งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การปฐมพยาบาลเบื้องต้น"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
โดย วชิรญาดา กาญจนประกอบ (นุช)

2 โรคที่พบบ่อย

3 เป็นลม ห้ามคนมุงดู พาเข้าทีร่มอากาศถ่ายเทได้สะดวก
คลายเสื้อผ้าออกให้หลวม จัดให้นอนตะแคงหน้าเพื่อป้องกันในเรื่อง ทางเดินหายใจอุดตัน ใช้ผ้าชุบน้ำ เช็ดหน้าผาก มือ และเท้า ถ้าอาการไม่ดีขึ้น รีบนำส่งโรงพยาบาล

4 Hyperventilation syndrome (โรคหอบจากอารมณ์)
อาการ หายใจหอบและเร็วหลังมีเรื่องกระทบกระเทือนใจ อาจมีปวดหัว ใจสั่น ชาตามมือตามเท้า อาจมีมือและเท้าจีบเกร็ง การช่วยเหลือ พูดจาปลอบใจผู้ป่วย ถ้ามือจีบเกร็งให้ครอบปากและจมูก ด้วยกรวยกระดาษเจาะรูตรงกลางจะดี ขึ้นใน 5-10นาที ถ้าไม่ดีขึ้นใน 24 ชม.ให้นำส่งรพ.

5 Migraine (ไมเกรน) อาการ การป้องกัน ปวดขมับหรือเบ้าตาซีกใดซีกหนึ่ง
ปวดแบบตุบๆ มักปวดนานเป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ แต่มักไม่เกิน 72 ชม. การป้องกัน ค้นหาสิ่งที่กระตุ้นให้ปวดแล้ว หลีกเลี่ยง ถ้าไม่ทราบสาเหตุหรือยังปวดอยู่ บ่อยๆควรกินยาป้องกัน (แพทย์เป็นผู้ให้การรักษา) วิธีบรรเทาอาการปวด รับประทานยาแก้ปวดทันทีเมื่อเริ่มมีอาการ เช่น พารา เซตามอล หรือ คาเฟอร์กอต นอนพักในห้องเงียบๆสักครู่ ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปรพ.พบแพทย์

6 Epilepsy(ลมบ้าหมู) สาเหตุ การช่วยเหลือ อาการ
สมองบางส่วนมีการปล่อยพลัง ไฟฟ้าผิดปรกติจากกรรมพันธุ์ การช่วยเหลือ ป้องกันอุบัติเหตุ เช่นหัว กระแทก ไม่ใช้วัตถุสอดปากผู้ป่วย สังเกตดูถ้าชักนานจนตัวเขียว ให้รีบนำส่งรพ. อาการ อยู่ดีๆก็เป็นลมล้มพับกับพื้นทันที มีกล้ามเนื้อเกร็งทั้งตัว ชักกระตุก ตาเหลือก หายใจลำบาก เป็นนาน 1-3 นาที ตื่นขึ้นมามักมึนงง จำไม่ได้ว่าตัวเองล้มลง

7 ท้องเดิน ,ท้องร่วง ,ท้องเสีย
ดื่มงดอาหารรสจัด , และย่อยยาก เลือกกินอาหารเหลวกิน จนกว่าอาการจะดีขึ้น น้ำเกลือแร่หรือผสมเอง (เกลือ 1/2 ช้อนชา+ น้ำ 1 ขวด ดื่มน้ำชาแก่ๆ ถ้าถ่ายรุนแรง มีอาเจียน อ่อนเพลียมาก หน้ามืดเป็นลม และอาการไม่ดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมงให้รีบไปพบแพทย์

8 ตะคริว สาเหตุ ใช้กล้ามเนื้อมัดนั้นหนักเกินไป การปฐมพยาบาล ความหนาวเย็น
การสูญเสียน้ำและเกลือแร่(อาเจียน ,ท้องเสีย ,เหงื่อออก) การปฐมพยาบาล ยืดกล้ามเนื้อส่วนนั้นออกโดย เป็นที่มือ : ยืดนิ้วมือ ดัดปลายนิ้ว เป็นที่เท้า : ยืดนิ้วเท้า ให้ยืนเขย่ง เป็นที่ต้นเท้า : นั่งลง , เหยียดเท้า ,กดที่ หัวเข่าและช่วยนวดเท้า เป็นที่น่อง : นั่งลง ,ยืดขา ถ้าเป็นเพราะเหงื่อ เสียน้ำให้ดื่มน้ำเกลือ

9 กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง
การยืดกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า ดื่มน้ำทดแทน กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า

10 กระดูกหัก ข้อเคลื่อน มี 2 แบบ

11 กระดูกหักที่ทิ่มแทงออกมาภายนอก (มีบาดแผล)
กระดูกหักที่ไม่ทิ่มแทงออกมาภายนอก(ไม่มีบาดแผล) กระดูกหักที่ทิ่มแทงออกมาภายนอก (มีบาดแผล)

12 วิธีการช่วยเหลือก่อนนำส่งโรงพยาบาล
1.ระวังไม่ให้ปลายกระดูกที่หักนั้นเคลื่อนไหว หาวัตถุบางอย่างมาวางทาบยึดอวัยวะส่วนนั้น หรือใช้ผ้าพันรัดให้นิ่งๆ 2.ถ้ากระดูกทะลุออกมานอกเนื้อ ห้ามดึงกลับเข้าที่ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ 3.รีบส่งโรงพยาบาล

13 BURN (แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก)

14 การปฐมพยาบาล รีบดับไฟทันที การใช้น้ำเพื่อหยุดยั้ง burn process
ควรพิจารณาเป็นอันดับแรก ถอดเสื้อผ้าทั้งหมดออกเพื่อหยุดการเผาไหม้และลดการสัมผัสความร้อนจากเสื้อผ้า ถ้าเสื้อผ้าเปื้อนสารเคมีควรถอดอย่างระมัดระวัง แผลไหม้ให้ล้างด้วยน้ำเป็นจำนวนมากและให้เร็วที่สุดหรือวุ้นของว่านหางจระเข้วางประคบ การใช้น้ำ 140c ล้างแผลburn นาน 10 นาทีดีที่สุด(น้ำประปา) ห้ามใช้น้ำแข็ง 00c ถอดเครื่องประดับออก ก่อนที่แผลจะบวม

15 ความลึกของบาดแผล (Degree of burn wound)
1 st degree(ระดับที่1) ถึงแค่ epidermis เป็นรอยแดงๆที่ผิวหนัง 2 nd degree(ระดับที่2) ถึง dermis มีถุงน้ำหรือ bleb เจ็บปวดมาก อาจเห็นผิวแยกชั้น 3 rd degree(ระดับที่3) ถึง fat แผลสีน้ำตาล ขาว แห้ง แข็ง ไม่มีความรู้สึก

16 1 st degree burn

17 2 nd degree burn

18 3 rd degree burn


ดาวน์โหลด ppt การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google