1 ปฏิกิริยา ของ mono-, di- และ polysaccharide O - C - H O -3H 2 O strong acid Pentose O - C - H O -3H 2 O strong acid Hexose Furfur al CH 2 OH - Hydroxymethy lfurfural A. MOLISCH TEST

3 Sugar 1 ml + Molisch reagent 3 drops (mixed) + gradually drop conc. H 2 SO 4 1 ml sugar + a- naphthol purple H 2 SO 4 10 x 75 mm

4

5 B. BENEDICT’S TEST - ทดสอบ REDUCING PROPERTY - BENEDICT’S REAGENT เป็น ALKALINE SOLUTION ของ CuSO 4 ซึ่ง Cu ++ เป็น MILD OXIDIZING AGENT จะทำ ปฏิกิริยากับ ALDEHYDE หรือ KETO GROUP ของ OPEN CHAIN FORM ของ ALDOSE หรือ KETOSE RCHO + 2Cu OH- RCOO - + Cu 2 O + 3H 2 O ตะกอนสี แดงอิฐ

6 น้ำตาลที่สามารถ REDUCE Cu++ ให้ เป็น Cu+ ได้ จะเรียกว่าเป็น REDUCING SUGAR ดังนั้น น้ำตาลที่มี FREE ANOMERIC CARBON จึงเป็น REDUCING SUGAR หมายเหตุ : vitamin C, uric acid, creatinine ให้ ผลบวกเท็จ (false positive) ได้

7

8

9 SUGAR 5 DROPS BENEDICT’S SOLUTION 3 ml + BOIL 30 sec PRECIPIT ATE หรือแช่ในน้ำเดือด นาน 3 min 18 x 150 mm วิธีทดลอง

10

11 C. BARFOED TEST - ทดสอบ MONOSACCHARIDE - หลักการ MONOSACCHARIDE จะ REDUCE Cu ++ ใน ACID SOLUTION ได้เร็วกว่า DISACCHARIDES SUGAR 5 DROPS BARFOED 3 ml + BOIL 1min PRECIPITA TE หรือแช่ในน้ำ เดือด นาน 5 min

12

13 - ALDOHEXOSE และ KETOHEXOSE จะถูก DEHYDRATE ด้วยกรดแรงได้ HYDROXYMETHYL FURFURAL แต่ สารประกอบที่มี FRUCTOSE จะเกิดปฏิกิริยาเร็วกว่า ALDOHEXOSE D. SELIWANOFF TEST HYDROXYMETHYLFURFURAL RESORCINOL (in HCl) ORANGE RED OR DEEP CHERRY RED COLOR 3H2O3H2O FRUCTOSE HOH 2 C- HC CH-CH + HC CH O OHOH OHOH O SUGAR 5 DROPS + SELIWANOF F 3 ml BOIL ~ 10 sec หรือแช่ในน้ำเดือดนาน 1min

14

15 E. ANILINE TEST - ทดสอบ PENTOSE PENTOSE FURFURAL + ANILINE DARK RED aci d BOIL SUGAR 1 ml + GLACIAL ACETIC 1 ml + ANILINE 3 DROPS เดือดแล้วเอาออก หรือแช่ในน้ำเดือด นาน 1 min

16

17 F. YEAST FERMENTATION (DEMONSTRATION) - FERMENTATION หรือ การหมัก เป็นขบวนการที่ YEAST สามารถเปลี่ยนน้ำตาลบางชนิดไปเป็น ETHANOL และ CO 2 ภายใต้ภาวะ ANAEROBIC GLUCOSE + 2ADP + 2 Pi 2ETHANOL + 2CO 2 + 2ATP SACCHARO METER SUGAR + YEAST CO 2

18

19

20 G. GLUCOSE OXIDASE TEST - ทดสอบ specificity ของกลูโคสต่อ enz. Glucose oxidase SUGAR (1 drop) + Glucose oxidase (1 drop) บนจานสี Red (quinoneimin e dye) GLUC OSE OXIDA SE GLUCONIC ACID + H 2 O 2 PEROXID ASE H 2 O 2 + PHENOL + AMINO ANTIPYRINE QUINONEIMINE DYE + 4H 2 O GLUCO SE การทดลอง

21 H. IODINE TEST amylose + iodine amylopectin + iodine glycogen + iodine amylodextrin + iodine erythrodextrin + iodine Achroodextrin + iodine deep blue color purple dark orange- brown blue (bluish violet) red clear - ทดสอบ polysaccharide ex. starch, glycogen, dextrin

22 สารที่นำมาทดสอบ ได้แก่ 1% น้ำแป้งข้าวเจ้า 1% น้ำแป้ง ข้าวเหนียว 1% Dextrin1% Glycogen GLYCOGEN 2 ml 2% IODINE 1-2 DROP + BROWNISH RED CONTROL ใช้ น้ำกลั่น 2 ml + 2% IODINE 1-2 หยด

23 การ ทดลองที่ 2 - หลักการของ Chromatography เป็นวิธีแยกสารโดยอาศัยคุณสมบัติของสาร ได้แก่ คุณสมบัติในการละลายในตัวทำละลายของสาร และ คุณสมบัติในการถูกดูดซับที่แตกต่างกันของสาร - Paper chromatography สาร : น้ำตาลชนิดต่างๆ น้ำยาแยก (developer) : Isopropanol, น้ำ ตัวดูดซับ : กระดาษกรอง ANALYSIS OF SUGAR BY PAPER CHROMATOGRAPHY ( DEMONSTRATION )

24 DISTANCE TRAVELED BY SUBSTANCE DISTANCE TRAVELED BY SOLVENT FRONT DISTANCE TRAVELED BY SUBSTANCE DISTANCE TRAVELED BY GLUCOSE Rf=Rf= Rg=Rg= X 100 SOLVENT FRONT 1 = GLUCOSE 2 = UNKNOWN 1 2 STARTING POINT

25

26 ค่า Rg ของน้ำตาล บางชนิด gluc ose xylos e malt ose galacto se fructos e lactose sucrose

27 การทดลองที่ 3 โรคเบาหวาน (diabetes mellitus) เป็นโรคที่เกิดจาก การที่ร่างกายมีน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ กลูโคสจะ ออกมาในปัสสาวะและสามารถตรวจพบได้โดยวิธี Benedit’s test ในทางการแพทย์ได้นำเอาวิธีดังกล่าวมาตรวจหาน้ำตาล ในปัสสาวะเพื่อใช้ในการตรวจคัดกรอง (screening) หา ผู้ป่วยเบาหวานและใช้ในการติดตามการผลการรักษา ผู้ป่วยรายที่ 1 - ชายอายุ 30 ปี ร่างกายแข็งแรงดี ไม่ มีโรคประจำตัวใดๆ มีประวัติบิดาเป็นเบาหวาน ผลการตรวจ ปัสสาวะโดยวิธี Benedict’s test ให้ผลบวก จากการตรวจหาน้ำตาลในปัสสาวะโดยวิธี Benedict’s test ในผู้ป่วย 2 ราย ได้ผลดังนี้ ผู้ป่วยรายที่ 2 - หญิงอายุ 28 ปี กำลังตั้งครรภ์ได้ 32 สัปดาห์ ผลการตรวจปัสสาวะโดยวิธี Benedict’s test ให้ ผลบวก

28 ให้นักศึกษาทำการทดลอง เพื่อพิสูจน์ว่าผู้ป่วยทั้งสอง มีน้ำตาลชนิดใดออกมาในปัสสาวะโดยใช้ reaction ต่างๆ และผลจาก paper chromatography

29 คำถามท้ายการ ทดลอง 1. ผู้ป่วยทั้งสองรายมีน้ำตาลชนิดใดในปัสสาวะ 2. ผู้ป่วยทั้งสองรายนี้น่าจะเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ เพราะ เหตุใด 3. จงอธิบายสาเหตุที่น่าจะเป็นที่ทำให้มีน้ำตาลในปัสสาวะ ของผู้ป่วยทั้ง 2 รายนี้ 4. Benedict’s test มีหลักการอย่างไรและให้ผลบวกกับ น้ำตาลชนิดใดได้บ้าง 5. เหตุใด sucrose จึงไม่สามารถ reduce Cu 2+ ให้เป็น Cu 2 O เมื่อทำการทดสอบ Benedict’s test 6. เหตุใดแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวจึงให้สีแตกต่าง กันเมื่อทดสอบกับ iodine 7. Starch และ Glycogen ทำปฏิกิริยากับ I 2 จะได้ผล อย่างไร 8. Starch และ Glycogen มีส่วนที่เหมือนและต่างกัน อย่างไร 9. Fermentation คืออะไร

30 Introduction to lab carbohydrate Lab ( รวมการสรุปผลการทดลองในแต่ละห้อง ) Quiz สรุปผลการทดลอง ส่วนกลาง Timetable


ดาวน์โหลด ppt Ramida Amornsitthiwat, M.D. Pichanee Chaweekulrat, M.D.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google